Một người đàn ông 29 tuổi có tước hiệu “Datuk”, người điều hành một nhà máy sản xuất tổ yến ở Klang đã bị bắt giữ sau khi chính quyền phát hiện ra rằng công nhân của họ bị buộc phải làm việc mà không có ngày nghỉ và nhiều sai phạm khác…

Cuộc đột kích gây bất ngờ cho Datuk và các công nhân nhà máy vào 10 giờ sáng ngày 28/3 tại Jalan Pasar. Cơ quan chức năng bao gồm các đơn vị như Tổ chức phòng chống tội phạm của cảnh sát Selangor, lực lượng chống buôn người, cờ bạc và hội kín của cảnh sát Bukit Aman, Cục nhập cư và Bộ Nguồn nhân lực.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ 172 công nhân làm việc trong nhà máy, trong đó có 152 người từ Indonesia, 3 người từ Myanmar và 17 người Malaysia đã bị bóc lột bởi Datuk buộc họ phải làm việc hơn 16 giờ mỗi ngày mà không được nghỉ ngơi.

loading...

Giám đốc cơ quan Chống buôn người Bukit Aman, Hadzwan Zulkefle cho biết các sĩ quan đã tiến hành bí mật giám sát nhà máy trong 3 tuần nay sau khi có báo cáo rằng các công nhân buộc phải làm việc nhiều giờ mà không được trả thêm tiền.

“Các cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy một số người lao động không được trả lương, một số đã nhận lương muộn, trong khi một số đã bị khấu trừ lương bất hợp pháp, chỉ còn lại RM200 là tới RM300 nếu họ nghỉ ốm hoặc khi nhà máy đóng cửa vào những ngày lễ”.

“Chúng tôi cũng thấy rằng các khoản khấu trừ vào tiền lương của họ là quá nhiều và các công nhân cũng bị ép buộc phải làm việc vào những ngày nghỉ của họ,” ông nói.

“Nhà máy chế biến yến đã được vận hành từ năm 2014 và một cuộc kiểm tra sức khỏe các công nhân thấy họ đang bị tra tấn tinh thần và mệt mỏi do làm thêm giờ hàng ngày”, ông nói với các phóng viên ở đây.

Hadzwan cho biết các cuộc điều tra tiếp theo cho thấy rằng hộ chiếu của người lao động nước ngoài được giữ trong văn phòng quản lý nhà máy trong khi không có visa lao động hợp lệ.

“Datuk đã bị bắt giữ và các công nhân đã bị tạm giữ để điều tra theo Đạo luật về chống buôn bán người và buôn lậu người nhập cư năm 2007, Luật Nhập cư và Luật Lao động”, ông nói thêm.

Tổng giám đốc cơ quan nhập cư Malaysia, Datuk Seri Mustafar Ali, người cũng có mặt trong chiến dịch, cho biết Cục nhập cư sẽ không thỏa hiệp với bất kỳ chủ nhân nào lạm dụng công nhân nước ngoài như là nô lệ.

Ông nói điều này là để bảo vệ Malaysia khỏi bị dán nhãn là một quốc gia có liên quan đến nạn buôn người và cho biết sẽ đóng băng tài khoản ngân hàng và tài sản của công ty này như là một bài học cho các nhà tuyển dụng khác.

Vũ Loan

BÌNH LUẬN, Ý KIẾN CỦA BẠN

Viết bình luận của bạn
Tên của bạn