Vừa qua Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia đã có tổ chức buổi Tư vấn pháp luật của Luật sư Malaysia cho anh chị em đang sinh sống tại Malaysia. Là một trong những người tham dự nên mình cũng xin cập nhật lại những thông tin về những câu hỏi và câu trả lời của Luật sư Malaysia.

Đặt chân đến Malaysia đã khó, và cũng không dễ dàng gì khi sống trên đất nuớc không phải là quê huơng của mình. Chính vì vậy, mình phải thật sáng suốt và khôn ngoan để có thể tồn tại được…

Malaysia là một quốc gia phát triển, đi trước chúng ta 25 năm [Nguồn], hệ thống pháp luật của họ có thể nói là hoàn thiện hơn và là một quốc gia thượng tôn pháp luật.Thế nên, một trong những điều quan trọng nhất vẫn là học hỏi về luật, để từ đó am hiểu về luật pháp nước sở tại chính là sức mạnh giúp anh chị em Việt Nam yên tâm sinh sống tại Malaysia.

Vì hầu như, anh chị em (ACE) chỉ hiểu về luật qua kinh nghiệm của bản thân rồi chia sẻ lại, có những chia sẻ theo kiểu truyền miệng thì nội dung đã trở nên khác đi và làm cho anh chị em khác hoang mang (dù là vô ý).

Chính vì vậy, vừa qua Đại Sứ Quán Việt Nam đã có tổ chức buổi Tư vấn pháp luật của Luật sư Malaysia cho anh chị em đang sinh sống tại Malaysia. Là một trong những người tham dự nên mình cũng xin cập nhật lại những thông tin về những câu hỏi và câu trả lời của Luật sư Malaysia.

Theo mình biết, nhiều anh chị em mình đa số là ở xa nhiều, hoặc do bận làm ăn nên cũng không có thời gian tới thủ đô Kuala Lumpur tham dự được. Mong rằng sẽ giúp ích được anh chị em Việt Nam quê ta.

Mấy chị em muốn hiểu kĩ hơn có cả Video mình quay hình lại

Có 4 vấn đề chính được hỏi nhiều nhất và được luật sư trả lời nhiều nhất, đó là

 • Vấn đề kết hôn
 • Vấn đề ly hôn
 • Phân chia tài sản
 • Vấn đề Visa, PR

1. Vấn đề kết hôn

 • Nếu đã đăng kí kết hôn ở Việt Nam, khi qua bên Malaysia để ở thì vẫn phải đi đăng kí kết hôn lại tại sở đăng kí kết hôn của Malaysia. Thời gian tối đa là 6 tháng tính từ ngày đến.
 • Trong trường hợp sau 1 năm không đăng kí sẽ bị phạt tù 1 năm hoặc phạt tiền RM1.500.
 • Có con trước khi đăng kí kết hôn, đứa con đó không được chấp nhận theo luật và không được mang quốc tịch Malaysia. Chỉ còn cách đăng kí nhận làm con nuôi.

2. Vấn đề ly hôn

Có 2 hình thức ly hôn:

=> Trường hợp Ly hôn tự nguyện: nhanh gọn, 2 bên cùng đồng ý

Điều kiện: Phải có ít nhất 2 năm kết hôn, thủ tục và thời gian tối đa là 6 tháng, mọi giấy tờ phải thông qua luật sư.

=> Trường hợp 1 bên đồng ý và 1 bên không đồng ý:

 • Được giải quyết sau 3 lần hòa giải
 • Con sẽ theo mẹ nếu dưới 7 tuổi và hàng tháng cha phải chu cấp tiền cấp dưỡng cho con đến khi 18 tuổi. (Trừ trường hợp mẹ có vấn đề tâm thần không chăm sóc được con người cha sẽ có quyền nuôi.)
 • Nếu con trên 7 tuổi sẽ quyết định theo sự lựa chọn của con theo mẹ hoặc cha.

3. Chia tài sản ( không áp dụng theo Luật đạo hồi)

=> Chị em cần biết rằng:

 • Vợ chồng có quyền chia đôi tài sản với điều kiện kết hôn hợp pháp.
 • Có nhiều trường hợp bên nhà chồng áp bức, không chịu chia tài sản có thể nhờ đến luật sư để can thiệp.

Lấy Vợ hoặc chồng là người Malaysia thì tôi có được đứng tên mở kinh doanh không?

=> Bạn không được đứng tên mở kinh doanh.

 • Trong trường hợp bạn muốn đứng tên thì tài sản nhà phải có trên 1 triệu ringgit.
 • Trừ trường hợp đã có Quốc tịch Malaysia thì không có vấn đề gì- OK! How are you ?

Tôi muốn mở tài khoản ngân hàng đứng tên tôi?

