Sau 30 ngày ăn chay và nhịn ăn từ lúc bình minh đến khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan thì lễ hội Hari Raya Aidilfitri chính thức bắt đầu, được tổ chức với quy mô rất lớn trong 2 ngày đầu tiên…

Cộng đồng Hồi giáo ở Malaysia và trên toàn thế giới chào mừng Hari Raya Aidilfitri, hay còn gọi là Hari Raya Puasa được coi là một lễ hội vui vẻ vì nó đánh dấu sự kết thúc một tháng ăn chay của người Hồi giáo, để ghi nhận sự thành công của người Hồi giáo với việc tuân thủ luật lệ hà khắc trong tháng Ramadan.

Một số người nghĩ rằng lễ Hari Raya Aidilfitri là kỷ niệm năm mới của Malaysia, nhưng điều đó không hoàn toàn chính xác, vì Hari Raya Aidilfitri là ngày lễ chung của tất cả quốc gia Hồi giáo trên toàn thế giới.

Hari Raya Aidilfitri cũng không diễn ra vào một thời gian cụ thể nào mà thay đổi hằng năm tùy thuộc vào chu kỳ mặt trăng được quan sát và quyết định bởi Hội đồng Tổ chức tôn giáo địa phương.

Vào buổi sáng của lễ Hari Raya Aidilfitri những người đàn ông thực hiện các bài cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo trong khi các em nhỏ sẽ cầu xin lòng vị tha từ mẹ mình. Trẻ em cũng sẽ được tặng tiền may mắn đựng trong những chiếc bao lì xì màu xanh lá cây vào dịp này.

Kết quả hình ảnh cho ngày lễ Hari Raya Aidilfitri

Dịp lễ này, các gia đình đạo Hồi thường mặc quần áo đồng màu để thể hiện sự đoàn kết. Đàn ông mặc áo rộng với quần truyền thống được gọi là ‘Baju Melayu’, và phụ nữ mặc trang phục duyên dáng ‘Baju Kurung’.

Hình ảnh có liên quan

Nhiều món ăn truyền thống được dùng trong lễ hội Hari Raya, bao gồm bò cay ‘Rendang’, cà-ri rau quả ‘Sayur lodeh’, và bánh gạo Mã Lai gọi là ‘Ketupat’.

Kết quả hình ảnh cho ketupat

Tại Malaysia, 2 ngày đầu Hari Raya Puasa được coi là những ngày nghỉ lễ công cộng nhưng hầu hết mọi người thường dành một tuần nghỉ lễ trong dịp này. Những người Hồi giáo làm việc ở các thành phố lớn sẽ quay về quê nhà của họ để đoàn tụ với cha mẹ, thăm gặp người thân và bạn bè.

Với những người Hồi giáo làm việc tự do thì lễ kỉ niệm sẽ không kết thúc ở đó, mọi người tiếp tục thăm nhà của nhau, ghé thánh đường cầu nguyện và tổ chức ăn uống cho tới khi lễ hội kết thúc. Thường thì lễ Hari Raya Aidilfitri kéo dài trong một tháng.

Nếu bạn ở Malaysia dịp Ramadan, đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm văn hóa độc đáo của người Mã Lai, và khi đến mùa lễ Hari Raya Aidilfitri, đừng quên chào hỏi mọi người bằng câu chúc “Selamat Hari Raya Aidilfitri ”.

Quang Hà