Đến với Kuala Lumpur, ban đầu mình chỉ biết tháp đôi kiêu hãnh bên cạnh những tòa nhà cao không kém xung quanh, những thánh đường Hồi Giáo chuẩn mực, những trung tâm mua sắm hiện đại rộng mênh mông, những khu chợ buôn bán tấp nập…

Nhưng sau khi lưu lại hơn 1 tháng rưỡi, mình đã từ từ khám phá ra nét duyên ngầm của KL còn đến từ nhiều điểm khác nữa, mà khách du lịch ngắn ngày sẽ ít có dịp biết được. Mình sẽ đề cập đến ngay sau đây.

Tại Malay có một tuyến bus hoàn toàn free chuyên chở người dân và du khách đi các nơi từ tham quan, mua sắm, thư giãn tới tận nơi làm việc mà ít người biết tên GoKL gồm 4 line đỏ – lục – lam – tím. Quá tuyệt cho những đứa chịu chơi mà ít chịu chi… như mình haha. Mỗi line sẽ đi về các hướng khác nhau, định đi đâu bạn search trước trên web của họ nha http://www.gokl.com.my/.

4 line màu là tượng trưng cho 4 tuyến xe chạy nha, còn xe thì nó có duy nhứt 1 màu hồng thôi nha.
Ba tuần trước, mình và đứa bạn đã làm một chuyến du lịch vòng quanh KL. Chỉ đủ thời gian đi đc hai line tím với lục thôi, còn lại để hôm nào được nghỉ làm sẽ đi tiếp. Trong chuyến đi hôm đó, phải nhắc đến Bảo tàng Telecom (Muzium Telekom), nơi mà chú bán vé đã thông cảm sâu sắc với hai đứa trẻ nghèo mà chịu khó đi bảo tàng, để tụi mình mua theo giá vé sinh viên, còn là sinh viên bản xứ (loại giá rẻ nhất ahihi).
Ra khỏi bảo tàng, ngay cạnh là Nhà thờ Thánh John màu trắng đẹp như vẽ trên nền trời xanh. Đang ko phải lúc có lễ nên ko vào trong Nhà thờ đc, chỉ đi vòng quanh bên ngoài tham quan chụp hình thôi.
Hai tuần trước, mình lại có một ngày rong ruổi trên các tuyến monorail nội ô cũng như RapidKL monorail nối các nơi hơi xa hơn một chút lại với nhau. Mình bất chợt nhận ra trước đây đã khen hệ thống giao thông công cộng ở Singapore quá nhiều tới mức bỏ quên luôn cái đất nước đang dung chứa mình, thật vô tình quá!
Công bằng mà nói thì, Kuala Lumpur cũng có một hệ thống tàu một đường ray, tàu trên không, tàu ngầm dưới mặt đất hiện đại, sạch sẽ và thuận tiện, đã vậy giá còn rẻ bằng 1/3 của Singapore nữa chứ… Haiz, hai tháng ròi mới cảm thấy, đúng là lỗi của mình, sai quá sai!!!
Theo một cách rất dễ thương, trong cùng một đất nước, một thủ đô, là các nhóm dân khác nhau, cùng với họ là các nền văn hóa khác nhau, và dĩ nhiên những tôn giáo khác nhau. Và tất cả họ, chung sống hòa thuận tạo nên một Kuala Lumpur đầy màu sắc, một Malaysia đa dạng, đủ quyến rũ và giữ chân người vô tình bước ngang qua.
Sẽ không có gì ngạc nhiên khi trên cùng một diện tích không quá lớn xuất hiện đầy đủ cả bốn tôn giáo: Bên phải là một Ngôi chùa Phật giáo, đối diện có Đền thờ Ấn giáo, bên kia là Thánh đường Hồi giáo và cách đó không xa là Nhà thờ Công giáo. Mỗi nơi có một vẻ đẹp riêng, trang nghiêm, thanh tịnh…
Trong tour Tâm linh vòng quanh KL hôm đó, mình khá may mắn khi đến tham quan đền thờ Ấn Độ giáo vào đúng lúc chuẩn bị hành lễ, vậy là đc xem toàn bộ từ đầu đến cuối buổi trong một không gian đậm chất văn hóa Ấn và mùi trầm hương thơm ngát…
Bên cạnh đó, khi đến với ngôi chùa có tên International Buddhist Pagoda (Buddhist Maha Vihara), lại thêm một cơ duyên, khi được chính Sư thầy trụ trì ở đó đeo vòng dây may mắn vào cổ tay!!! Vui ơi là vui!!!
Ở KL nói riêng và Malaysia nói chung, tạm thời thấy người dân thân thiện lắm luôn. Bạn hỏi họ sẽ chỉ, còn bạn hiểu không là chuyện của bạn. Có lần mình cần tìm một địa chỉ kia trong một cái mall rộng mênh mông, thì gặp chú bảo vệ đã ra sức chỉ nhiệt tình bằng tiếng Mã, đáng iu cực!!! Cuối cùng mình cũng tìm ra chỗ đó sau khi hỏi thêm vài người nói tiếng Anh :)).
Các bạn trẻ nào thích đi du lịch kiểu tự túc cứ yên tâm đến Malaysia đi. Không đến mức khó khăn đâu. Tuy chưa thử đi một mình, toàn đi chung với bạn, mà mình số hưởng nên gặp toàn bọn bạn rành rẽ, anyway, hôm nào đẹp trời sẽ thử trốn đi một mình nhóe!
 
Thoa Kim Ngoc Nguyen