Lễ hội Thaipusam đang được tổ chức tưng bừng, sôi động và đầy màu sắc bởi hàng trăm ngàn người theo đạo Hindu trên khắp đất nước Malaysia kể từ ngày 21/1…

Lễ kỷ niệm Thaipusam năm nay, đặc biệt là ở động Batu Cave, Kuala Lumpur đã được chứng kiến ​​những người Hindu mộ đạo, khách du lịch trong và ngoài nước tràn vào đền Sri Srinivasa Perumal ở đây từ 6h30 sáng. Nhiều người số trong số họ đã leo lên được 272 bậc thang.

Theo đạo Hindu, lễ hội Thaipusam có ý nghĩa tôn vinh thần Subrahmanya (còn gọi là thần Murugan) – vị thần tượng trưng cho đức hạnh, tuổi trẻ và sức mạnh, cũng là vị thần chống lại cái ác.

Đến động Batu, bạn sẽ không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ của hang động, chìm đắm trong tiếng trống lễ đến mê hồn và ngạc nhiên trước những nghi lễ truyền thống trong biển người mộ đạo.

Động Batu là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Malaysia, nằm ở phía Bắc cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13km, nơi đây thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm đến tham quan

Các hang động đá vôi ở Batu Cave được coi như một thánh địa cho người hành hương và là một khu bảo tồn thiên nhiên tráng lệ. Các hang động được phát hiện vào thế kỷ 18 và được đặt tên theo dòng sông Batu chảy dưới chân đồi…

Du khách nườm nượp kéo đến đây bởi họ có thể chiêm ngưỡng một bảo tàng điêu khắc đồ sộ với hàng ngàn bức tượng tinh xảo, tuyệt đẹp, mô tả các huyền thoại, các sự tích trong Ấn Độ giáo, những câu chuỵện thần thoại nổi tiếng của Ấn Độ về các vị thần (thần Bảo vệ Vishnu, thần Hủy diệt Shiva, thần Sáng tạo Brahma, nữ thần Shakti, vợ của thần Shiva…). 

Một cuộc diễu hành của hàng triệu tín đồ, người dân và du khách tiến đến hang động Batu khi lễ hội bắt đầu. Cuộc tụ họp đông người dưới chân đồi thật tráng lệ. Những người sùng đạo sẽ diễu hành đi lên 272 bậc thang để đến được cổng động Batu.

Mục đích của lễ hội Thaipusam là bảo tồn hai truyền thống quan trọng:

1. Sự ra đời của thần Murugan, con trai út của Thần Shiva và Parvati. 
2. Nhân dịp thần Parvati ban cho thần Murugan một cây thương giúp anh ta đánh bại ác quỷ Soorapadmandemon.

Đỉnh điểm của các màn nghi lễ là những người đàn ông cởi trần nhảy trong tiếng kèn, tiếng trống rộn ràng .

Họ xâu những cây thương làm bằng que sắt nhỏ dài xuyên qua má, móc những chiếc móc câu thành hàng trên lưng, trước ngực, mỗi chiếc móc câu lại treo một quả quýt, quả táo hoặc một chiếc chuông kim loại.

Cảm giác rợn người sẽ biến mất khi tiếng trống và tiếng hô “uê uê… uê uê…” của tất cả mọi người cùng vang lên như tiếp thêm sức mạnh cho những người hành lễ có trái tim quả cảm.

Có thể nói, lễ hội Thaipusam ở Malaysia mang đến cho chúng ta cái nhìn siêu thực về tâm linh của các tín đồ Hindu, đó là sự kết hợp giữa cảm giác đau đớn- sướng vui, bi tráng và hạnh phúc.

Nếu bạn có dịp đến Malaysia khoảng thời gian này thì hãy hoà mình vào lễ hội Thaipusam để tận hưởng một trải nghiệm tuyệt vời, khó quên và không sao tả hết được./.