Những ngày qua, tôi có đọc câu chuyện từ thiện của bạn Hồ Ba Bảo thông qua một vài người bạn mình chia sẻ trên facebook. Là một cô dâu Việt ở Malaysia, tôi cũng rất đau lòng khi nghe nói trường hợp con gái bỏ rơi bố mẹ, không cho tiền về nước…

Tối hôm đầu tiên nghe bạn tôi kể chuyện của Hồ Ba Bảo chia sẻ, tôi đã khóc. Chồng tôi lau nước mắt và anh ngạc nhiên dò tìm lý do khiến tôi khóc. Tôi nghẹn đắng họng không dám kể cho chồng nghe về câu chuyện này.

Sau những ngày Tết bận rộn, tôi tìm hiểu câu chuyện kỹ lưỡng hơn thì không quá có nhận ra câu chuyện lừa đảo từ thiện trong livestream của Bảo. Tôi muốn chia sẻ đôi lời để mọi người nhận diện Bảo đã đánh lừa ngoạn mục như thế nào. Bảo có thật sự đồng cảm hay lừa đảo từ thiện trục lợi, chiêu trò PR nhằm đánh bóng bản thân.

Câu chuyện đáng thương

Hồ Ba Bảo trong Livestream nói con gái cô chú và chàng rể Malaysia đối xử tệ bạc, bỏ rơi bố mẹ, hứa mỗi tháng cho RM 1.000 và đã 3 tháng nay không cho đồng nào hết, ngủ bờ ngủ bụi, không cho ăn gì. Khi đi qua Malaysia lại vay nợ để đi. Giờ cô chú muốn về nước ăn Tết mà không có tiền …. Và tiếng nghẹn, tiếng khóc và giọt nước mắt cứ thế tuôn rơi…

Xin phép add… Ace ủng hộ hoàn cảnh này e chỉ dúp dk 500…mong ace dúp đo … 6824075613Public bank Phan thi diem my200361717065Hang yap hongAfinbankMong mọi ng dúp đo

Posted by Bao Ho Ba on Monday, January 28, 2019

Bảo khá khôn ngoan khi đem câu chuyện lâm ly bi đát của “2 cô chú bị con gái và con rể Malaysia bỏ rơi, ngược đãi” các thành viên trong nhóm ngồi bên cạnh cũng lao xao“hoàn cảnh cô chú đáng thương lắm…” trong livestream chia sẻ và kêu gọi cộng đồng tình thương mến, ủng hộ tiền để cô chú về nước. “Ai có tấm lòng thì ủng hộ, không đồng cảm cũng đừng nói này nọ”. 

Bảo biết, còn rất lâu hoặc chẳng bao giờ mọi người có thể tìm ra chân tướng sự thật. Nhưng Bảo có biết rằng, chính câu chuyện cảm động của bạn dựng lên khiến nỗi lòng những người con gái lấy chồng xa xứ nơi này ngày càng nặng thêm và chúng tôi vào cuộc để xem cô dâu Việt tại Malaysia ấy là ai mà sao ác thế.

Sự thật phũ phàng

Bởi thông điệp kêu gọi từ thiện ban đầu không nói rõ cô chú ở đâu, chỉ nhấn mạnh vào con gái con rể bỏ rơi một cách tàn nhẫn để tìm kiếm sự đồng cảm. Khi nhiều người bình luân nói rằng thấy cô chú quen quen, bán trái cây ở chợ đêm Johor ” thì cũng chính Bảo và các thành viên trong nhóm của Bảo thừa nhận cô chú bán trái cây ở chợ đêm Johor trong các comment. 

Khi facebooker Nguyễn An ở Johor nghi ngờ về tính xác thực câu chuyện nên có hỏi địa chỉ cô chú bán trái cây ở Johor để tới thăm hỏi thì bị Bảo chặn nick và hành trình bắt đầu tung hoả mù, giấu biệt thông tin về cô chú từ đây.

Các bài đăng tải ban đầu có liên quan tới thông tin cô chú bán hàng ở chợ đêm Johor đã được gỡ bỏ ngay lập tức.  Nhưng đã quá muộn bởi ảnh chụp màn hình đã được ghi lại.

