Ngày 28/8, Tòa án tại Kuala Lumpur, Malaysia đã mở phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak về nhiều tội danh khác nhau liên quan đến bê bối Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB).

Theo AFP, phiên xét xử đầu tiên về những cáo buộc chống lại ông Najib đã được khởi động từ hồi tháng 4 vừa qua. Song, phiên tòa bắt đầu ngày 28/8 là phiên lớn nhất.

Tại phiên tòa này, ông Najib phải đối mặt tổng cộng 21 cáo buộc về các tội danh rửa tiền và 4 cáo buộc lạm dụng quyền lực liên quan việc ông bị cho là đã biển thủ 2,28 tỷ ringgit (tương đương 540 triệu USD) từ Quỹ 1MDB.

Ông Najib và những người thân cận bị cáo buộc đã lấy một lượng lớn tiền từ quỹ trên để mua bất động sản và nhiều tài sản khác. Trong số những người bị cáo buộc là đồng phạm với ông Najib có doanh nhân Low Taek Jho – còn gọi là Jho Low, hiện đang trốn chạy sau khi bị khởi tố về nhiều tội danh ở cả Malaysia và Mỹ.

Về phần mình, ông Najib, 66 tuổi, bác bỏ các cáo buộc chống lại ông. Tại tòa án, luật sư Muhammad Shafee Abdullah cho rằng ông Najib đã bị lừa và cáo buộc ông Jho Low mới là người đứng sau mọi chuyện.

Tại phiên tòa ngày 28/8, 4 người, bao gồm 3 quan chức chính phủ và 1 cựu giám đốc của một công ty dịch vụ kỹ thuật số – đã ra làm chứng. Phiên tòa sẽ tiếp tục trong ngày hôm mai (29/8).

Ông Najib đối mặt với án tù lên tới 20 năm với mỗi cáo buộc phạm tội lạm quyền và 5 năm tù cho mỗi cáo buộc về tội danh rửa tiền. Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng 4,5 tỷ USD đã bị đánh cắp từ Quỹ 1MDB.