Để có đủ hoa hồng phục vụ dịp Lễ tình nhân 14/2 năm nay, Malaysia đã phải nhập khẩu một lượng lớn hoa từ nước ngoài.

Chủ tịch Hiệp hội Trồng hoa Cameron Highlands Lee Peng Fo cho biết do điều kiện thời tiết không thuận lợi trong một vài tháng qua, sản lượng hoa hồng của Malaysia đã không thể đáp ứng được nhu cầu.

Các nhà trồng hoa tại Cameron Highlands, vựa hoa của Malaysia, chỉ có thể đáp ứng được 10% nhu cầu. Số còn lại, 90% được giải quyết bằng cách nhập khẩu từ một số nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Colombia và Hà Lan.

Cũng theo ông Lee, không chỉ hoa hồng, các loại hoa khác tại nước này cũng bị sụt giảm sản lượng. Những đợt mưa khá lớn trong những tháng qua chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Tờ Themalaymailonline cho hay do sản lượng thiếu hụt và phải nhập khẩu, giá hoa đã tăng lên ít nhất 30% trong thời điểm hiện tại. Giá một bông hoa hồng loại bình thường đã tăng từ 7 ringgit (khoảng 35.000 đồng) lên 10 ringgit (50.000 đồng). Một bó 20 bông có giá bán từ 80 ringgit (400.000 đồng) trở lên.

Tờ báo bình luận vui rằng ít nhiều điều này đã khiến các chàng trai Malaysia phải phân vân khi lựa chọn quà cho người yêu của mình trong ngày Valentine năm nay.

Tình Tina