Bản tin người Việt

Malaysia bắt giữ 2 tàu cá cùng 21 ngư dân Việt Nam vì đánh bắt trái phép

Advertisement

Hai tàu đánh cá cùng 21 ngư dân Việt Nam đã bị bắt giữ sau một cuộc đuổi bắt vì đã xâm nhập vào vùng biển Malaysia đánh bắt trái phép ngày hôm nay.

Tổng cộng 21 ngư dân Việt Nam đã bị bắt giữ chiều 24/8 tại vùng biển Kuala Terengganu
Tổng cộng 21 ngư dân Việt Nam đã bị bắt giữ chiều 24/8 tại vùng biển Kuala Terengganu

Giám đốc cơ quan thực thi hàng hải Malaysia (MMEA) tiểu bang Terengganu, ông Captain Rahim Ramli cho biết hai tàu đánh cá Việt Nam đã được phát hiện ở vùng biển ở Kuala Terengganu và khi được đội tuần tra tiếp cận, cả hai đã cố gắng chạy trốn.

“Cuộc săn đuổi kéo dài 30 phút đã xảy ra và hai tàu đánh bắt trái phép đã bị buộc phải dừng lại lúc 4 giờ và 4 giờ 30 phút chiều nay”, ông nói.

Một thuyền trưởng và 3 ngư dân Việt Nam đã được tìm thấy trên tàu đánh cá đầu tiên trong khi 17 người khác, kể cả thuyền trưởng, đã bị bắt giữ trong tàu đánh cá thứ hai.

loading...

“Không ai trong số họ có giấy tờ hợp lệ trong khi thuyền trưởng cũng không đưa ra giấy phép đánh cá ở vùng biển Malaysia”, ông Rahim nói.

Tổng cộng 21 người đã bị bắt giữ cùng với 11.000 lít dầu diesel, 3 tấn cá và thiết bị đánh bắt cá từ hai tàu đánh bắt trái phép bị tịch thu. Tổng giá trị thu giữ được ước tính khoảng 2,4 triệu RM (khoảng 10 tỷ 200 triệu VNĐ).

Rahim cho biết ngư dân Việt Nam hiện dẫn đầu trong các cuộc bắt giữ của MMEA. Các cuộc điều tra đang tiến hành xâm phạm lãnh hải Malaysia theo Đạo luật Thuỷ sản năm 1985.

Nguyễn Cường