Một số thông tin cơ bản luật nhập cư Malaysia

Luật nhập cư Malaysia quy định việc nhập cảnh, xuất cảnh, giấy phép nhập cảnh và những thủ tục cần thiết, chế tài xử lý vi phạm, những điều khoản quy định đặc biệt …

Kết quả hình ảnh cho nhập cảnh malaysia

Cơ quan quản lý là Cục nhập cư trực thuộc Bộ nội vụ Malaysia, có trách nhiệm chính trong việc thực thi luật nhập cư, kiểm tra và ngăn chặn không cho nhập cư đối với những công dân nước ngoài có tiền án, những công dân không đảm bảo về nguồn tài chính và những công dân khai man về mục đích nhập cư vào Malaysia.

Để đi xuất khẩu lao động Malaysia, người lao động nước ngoài sẽ được Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Malaysia tại nước sở tại cấp vi sa, visa ngắn hạn này thường có thời hạn tối đa không quá 3 tháng. Người nước ngoài nhập cảnh Malaysia phải lấy dấu vân tay các ngón trỏ và ngón cái tại các địa điểm làm thủ tục nhập cảnh.

loading...

* Điều kiện nhập cảnh Malaysia

– Người lao động nước ngoài bắt buộc phải ở ngoài biên giới Malaysia trong thời gian tiến hành thủ tục xin cấp phép và chỉ được nhập cảnh Malaysia khi một visa ngắn hạn cho người lao động đã được cấp.

– Người lao động nước ngoài không thuộc đối tượng bị cấm nhập cư Malaysia thì mới được cấp phép lao động.

– Để được cấp phép lao động, người lao động nước ngoài phải nộp giấy chứng nhận y tế , đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để làm việc tại Malaysia.

– Độ tuổi người lao động từ 18-45 (riêng giúp việc gia đình từ 25-45).

– Không được phép thay đổi ngành nghề làm việc và chủ sử dụng lao động nếu không có sự đồng ý của Cục nhập cư Malaysia.

– Người lao động nước ngoài chỉ được lưu trú trên lãnh thổ Malaysia trong thời hạn hiều lực của giấy phép lao động. Nếu muốn gia hạn, phải nộp đơn gia hạn ít nhất trước 30 ngày giấy phép lao động cũ hết hạn.

– Chủ sử dụng lao động chịu trách nhiệm cung cấp các giấy tờ cần thiết và nộp lệ phí cho người lao động nước ngoài tại cục nhập cư.

– Người lao động nước ngoài có nghĩa vụ hồi hương sớm nhất sau khi hết thời hạn hợp đồng, bị thôi việc, bị sa thải hoặc giấy phép lao động bị hủy bỏ, không được gia hạn.

* Mức xử phạt vi phạm Luật nhập cư Malaysia

– Nhập cảnh trái phép: Phạt tối đa RM 10,000 hoặc phạt tù tối đa 5 năm hoặc cả hai hình phạt trên, ngoài ra phải nộp mức án phí là RM 3,000

– Lưu trú quá hạn: Phạt tối đa RM 10,000 hoặc phạt tù tối đa 5 năm hoặc cả hai hình phạt trên, ngoài ra phải nộp mức án phí là RM 3,000

– Sử dụng visa hoặc giấy phép nhập cảnh giả mạo: Phạt tối đa RM 15,000 hoặc phạt tù tối đa 5 năm hoặc cả hai hình phạt trên.

Nguyễn Cường

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*