=> Ngay cả khi bạn có Visa dưới dạng Spouse Visa cũng không được tự đứng tên

 • Bạn sẽ phải đăng ký Joint Account (tài khoản chung) với chồng hoặc vợ có quốc tịch Malaysia. Trừ trường hợp có Work Permit (Visa lao động) thì được quyền mở tài khoản đứng tên mình mà không cần Join Account
 • Spouse Visa là Visa định cư Malaysia theo diện hôn nhân vợ chồng là người Malaysia. Visa này cho phép bạn nhập cư và sinh sống cùng vợ/chồng mang quốc tịch Malaysia của mình.

4. Vấn đề Visa, PR

* Sau khi đã ở Malaysia được 5 năm, tôi có được quốc tịch Malaysia không?

=> Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xin PR ( Permanent Residence) thường trú nhân. 

 • Tuy nhiên xin lưu ý: Không phải cứ 5 năm là xin được PR. (Mấy chị ham PR hay bị cò mồi lừa mất tiền chỗ này)
 • Ở trong vòng 10 năm hoặc lâu có thể nhập được PR tùy theo điều kiện để xét tuyển.

Ở Malaysia 10 mà không làm thủ tục nhập PR có sao không nhỉ?

=> Chắc chắn sẽ thấy sao, bạn tham khảo dưới đây nhé.

Nếu chồng đột ngột qua đời sẽ không còn cơ hội nhập PR, nếu không có con sẽ phải về nước. Trong trường hợp có con sẽ được phép ở lại Malaysia nhưng phải tìm được người đứng ra bảo lãnh, phải trả tiền Secirity Bond là RM1500 + Gần RM700 cho Visa 1 năm. Sau 1 năm sẽ được cấp lại visa với giá rẻ hơn và không phải trả tiền Secirity Bond nữa. Nếu muốn có cơ hội nhập PR chỉ còn 1 cách là lấy chồng mới và thủ tục xin PR phải bắt đầu lại từ đầu

* Kết hôn hợp lệ với người bản địa  Malaysia, trong 6 năm vì lí do bệnh tật mà không có con?

Mỗi lần lên xin visa chỉ được cấp 6 tháng, xin cấp 1 năm visa không được và lúc nào cũng nói đợi các ban Quản lí Nhập cư đến nhà xác minh tình hình sau đó mới quyết định, có khi bạn cứ phải đợi , hóng dài cổ…. mà không ai đến xác minh nhà thì làm thế nào?

=> Có thể xin visa 1năm với điều kiện có giấy xác nhận của bệnh viện và đến ĐSQVN xin thêm giấy giới thiệu để được giải quyết dễ dàng hơn.

* Kết hôn hợp lệ và ở Malaysia 5 năm. Khi nào thì tôi sẽ có IC (Quốc tịch Malaysia)?

=> Có thể chuẩn bị giấy tờ xin PR, sau khi có PR sẽ có IC. (Phụ thuộc đk thực tế của bạn và quá trình phỏng vấn)

* Chồng hoặc vợ có quốc tịch Malaysia có thể bảo lãnh mẹ qua đây 

=> Chính xác con bà bác, có thể bảo lãnh mẹ sang Malaysia trông giúp con cái. (Có thể apply Visa 3 tháng, 6 tháng, 1 năm)

* Kết hôn hợp lệ, con đã có quốc tịch Malaysia mà muốn mang thêm Quốc tịch Việt Nam hoặc đổi sang quốc tịch Việt Nam thì làm sao?

=> Bạn phải lên Đại sứ Quán Việt Nam hỏi và tìm hiểu thêm chứ luật sư không thể trả lời ngay được.

5. Các câu hỏi tồn đọng:

 • Mở kinh doanh có MCCF khó khăn khôn và thủ tục điều kiện gì? (giấy chứng nhận, đăng ký chất lượng)
 • Xin trường học nhà nước cho con?
 • Thủ tục visa, thời hạn, các loại Visa…?

=> Luật sư không thể trả lời rõ ràng: Chị em cần phải lên tận các Cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền để hỏi.

Hy vọng các Chị em đã có thêm những thông tin bổ ích, những câu hỏi chưa được giải đáp mong các chị em thông cảm.


 Lưu ý: Một số tiểu bang ở Malaysia có thể có thêm những luật riêng biệt, trường hợp cần thêm thông tin hãy tham khảo thêm những Luật của bang mình đang ở + Luật chung của Malaysia như đã nói ở trên. 

(VD: Thường thì những người đạo Hồi vi phạm pháp luật sẽ phải chịu 2 bản án của Luật chung Malaysia và Luật Đạo Hồi nữa).

Tác giả: Bích HàLisa Thanh

 Ngoài lề một chút: Thật ra khi nghe tư vấn luật xong, mình về cũng khóc rất nhiều vì thấy thuơng cho chị em mình qúá, thiệt thòi đủ thứ và không một chút quyền lợi. Nhưng bản thân chị em cũng nói phải mạnh mẽ lên, sống thật khôn ngoan, làm tiền thì cứ bỏ vô tài khoản riêng của mình cất đó, để khi nào bí lắm thì có cái mà dùng đến nhé. Bỏ tiền tài khoản chung, đút vô thì dễ chứ sau có vấn đề gì (không mong muốn)…thì có mà tờ eo teo huyền tèo.