Malaysia đang mạnh tay truy quét, bắt giữ và trục xuất lao động nước ngoài bất hợp pháp. Điều này khiến không ít lao động Việt Nam lo lắng, loay hoay tìm những giải pháp khắc phục…

Đó là một buổi sáng bình thường ngày 7/7 tại một công trình xây dựng ở thành phố Nilai, cách thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia khoảng 50km về phía nam.

Khi gần 500 công nhân đang chuẩn bị bắt tay vào công việc, hơn 150 cảnh sát và nhân viên nhập cảnh ập vào công trường, yêu cầu tất cả những người có mặt tập trung ra một khoảng sân trống.

Công trường xây dựng được cho là tập trung đông đúc lao động nước ngoài bất hợp pháp

Sau đó, 306 trong tổng số 450 lao động nước ngoài có mặt đã bị bắt giữ, phần lớn trong số này đến từ Bangladesh, Ấn Độ, Pakistan và Myanmar…

Họ bị cáo buộc là lao động bất hợp pháp do không có giấy tờ chứng minh được phép làm việc ở Malaysia. Những người này sẽ bị đưa tới các trung tâm giam giữ dành riêng cho người nhập cư bất hợp pháp để trục xuất về nước, theo mô tả của báo New Straits Times.

Truy quét

Đây chỉ là một đợt truy quét trong hàng chục đợt truy quét được tiến hành tại nhiều bang ở Malaysia sau khi chính sách “Thẻ thực thi tạm thời công nhân nước ngoài” (gọi tắt là E-kad) hết hạn đêm 30/6.

Nhưng chiến dịch truy quét mạnh tay này cũng đang đẩy các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng nhiều công trình xây dựng vào thế bế tắc. Nhiều công ty xây dựng Malaysia đã phải ngưng hoạt động vì phụ thuộc vào quá nhiều lao động nước ngoài không giấy tờ.

Đi làm trong nơm nớp lo lắng

Nhân viên thực thi kiểm tra giấy tờ thật giả ngay tại địa điểm tiến hành truy quét

Anh H.T.N., một lao động người Việt ở bang Selangor, không giấu được lo lắng: “Tui thấy lo cho mấy anh em mới qua. Họ có giấy tờ gì đâu, nói qua đi du lịch rồi ở lại làm chui. Giờ anh em bị bên này truy quét như tội phạm, đi làm cứ nơm nớp sợ bị bắt”.

Các thông tin trong cộng đồng cho thấy có không ít người Việt vào Malaysia theo thị thực du lịch rồi tìm đến những điểm có chủ thầu người Việt để làm việc. Thu nhập của những lao động Việt bất hợp pháp làm trong ngành xây dựng tại Malaysia được cho là cao hơn so với làm công việc tương tự ở Việt Nam.

Lao động bất hợp pháp bị bắt giữ, ra tòa, đóng phạt rồi trục xuất về nước là việc không tránh khỏi trong chiến dịch lớn như hiện nay tại Malaysia.
Lao động bất hợp pháp bị bắt giữ, ra tòa, đóng phạt rồi trục xuất về nước là việc không tránh khỏi trong chiến dịch lớn như hiện nay tại Malaysia.

Anh N., người có thâm niên làm việc tại Malaysia đã 10 năm và hiện đang chỉ huy nhóm thợ nội thất 8 người, kể lại: “Đang trong đợt truy quét nên cảnh sát rất mạnh tay, ôtô đang chạy ngoài đường cũng bị chặn lại kiểm tra xem có chở người lao động bất hợp pháp hay không”.

Một đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Kuala Lumpur khẳng định việc truy quét lao động bất hợp pháp là rất thường xuyên ở Malaysia trong thời gian gần đây. Ông cho biết sứ quán cũng luôn cảnh báo về việc này nhưng không thể kiểm soát được số người Việt sang đây làm việc chui “vì họ đi theo nhiều đường lắm”.

Duy Linh (Tuổi Trẻ)