Ngày 2/8, Malaysia đã bắt giữ 38 ngư dân Việt Nam bao gồm 2 thuyền trưởng vì xâm phạm lãnh hải nước này tại Kota Kinabalu…

Malaysia bắt giữ 2 tàu cá Việt Nam cùng 38 ngư dân vì xâm phạm lãnh hải
Malaysia bắt giữ 2 tàu cá Việt Nam cùng 38 ngư dân vì xâm phạm lãnh hải nước này đánh bắt bất hợp pháp

Vụ việc diễn ra lúc 8 giờ 40 ngày hôm qua, tàu tuần tra của MMEA đã tiếp cận các tàu đánh cá của Việt Nam đang hoạt động cách Pulau Mengalum 15 km.

Hai thuyền trưởng Việt Nam đã cố tìm cách hối lộ RM3.400 cho một sĩ quan Thực thi Hàng Hải Malaysia (MMEA) nhưng không thành công. Các sĩ quan MMEA  sau đó bắt giữ 2 thuyền trưởng cùng với 36 thủy thủ đoàn Việt Nam trên hai tàu cá vi phạm.

Người đứng đầu MMEA Kota Kinabalu, Đô đốc Adam Aziz cho biết các nhân viên thực thi và lực lượng hải quân đã lên tàu kiểm tra và phát hiện 1.800 kg cá; 110 kg sò khổng lồ và 195,5 kg ngao khổng lồ.

loading...

“Chúng tôi đã xác định ngao khổng lồ là loài thủy sinh thuộc diện cấm đánh bắt”.

“Khi kiểm tra tiếp theo, chúng tôi thấy rằng cả hai tàu cá đều có tài liệu không hợp lệ. Hai thuyền trưởng cũng đã cố gắng hối lộ sĩ quan của chúng tôi với RM3.400 để không bắt giữ thuyền của họ nhưng thất bại”, ông nói.

Adam cho biết hai chiếc tàu đánh cá Việt Nam đã được lai dắt về cầu cảng MMEA ở Sepanggar, tất cả thủy thủ đoàn đã bị giam giữ để điều tra.

Vụ việc sẽ được điều tra theo Đạo luật Thuỷ sản năm 1985 và Đạo luật chống tham nhũng của Malaysia năm 2009 về hành vi hối lộ.

Phương Trinh

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn