Chuyện lừa đảo của các cao thủ trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ) có lẽ không còn là mới mẻ. Nhưng vì sao báo chí tuyên truyền rất nhiều về tình trạng này mà tình hình không giảm, thậm chí lừa đảo còn quy mô hơn, vụ sau lớn hơn vụ trước…

Lừa đảo xuất khẩu lao động, một mảnh đất màu mỡ
Lừa đảo xuất khẩu lao động, một mảnh đất màu mỡ

Chỉ riêng tháng 4/2016 đã xảy ra các vụ sụp đổ dây chuyền lừa đảo XKLĐ qui mô lớn. Chúng tôi đăng tải vấn đề này nhằm cảnh báo mọi người để cùng nâng cao cảnh giác.

Trên các trang mạng in-tơ-nét, facebook, zalo… chúng ta dễ dàng bắt gặp những dòng quảng cáo tuyển dụng lao động xuất khẩu với nhiều thông tin hấp dẫn như: xuất cảnh nhanh, việc làm ổn định, lương cao, chi phí thấp, không đòi hỏi trình độ tay nghề cao, ngoại ngữ, sức khỏe… miễn phí hộ chiếu, miễn phí…tất tần tật.

Thực chất, đây là những thông tin có tính chất lừa đảo. Theo Phó Cục trưởng Đào Công Hải, Một số cá nhân, tổ chức không có chức năng XKLĐ cũng công khai hoặc lén lút tuyển người có nhu cầu đi nước ngoài lao động, rồi thu tiền môi giới, vé máy bay, phí đào tạo để chiếm đoạt. Lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật trong việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, một số cá nhân, tổ chức đã thành lập các công ty cung ứng lao động, trung tâm đào tạo nghề hoặc mượn danh pháp nhân, mạo danh các doanh nghiệp có chức năng về XKLĐ để hoạt động lừa đảo.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực XKLĐ là do NLĐ thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu thông tin. Và cũng không thể phủ nhận “cò” nó cũng lừa gạt biến hóa tài tình.

Nhiều người không biết hỏi cơ quan nào, liên hệ với ai để làm thủ tục đi XKLĐ. Do thiếu thông tin, nhẹ dạ, cả tin, lại có tâm lý nôn nóng muốn được đi ngay, NLĐ dễ bị các đối tượng cò mồi nắm bắt tâm ký này rồi dụ dỗ, lợi dụng để lừa đảo bằng những lời hứa hẹn đưa đi làm việc ở những thị trường có thu nhập cao, lại không đòi hỏi cao về tay nghề, trình độ ngoại ngữ… và sập bẫy.

Nếu bạn có dự định đi lao động tại nước ngoài cần đề cao cảnh giác đối với những đối tượng môi giới tuyển người đi XKLĐ. Để không bị lừa đảo, mất tiền, người dân ở địa phương nào thì đến cơ quan Lao động – Thương binh và Xã hội ở địa phương đó để tìm hiểu những thông tin cần thiết.

Đừng đi ngang về tắt, đừng nghe bọn cò con nó phỉnh phờ. Và quan trọng hơn là tránh suy nghĩ, nó dám lừa ai chứ chắc nó chừa mình ra.

Trần Uy

Leave a Reply