Bản tin người Việt

Hành trình 1 năm của lớp học tiếng Việt miễn phí đầu tiên tại Malaysia

Advertisement

Sau 1 năm tại lớp học tiếng Việt miễn phí đầu tiên tại Malaysia, “những đứa trẻ Malaysia” giờ đây cũng mặc áo dài và hát những bài tiếng Việt truyền thống…

 

1 năm trước đây, sau những nỗ lực của bà Trần Thị Chang và một số thành viên câu lạc bộ, “trái ngọt” đã đến khi lớp học tiếng Việt miễn phí đầu tiên tại Malaysia “khai giảng” vào tháng 10/2016 tại căn hộ ở quận Ampang, bang Selangor

loading...

Nhìn lại hành trình, bà Trần Thị Chang bày tỏ sự lo lắng ngày càng nhiều trẻ em Việt Nam tại Malaysia lớn lên nhưng không có các lớp học tiếng Việt cho chúng.

Học tiếng Việt ở Malaysia

Một buổi chiều, 9 trẻ em, tuổi từ 5 đến 8, ngồi quanh chiếc bàn lớn ở phòng khách. Khoanh tay trên bàn, cạnh những quyển sách giáo khoa, lũ trẻ chăm chú lắng nghe giáo viên Pham Hong Lam giảng bài.

Cô Lam là giáo viên tình nguyện cùng 6 thành viên khác của câu lạc bộ phụ nữ Việt ở Malaysia. Công việc của họ là hỗ trợ 2 giáo viên được trả lương, những người từng dạy học tại các trường trung học Lê Hồng Phong và Trưng Vương ở TP.HCM.

Chị Trúc Linh, chủ căn hộ nơi lớp học diễn ra, cho biết mỗi buổi học kéo dài 90 phút và được tổ chức 2 lần/tuần. Một lớp thường bắt đầu từ 14h30, kéo dài đến 16h, dành cho khoảng 13 học sinh chưa biết đọc hay viết tiếng Việt. Từ 16h30 đến 18h, một lớp học khác sẽ diễn ra dành cho từ 8 đến 10 em đã biết tiếng Việt.

Lớp học nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía các công dân Việt làm việc tại đất nước này. Hầu hết giáo viên tình nguyện là những phụ nữ có học thức và nghề nghiệp ở Việt Nam. Tuy nhiên, họ phải bỏ lại công việc để theo chồng sang Malaysia làm việc.

“Các giáo viên ở đây từng làm bác sĩ, giáo sư, giáo viên ở Việt Nam. Vì thế, không mấy khó khăn khi chúng tôi cùng nhau dạy tiếng Việt cho trẻ em ở đây, một phần cũng để tránh lãng phí nhân lực”, giáo viên Lam – người từng là cựu quản lý của Nike tại Việt Nam – chia sẻ.

Vẫn còn đó những trăn trở…

Theo bà Chang, số lượng người Việt Nam sang Malaysia làm việc đang tăng đáng kể, hầu hết là lao động chân tay. Họ không có thời gian để dạy con cái tiếng mẹ đẻ.

“Việc gìn giữ tiếng Việt trong cộng đồng người Việt ở Malaysia chưa được quan tâm đúng mức dù thực tế tiếng mẹ đẻ là yếu tố quan trọng nhất để kết nối thế hệ trẻ em Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài với truyền thống, văn hóa quê nhà”, chủ tịch câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam tại Malaysia nhấn mạnh.

Chị Trúc Linh cho biết việc tổ chức lớp học tại nhà đôi khi cũng làm gián đoạn cuộc sống của gia đình chị. Tuy nhiên, vì nhu cầu và sự cần thiết của các lớp học.

Sau 1 năm, ngày càng nhiều phụ huynh yêu cầu cho con cái họ tới “lớp học tiếng Việt” và phòng khách của nhà Trúc Linh không thể chứa nổi số học sinh ngày 1 đông thêm. Các trang thiết bị phục vụ học tập cũng bị hạn chế.

“Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều sự ủng hộ của các cơ quan và các nhà hảo tâm để mở rộng lớp học tới nhiều khu vực ở Malaysia, tiếp tục gìn giữ, truyền bá ngôn ngữ cũng như văn hóa Việt cho các thế hệ trẻ tại đây”, bà Chang nói.

Không thể phủ nhận những giá trị mà “lớp học tiếng Việt” mang tới. Giờ đây nhiều người Việt xa quê tin rằng dạy tiếng mẹ đẻ cũng chính là dạy văn hóa Việt cho con họ.

Hành trình ra đời lớp học tiếng Việt miễn phí đã là cả một khó khăn trong sự chung tay của nhiều chị em CLBPNVN tại Malaysia. Nhưng đó chỉ là bước đầu tiên, còn năm sau, năm sau nữa… Lớp học tiếng Việt tại Malaysia còn duy trì được nữa hay không?

Vẫn còn đó là những trăn trở của bà Trần Thị Chang cùng nhiều chị em CLBPN.

Phương Trinh

   

Không bao giờ bỏ lỡ những câu chuyện đặc sắc tại Malaysia24H Online

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi

Bạn đã đăng ký thành công.

Xảy ra lỗi trong quá trình đăng ký. Hãy kiểm tra địa chỉ Email và thử lại một lần nữa.