Và nếu mọi người để ý cũng trong Clip được ghi lại và chia sẻ của facebooker Kim Artist thì Bảo giải thích rằng, anh con rể chở cô chú ở Pahang lên Johor để Bảo đưa về nước. Cô chú chỉ là khách hàng mới biết của Bảo và sau đó “cô chú có tâm sự” thì mới biết sự việc cô chú bị con cái đối xử ngược đãi, bỏ rơi

Posted by 黄阿金 on Sunday, February 3, 2019

(Video chụp màn hình của Bảo trò chuyện được facebooker Kim Artist chia sẻ trên một Group cộng đồng)

Vậy thì thông tin phát đi ban đầu Bảo và những người bạn comment nói cô chú ở Johor….  là bịa đặt.

Nhưng nếu nói cô chú ở Pahang
  • Đã đối xử ngược đãi với cha mẹ vợ, bỏ đói mấy ngày không được cho ăn gì thì có con rể nào lại tận tình chở bố mẹ vợ từ bang Pahang đến Johor cho bạn?
  • Liệu Bảo có nhận lời đưa cô chú về nước không nếu lúc đầu anh con rể và con gái chở cô chú đến mà không đưa tiền đầy đủ cho bạn?
  • Hay tất cả câu chuyện chỉ là bịa đặt, dối trá, dàn dựng có chủ đích để ăn chia cùng khách hàng- đồng thời cũng là diễn viên chính”

Cho đến khi cộng đồng chất vấn tính xác thực của câu chuyện thì bạn đánh lạc hướng dư luận bằng câu nói tỏ ra cao thượng “Em bận việc, không giải thích được nhiều … Cũng không cần giải thích… Miễn sao đúng với lương tâm… “

Không phải là soi mói Bảo ạ, chính sự bất nhất trong câu chuyện của bạn khiến nhiều người đặt nghi ngờ. Những người thảo tâm có bỏ tiền ra giúp đỡ trường hợp khó khăn thì họ muốn đồng tiền họ được sử dụng đúng mục đích. Và bạn đứng ra kêu gọi thì phải có trách nhiệm giải thích rõ ràng, thẳng thắn, trung thực.

Đến đây thì mọi người đã có thể nhìn ra sự việc rồi. Hồ Ba Bảo đã không thể giải thích rõ ràng thì đừng mạnh miệng nói Bảo sai Bảo chịu. Đừng trơ tráo đánh lừa cộng đồng người Việt tại Malaysia bằng cách giải thích không liên quan đến câu hỏi của mọi người. 

Đừng lợi dụng từ thiện để lừa đảo

Làm từ thiện mà minh bạch thì dễ, nhưng mượn danh từ thiện để lừa đảo thì khó hơn nhiều. Cái khôn cũng chính lại là cái sai của Bảo là chọn nhầm chủ đề: “Nhắm vào sự thương cảm của các cô dâu Việt Nam tại Malaysia -“đó là báo hiếu cha mẹ”.

Dẫu biết không phải ai lấy chồng Malaysia cũng có may mắn hạnh phúc nhưng có ai lấy chồng xứ này mà không vì lo cho gia đình, mong báo hiếu cha mẹ. Chỉ đơn giản, lấy chồng xa, chúng tôi không có điều kiện gần gũi báo hiếu cha mẹ, đó đã là món nợ cha mẹ không thể đáp đền chứ đừng nói đến ngược đãi bỏ đói.

Posted by 黄阿金 on Sunday, February 3, 2019

Hơn nữa, sinh con ra bố mẹ nào mà trông mong được con gái với con rể báo hiếu đâu. Thấy con cái sống hạnh phúc là niềm an ủi lớn nhất của bố mẹ rồi. Chứ không ai như 2 diễn viên của Bảo, nguyền rủa con gái với con rể chỉ vì tiền – Nếu như Bảo thanh minh theo kiểu ”không biết, chỉ nghe cô chú nói” thì tôi đặt thẳng câu hỏi :“Làm sao biết được cô chú này là vợ chồng – mà là 2 kẻ lừa đảo thì sao” – màn kịch sao quá vụng về.

Cuộc sống Malaysia kiếm đồng tiền không dễ chút nào, không tiền thì khổ trăm bề nhưng cộng đồng người Việt ở Malaysia vẫn đồng cảm, san sẻ tình thương bởi tình người nơi đất khách, lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân. Đừng lợi dụng sự chia sẻ vì tấm lòng của cộng đồng Việt tại Malaysia để trục lợi PR tên tuổi cá nhân, đừng mua danh 3 vạn và chỉ để bán nó 3 đồng./.