2 tàu cá cùng 25 ngư dân Việt Nam đã bị bắt giữ vì đánh bắt bất hợp pháp ở vùng biển Kuala Terengganu của Malaysia vào hôm thứ hai.

ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ vì đánh bắt trái phép
25 ngư dân Việt Nam bị Malaysia bắt giữ vì đánh bắt trái phép hôm thứ 2

Giám đốc Cơ quan Hàng hải quốc gia, Đô đốc Rahim Ramli cho biết các tàu thuyền và ngư dân Việt Nam đã bị nhóm cán bộ thực thi phát hiện trong khu vực khoảng 102 hải lý từ cửa sông Kuala Terengganu vào lúc 8:30 sáng ngày 4/9.

Rahim cho biết cả hai chiếc tàu cá đã cố gắng để trốn thoát, nhưng chiếc tàu đầu tiên mang số hiệu D.Lima 12 – bị chặn bắt lúc 8:52 phút, trong khi chiếc thuyền thứ hai – Delima 29 – đã bị buộc phải dừng lại vào lúc 9:18 phút sau một cuộc đuổi bắt chiến lược.

“Chúng tôi đã bắt giữ 1 thuyền trưởng và 20 ngư dân Việt Nam, từ 16 đến 48 tuổi, trong chiếc tàu cá đầu tiên. Trong chiếc tàu cá thứ hai có 4 người bị bắt giữ, bao gồm một thuyền trưởng, tuổi từ 20 đến 57”, ông nói với các phóng viên ngày hôm nay.

Rahim nói rằng tất cả 25 ngư dân không có tài liệu du lịch hợp lệ và không có bất kỳ giấy phép hoạt động nào để đánh bắt cá trong khu vực Malaysia.

“Chúng tôi thu giữ được khoảng 6.350kg cá và 22.000 lít dầu diesel, cũng như các thiết bị đánh cá cả hai con tàu bị thu giữ ước tính 2,4 triệu RM , ông nói thêm.

Rahim cho biết cả tàu thuyền và ngư dân Việt Nam bị bắt đã được đưa tới bến tàu của Cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) ở Pulau Kambing để điều tra thêm theo Mục 8 (b) của Luật Thuỷ sản 1985 và Đạo luật Di trú năm 1959/63.

Nguyễn Cường