Hộ chiếu Malaysia hiện nay đã đứng vị trí thứ 6 trong Top những quyển hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2018 do công ty tư vấn tài chính phát triển toàn cầu Arton Capital công bố.

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới dựa trên số quốc gia trên toàn cầu chấp nhận hộ chiếu của một quốc gia mà người dân nước đó có thể đến du lịch mà không cần phải xin thị thực (visa).

Người đứng đầu Cục xuất nhập cảnh Datuk Seri Mustafar Ali cho biết việc công nhận này là một thông tin tuyệt vời vì hộ chiếu Malaysia đáp ứng đầy đủ các hướng dẫn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và hiện đã được chấp nhận ở 157 quốc gia mà không cần thị thực.

“Nhìn vào lịch sử, hộ chiếu Malaysia là hộ chiếu đầu tiên trên thế giới được trang bị các tính năng bảo mật sinh học dựa trên Chip điện tử”, ông nói trong một cuộc họp báo ở Putrajaya ngày hôm qua.

Mustafar cho biết hộ chiếu Malaysia đã được tăng cường với các tính năng bảo mật bổ sung để đáp ứng các tiêu chuẩn Document 9303 của ICAO vào năm 2013, trong khi Chip được đưa vào hoạt động từ năm 2016.

Cục trưởng Cục quản lý xuất nhập cảnh Datuk Seri Mustafar Ali

Phiên bản mới nhất của hộ chiếu Malaysia có thêm 50 tính năng bảo mật an ninh và một thiết kế độc đáo phản ánh các địa danh, hệ thực vật và động vật của đất nước, ông nói.

Mustafar cho biết thêm thủ tục xin cấp hộ chiếu Malaysia có thể được làm trực tuyến, và hộ chiếu mới có thể hoàn thành trong vòng một giờ sau khi thanh toán đã được thực hiện. Thủ tục có thể nói là nhanh chóng thuận tiện so với nhiều nước phát triển trên thế giới.

Anh Dũng