Còn được biết đến với cái tên Thai Poosam, lễ hội Thaipusam của những người theo đạo Hindu tại Malaysia kéo dài 3 ngày với nghi lễ rước Kavadi bằng xe vàng và xe bạc chính thức bắt đầu từ hôm nay…

Lễ hội Thaipusam của những người theo đạo Hindu, thường diễn ra vào các ngày trăng tròn của tháng Tamil của Ấn Độ (nghĩa là tháng 1 và tháng 2). Ngày nay, lễ hội này được tổ chức ở một số quốc gia, nhưng lớn nhất vẫn là lễ hội Thaipusam ở Malaysia và Singapore, nơi có cộng đồng Taimil người theo đạo Hindu lớn nhất.

Lễ hội Thaipusam vinh danh thần Murugan (hay còn có tên là thần Subramaniam), đại diện cho quyền lực, sức mạnh, tuổi trẻ và cũng là vị thần chống lại ác quỷ.

Vào lúc 5 giờ sáng hôm nay, chiếc xe ngựa vàng được kéo bởi những người sùng đạo, rời đền thờ Sri Mahamariamman ở Queen Street, bang Penang, Malaysia.

Lễ rước Kavadi đi ngang qua Jalan Queen, Jalan Chulia, Jalan Victoria, Jalan Prangin, Jalan Magazine, Jalan Dato Keramat, Jalan Utama và Jalan Kebun Bunga để đến Đền Arulmigu Balathandayuthapani Temple (Hilltop).

Chiếc xe bạc do bò kéo cũng di chuyển khoảng 2 tiếng đồng hồ sau đó theo cùng một lộ trình giống xe ngựa vàng để đến Đền Nattukkottai Chettiars ở đường Waterfall. 

Lễ hội Thaipusam kéo dài 3 ngày bắt đầu vào ngày hôm nay với hai lễ rước tượng thần Murugan bằng đồng và vàng xuống đường.
Hàng ngàn tín đồ mộ đạo đi theo xe dọc theo tuyến đường dài 8km.

Lễ hội Thaipusam tổ chức hàng năm là ngày ăn mừng chiến thắng của thần Murugan trước những thế lực ma quỷ. Tương truyền, để có được chiến thắng này, thần đã dùng đến cây thương của mẹ mình là Mariamman hay thần Parvati. Vì vậy, cây thương này trở thành biểu tượng của buổi lễ.

Năm nay, tổng cộng 160 “Thanir Panthal” (quán ăn giải khát) bao gồm cả cửa hàng bán hàng đang hoạt động phục vụ Lễ hội Thaipusam ở Penang.

Một hiện tượng hiếm hoi trong lễ hội Thaipusam 2018 là nhật thực toàn phần được biết như là “mặt trăng máu” sẽ xuất hiện trong khi các nghi lễ và những lời cầu nguyện thực hiện vào lúc 6:00 PM ngày mai.

Hành trình rước Kavadi quay trở lại Đền Sri Mahamariamman sẽ diễn ra vào thứ Năm.

Lan Hương

Leave a Reply