Lại một mùa xuân đến, lại một cái Tết nơi đất khách quê người! Chợt chạnh lòng! Ừ nhỉ! Vậy là đã 6 cái Tết xa nhà, 6 mùa xuân tha hương!

Không khí Tết đã rộn ràng ở các Trung tâm thương mại Malaysia

Mấy buổi sáng hôm nay, trên đường từ nhà đến công ty, Nó sao cảm thấy khác lạ! Nó thấy phố phường nhiều nơi đã bắt đầu trang trí Tết, những chiếc đèn lồng, những câu đối đỏ, những chiếc đèn nhấp nháy đã rực sáng ở những ngôi nhà hàng xóm xung quanh. Nó chợt cảm nhận được cái “lạnh” bởi nỗi buồn miên man của kẻ xa xứ, dù ở Mã Lai nắng nóng quanh năm. Nó chợt nhớ về những cái Tết năm xưa nơi quê nhà và thì thầm khe khẽ: “Con biết bây giờ mẹ chờ tin con. Khi thấy mai đào nở vàng bên nương…”

Nó chợt chạnh lòng nhớ về Tết quê nhà

Ngày trước, gia đình Nó sống ở một xã nhỏ cách thị xã không xa, nơi có núi Ấn, sông Trà làm nao nức bao lòng thi nhân. Gia đình Nó vốn đông anh em, cuộc sống không đến nỗi thiếu cái ăn nhưng làm sao cho đủ đầy. Vì thế, cũng như những gia đình khác, anh em Nó rất háo hức khi xuân về, Tết đến. Đây là dịp anh em Nó có thêm những tấm áo mới, được ăn những cái bánh, cái kẹo thơm lừng, ngọt sắc rồi quây quần trong không khí gia đình bên mâm cỗ ngày Tết…

Giờ đây, Nó đang sinh sống và làm việc tại miền đất khách, nơi nổi tiếng có chiếc tháp đôi Petronas như một biểu tượng quốc gia. Vâng! Đấy chính là Mã Lai. Cuộc đời công nhân tha hương, đi bán sức mình kiếm tiền gửi về cho gia đình là chính. Vì vậy, những ngày xuân nơi đây, Nó cùng chúng bạn vẫn phải vùi đầu vào công việc. Cố mà làm thêm kiếm từng đồng Ringgit trong thời buổi khó khăn này.

Những chiếc đèn lồng tô điểm cho không khí ngày Tết ở Malaysia

Những mùa xuân trước, vào đêm giao thừa, chúng Nó tổ chức ăn nhậu gọi là cũng đón Tết. Cỗ Tết của mấy đứa con trai tụi Nó cũng chẳng hơn gì những buổi ăn nhậu bình thường với mấy cái xúc xích chiên, dĩa thịt bò xào, một con gà già để thắp hương…và một vài món ăn chế biến sẵn của siêu thị. Năm nào có thưởng khá khá thì anh em Nó bia bọt thì có rủng rỉnh hơn.

Tụi nó thèm lắm, thèm lắm món Việt Nam, thèm lắm hương vị quê nhà. Và khi có chút men, thằng Hồng lôi ra từ trong hộc tủ ra chiếc đàn ghi ta rồi cả nhóm cùng ngêu ngao: Con biết bây giờ mẹ chờ tin con, khi thấy mai đào nở vàng bên nương, năm trước con hẹn đầu xuân sẽ về, nay én bay đầy trước ngõ, mà tin con vẫn xa ngàn xa….

Con biết bây giờ mẹ chờ tin con…

Rồi Nó lại hòa tiếp tình khúc “Xuân nào con sẽ về”: “Lại một mùa xuân đời viễn xứ, con mãi lênh đênh, mãi mịt mờ, mẹ héo từng đêm xuân đợi chờ, mắt lệ rưng rưng”. Thằng Minh vốn không hát hay nhưng hôm nay nó hát thật cảm động: Mẹ ơi! Hoa cúc hoa mai nở rồi. Đời con giờ đây đang còn lênh đênh…”. Tụi nó cứ uống và cứ hát. Thằng Hùng chẳng đặng lòng mắt rưng rưng. Còn Nó và những thằng bạn khác thì chắc rằng những giọt nước mắt lòng đang tuôn rơi!!!

Xuân năm nay vợ Nó khuấy động phong trào, hô hào anh em tổ chức cho có chút hương vị xuân quê nhà. Tụi nó sẽ đi chợ với vài thùng bia, bánh kẹo, trái cây… rồi dự định sẽ gói bánh chưng, bánh tét (vì mấy anh em đến từ cả ba miền đất nước), làm củ cải ngâm nước mắm, gói giò thủ, quấn chả giò, nấu canh măng, thổi xôi, nặn chè trôi nước, làm rau câu…

Nhớ làm sao những bữa ăn quây quần ngày Tết cùng gia đình

Và để thêm chút hình bóng quê nhà, vợ nó sẽ cắt những bông mai vàng bằng decal và Nó cũng góp sức trang trí căn phòng với hàng chữ: “Chúc mùng năm mới, xuân Đinh Dậu 2017 tha hương”

Không biết còn mấy mùa xuân nữa nơi đây, nhưng tụi Nó muốn ghi lại những hình ảnh xuân buồn nơi đất khách. Giao thừa năm nay, vợ chồng Nó sẽ cùng bạn bè đốt pháo trong thời khắc giao thừa và chắc hẳn lại hòa nhau câu hát: “Con biết bây giờ Mẹ chờ tin con…!!!”

Còn chục ngày nữa thôi là đến Tết rồi, nó gọi điện về nhà, thấy không khí Tết ở quê đã vui lắm… lòng nó lại càng thêm da diết… Bây giờ, Nó có thể mua nhiều bộ quần áo mới, có tiền gửi về cho mẹ cha.. nhưng nó vẫn thấy thiếu, thiếu một cái gì đó rất thiêng liêng, Nó đang thiếu không khí ngày xuân nơi quê nhà, nơi có Ba Má già đang ngóng trông. ..

Và Nó hy vọng, hy vọng mùa xuân sau nó không phải chạnh lòng… lại 7 mùa xuân tha hương!

Huy Đức