Cảnh sát Malaysia đã bắt giữ Johnson Lee – người sáng lập JJ Poor To Rich (JJPTR) và hai người đàn ông được cho là cánh tay phải của anh ta ở Petaling Jaya vào khoảng 4 giờ 30 sáng hôm nay.

Trước đó, tổng cộng 19 người đã bị bắt trong cuộc đột kích 4 tiếng đồng hồ tại 8 văn phòng của JJPTR ở Penang hôm thứ Sáu (12/5) để điều tra các hoạt động đầu tư tài chính đa cấp này. Tất cả những người bị bắt tuổi từ 23 đến 40, đều là người dân địa phương.

Giám đốc bộ phận Điều tra tội phạm thương mại Bukit Aman (CCID) Comm Datuk Acryl Sani Abdullah Sani cho biết JJPTR đã thu được khoản đầu tư lên đến hơn 1,6 tỷ ringgit cho đến nay.

JJPTR hoạt động theo mô hình đầu tư tài chính đa cấp từ 2015. Công ty hứa hẹn người tham gia sẽ có lợi nhuận từ 20% trở lên, nên thu hút nhiều người đầu tư ở Malaysia và cả nước ngoài như Trung Quốc, Canada và Việt Nam.

Các nhà đầu tư đã hoảng loạn sau khi khoản lãi suất 20% hàng tháng mà họ được hứa hẹn đã không được gửi vào tài khoản của họ vào tháng 4/2017.

Đồng thời JJPTR gây sốc sau khi nhà sáng lập Johnson Lee tuyên bố  trong video trên facebook rằng công ty này đã mất 400 triệu USD (1.738 tỉ RM) do “bị tin tặc chiếm đoạt”.

Comm Acryl Sani cho biết, các tài khoản thuộc JJPTR cũng đã bị phong tỏa theo Luật Chống Rửa tiền, Chống Khủng bố và Nguồn tiền thu được từ hoạt động bất hợp pháp.

Nguyễn Cường