Khởi nghiệp ở Malaysia khoảng 2 năm nay, thương hiệu Good Deal – dịch vụ chuyển hàng tại Malaysia về Việt Nam đã trở nên quen thuộc với nhiều người cùng những tiện ích hấp dẫn. Tuy nhiên ít ai biết được thủ lĩnh của Good Deal là cô gái Việt xinh xắn đa tài này…

Biết chị thông qua chương trình “Nhạc Hội Mừng Xuân 2018” tại bang Johor dịp trước Tết Nguyên Đán và phải đến chương trình gặp gỡ giao lưu Doanh nghiệp trẻ tại Malaysia vừa qua, chị Trần Thị Loan (Lee Cindy) – người sáng lập của Good Deal dành thời gian chia sẻ cùng Malaysia24H câu chuyện khởi nghiệp ở Malaysia của mình.

Lee cũng giống như nhiều cô dâu Việt tại Malaysia, chị gặp khá nhiều Stress sau khi kết hôn, sinh con và chăm sóc gia đình. Nó lặp đi lặp lại hàng ngày như cái vòng kim cô luẩn quẩn và khiến chị cảm thấy mất tự tin rất nhiều.

Nhìn bạn bè buôn bán, kinh doanh hàng ngày nhộn nhịp trên mạng, đi đi về về Malaysia và Việt Nam như con thoi mà “cái máu kinh doanh” trong chị như bừng tỉnh. Tâm sự với chồng và được anh chia sẻ, chị cũng chính thức bắt đầu dấn thân vào kinh doanh.

Với các mối quan hệ trước đó, Lee nhanh chóng gây dựng thương hiệu cá nhân thông qua nhiều hoạt động kinh doanh hàng hóa từ Malaysia về Việt Nam. Khá bất ngờ khi biết về các dự án chị chia sẻ, trong đó có những thương hiệu đình đám như “Milo Cube”“Sầu riêng Musang King” gây sốt tại Việt Nam đến tận bây giờ.

Không bao giờ hài lòng với chính bản thân mình, Lee dấn thân vào nhiều lĩnh vực khác. Với những người kinh doanh thì có lẽ bất cứ lĩnh vực nào có thể sinh lời là họ sẽ đầu tư. Đó không phải là lấn sân hay kinh doanh tay ngang mà chỉ đơn giản là chị biết cách nắm bắt khi cơ hội tới.

Trong số khá nhiều dự án mà Lee chia sẻ thì Good Deal được chị tâm đắc nhất. Với số vốn RM100.000 (khoảng 580 triệu đồng) đầu tư vào dự án này, Lee cho biết Good Deal ra đời từ chính nhu cầu cá nhân của chị khi kinh doanh các mặt hàng Malaysia chuyển về Việt Nam.

Good Deal là dự án giúp các doanh nghiệp, cá nhân người Việt tại Malaysia có thể dễ dàng tiếp cận và trải nghiệm dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Malaysia về Việt Nam hết sức thuận lợi và an toàn”, Lee nói.

Tại Good Deal, tất cả khách hàng có thể biết được lộ trình, ngày giờ chính xác khi họ sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa và không phải lo lắng về rắc rối, mất mát, hư hỏng hàng hóa của mình.

Khi xây dựng dự án Good Deal, Lee cho rằng cái khó nhất chính là thuyết phục được khách hàng tin tưởng, thử sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Malaysia về Việt Nam của Good Deal.

“Với tất cả nhân viên của Good Deal đều được đào tạo bài bản, không tiếp cận khách hàng bằng những quảng cáo hoa mỹ mà giá trị thực chất dịch vụ của Good Deal sẽ được nhìn nhận và đánh giá từ chính nhu cầu và trải nghiệm của khách hàng”, Lee cho biết.

Ra đời vào thời điểm mà các dịch vụ về vận chuyển hàng hóa Malaysia về Việt Nam xuất hiện khá nhiều trên mạng xã hội nhưng chỉ hoạt động theo mô hình tự phát, nhỏ lẻ và cá nhân nên dẫn tới những rủi ro cho khách hàng khi xảy ra hư hỏng hàng hóa, thậm chí mất mát và tranh chấp là điều không tránh khỏi. Good Deal đã nhanh chóng xác định hướng đi cho riêng mình để mang tới dịch vụ vận chuyển thật sự chuyên nghiệp, an toàn cho khách hàng.

Good Deal còn tạo ra bản sắc riêng bằng cách tạo được sự tương tác với khách hàng thông qua các hoạt động từ thiện và đồng hành cùng các chương trình cộng đồng người Việt tại Malaysia.
Good Deal còn tạo ra bản sắc riêng bằng cách tạo được sự tương tác với khách hàng thông qua các hoạt động từ thiện và đồng hành cùng các chương trình cộng đồng người Việt tại Malaysia.

Về lâu dài Good Deal sẽ phát triển thêm các loại hình dịch vụ khác và mở rộng phạm vi hoạt động, gắn kết được nhiều chị em phụ nữ mà chủ yếu là cô dâu Việt tại Malaysia nhằm tạo ra việc làm và giúp họ chủ động tạo thêm thu nhập cho bản thân”, Lee chia sẻ.

Lee cũng cho biết trong năm 2018 chị cũng sẽ đẩy mạnh đầu tư, Good Deal có thể cạnh tranh với các thương hiệu danh tiếng của Malaysia khác. “Để làm được như vậy chúng tôi sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong quản lý và xây dựng chiến lược nhưng chúng tôi có niềm tin sẽ đi đúng hướng để phát triển”.

Khởi nghiệp ở Malaysia không dễ dàng nhưng điều đó không đồng nghĩa là quá khó khăn. “Nhiều người Việt trẻ khác trong số bạn bè của tôi cũng đang khởi nghiệp, dấn thân vào thương trường ở Malaysia và họ cũng đang từng bước gặt hái những thành công nhỏ”, Lee nói.

“Cái khó khi khởi nghiệp ở Malaysia không phải là ý tưởng hay hướng đi. Vốn liếng cũng chỉ là một phần mà chủ yếu hiện nay nhiều người Việt kinh doanh tại Malaysia vẫn loay hoay đó là tư cách pháp nhân. Nếu khắc phục được điều này thì tôi tin rằng sẽ càng ngày có thêm nhiều bạn trẻ khác tìm được hướng kinh doanh tốt cho bản thân mình”.

Quang Vinh