Loading Events

« All Events

  • This event has passed.

GE14 – Tổng tuyển cử Malaysia đầy kịch tính

Tháng Năm 9 @ 08:00 - 17:00 SMT

Free

8h sáng ngày 9/5, hơn 8000 điểm bỏ phiếu tại Malaysia đã mở cửa cho các cử tri nước này đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 để tìm ra Thủ tướng thứ 7 của Malaysia…

Cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 của Malaysia (GE14) diễn ra ngày 9-5 được đánh giá là một trong những cuộc bầu cử có tính cạnh tranh lớn nhất trong lịch sử Malaysia với số lượng ứng cử viên kỷ lục lên tới 2.333 người.

Có khoảng 14,9 triệu cử tri Malaysia sẽ bỏ phiếu quyết định 222 ghế trong Hạ viện và 505 ghế trong Thượng viện Malaysia. Cuộc bầu cử cũng sẽ tìm ra Thủ tướng thứ 7 của Malaysia.

Tổng cộng 8253 điểm bỏ phiếu đã được mở cửa từ 8h sáng ngày 9-5 và sẽ đóng cửa vào lúc 5h chiều cùng ngày.

Cuộc bầu cử lần này được xem là cuộc chạy đua quyết liệt giữa đương kim Thủ tướng Malaysia Najib Razak – người đảm nhận cương vị này kể từ năm 2009 tới nay, với cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad – người cầm quyền lâu nhất ở nước này (từ năm 1981-2003).

Đương kim Thủ tướng Najib Razak dẫn đầu Liên minh Mặt trận quốc gia cầm quyền Barisan National (BN) với chính đảng lớn nhất là UMNO.

Còn cựu Thủ tướng 92 tuổi Mahathir Mohamad dẫn đầu Liên minh đối lập (PH) bao gồm một số đảng đối lập có cùng mục tiêu là lật đổ Thủ tướng Najib.

Ngoài ra, cuộc bầu cử lần này còn có sự tham gia của Đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS). Cũng là đối lập, nhưng PAS không tham gia vào Liên minh của cựu Thủ tướng Mahathir mà tranh cử độc lập.

Các đảng hoặc liên minh chính trị cần đạt được ít nhất 112 ghế để có thể thành lập chính phủ mới.

Các chuyên gia nhận định rằng sự trở lại của chính trị gia lão luyện Mahathir Mohamad trong vai trò đứng đầu phe đối lập chắc chắn sẽ dẫn đến việc “chia phiếu bầu” trong số cử tri người Malaysia gốc.

Cả thủ tướng đương nhiệm Najib và cựu thủ tướng Mahathir Mohamad đều bày tỏ tự tin giành chiến thắng của mình và mọi việc chỉ có thể chắc chắn sau khi Ủy ban bầu cử Malaysia công bố kết quả cuối cùng trong cuộc kiểm phiếu đêm 9/5.

Anh Dũng

Details

Date:
Tháng Năm 9
Time:
08:00 - 17:00
Cost:
Free
Event Category:
Event Tags:
, , ,