Loading Events

« All Events

  • This event has passed.

Bầu cử Malaysia: Hồi hộp chờ kết quả kiểm phiếu tới nửa đêm

09/05/2018 @ 08:00 - 10/05/2018 @ 17:00 SMT

Free

Với kết quả lạc quan của những cuộc thăm dò trước bầu cử thì nhiều cử tri hy vọng vào cuộc bầu cử Malaysia năm nay có thể tạo ra điều kỳ diệu với việc đặt niềm tin vào cựu thủ tướng Malaysia 92 tuổi. Chính vì thế, cuộc tổng tuyển cử đã nóng ngay từ đầu…

Năm nay, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad bất ngờ quay trở lại chính trường ở tuổi 92 và trở thành người đứng đầu cho liên minh đối lập. Trước đó, ông Mahathir cũng là thành viên của liên minh cầm quyền Mặt trận quốc gia và lãnh đạo Malaysia trong vòng 22 năm.

Việc cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad quay trở lại chính trường trong vai trò đứng đầu phe đối lập đem lại một sự khó khăn trong việc lựa chọn của các cử tri Malaysia. Dù đã 92 tuổi nhưng người dân vẫn đặt niềm tin bởi chỉ có ông là người duy nhất có khả năng đối trọng với Thủ tướng Najib Razak trong cuộc bầu cử này.

Giới phân tích nhận định, chính phủ đương nhiệm của ông Najib Razak sẽ giành chiến thắng nhờ những chính sách hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là người nghèo trong hoàn cảnh sự phát triển về kinh tế của Malaysia không tốt trong những năm vừa qua. Tuy nhiên ông cũng sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn với những cáo buộc lạm quyền và tham nhũng.

Ông Najib Razak đã đưa ra khá nhiều động thái nhằm giành lợi thế trong cuộc bầu cử lần thứ 14 này. Như hồi tháng 4, dù  nhiệm kỳ 5 năm của ông tới ngày 24/6 mới kết thúc nhưng theo luật ở Malaysia, ông đã tuyên bố giải tán Quốc hội và tổ chức bầu cử sớm. Phương thức này được cho là nhằm đảm bảo một chiến thắng cho liên minh của ông. Ngoài ra, Quốc hội Malaysia với đa số thành viên thuộc liên mình cầm quyền đã thông qua quyết định phân bổ lại các khu vực bầu cử.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đưa ra thông điệp sẽ ngăn chặn các khoản đầu tư khổng lồ từ Trung Quốc mà chính phủ đương nhiệm đang tiến hành. Theo chính trị gia 92 tuổi này thì ông bất bình đối với các dự án mà Trung Quốc hậu thuẫn tại Malaysia trị giá hàng chục tỷ USD. Tuyên bố trên truyền thông quốc tế gần đây, vị lãnh đạo đối lập cho biết ông sẽ rà soát lại các dự án liên quan tới Trung Quốc nếu thắng cử.

Vào 17:00 ngày 09/5

Tất cả các điểm bỏ phiếu của Malaysia đã đóng cửa và kết thúc công việc của mình. Đây cũng là thời khắc mà các Đảng phái và người dân bắt đầu cầu nguyện.

Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak tin rằng với những gì xảy ra trên thực tế, người dân Malaysia sẽ bỏ phiếu cho BN liên minh cầm quyền BN sẽ tiếp tục nắm quyền thêm 5 năm nữa.

Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad cũng lên tiếng: “Tôi cảm thấy rất tốt và tự tin vào chiến thắng”.

Nhiều người dân Malaysia cũng tập trung tại các màn hình công cộng để theo dõi kiểm phiếu. Truyền hình trực tiếp liên tục cập nhật diễn biến. Với nhiều người không phải là người dân Malaysia cũng có thể cảm nhận sự hồi hộp trôi qua từng thời khắc trên gương mặt họ.

Theo giới phân tích, cuộc bầu cử Hạ viện lần này, với sự tham gia của 3 lực lượng chính gồm BARISAN NASIONAL (BN), PAKATAN HARAPAN (PH)PAS, được đánh giá là khó dự đoán kết quả.

Kể từ khi Malaysia độc lập năm 1957 cho đến nay, liên minh BN với nòng cốt là đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) liên tục là lực lượng lãnh đạo đất nước, bởi UMNO gần như là sự lựa chọn đầu tiên và duy nhất về mặt sắc tộc cho những người Malaysia bản địa, đặc biệt là người dân ở nông thôn.

Phe đối lập, dù giành được nhiều hay ít ghế, nhưng chưa bao giờ bước lên nắm quyền tại Malaysia.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (PPBM) do cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad 92 tuổi lãnh đạo thì cử tri Malayu đã có thêm một lựa chọn.

Dưới sự chèo lái của ông Mahathir, một chính trị gia lão luyện với 22 năm làm thủ tướng, PPBM – thành lập tháng 9/2016, ngày càng nổi lên là lực lượng “đáng gờm” đối với UMNO cũng như liên minh cầm quyền BN nói chung.

22:55 ngày 9/5

Đương kim thủ tướng Najib vẫn đang dẫn trước Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad nhưng sự lo lắng của BN cũng bắt đầu từ đây.

Cựu Thủ tướng 92 tuổi liên tiếp vượt qua Thủ tướng Najib, và thời điểm kim đồng hồ chuyển sang 0h00 ngày 10/5 thì khoảng cách mà đương kim thủ tướng bị rớt lại khá xa. Gần như một chiế n thắng đã rơi vào tay Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad.

02:00 sáng ngày 10/5

“GE-14 đã được định đoạt, Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad đã trở thành Thủ tướng Malaysia mới đồng thời chính thức đi vào lịch sử là chính trị gia lớn tuổi nhất… thế giới. Tất cả các cơ quan truyền thông chỉ chờ thông báo công bố kết quả chính thức từ Ủy ban Bầu cử Malaysia…”.

Với 1 đảng phái kể từ khi Malaysia độc lập năm 1957 nhưng chưa bao giờ bước lên nắm quyền tại Malaysia thì có thể hiểu được niềm vui của những người đã bỏ phiếu cho Cựu thủ tướng 92 tuổi này.

Chúc mừng tất cả người dân Malaysia, chúc mừng PAKATAN HARAPAN, các bạn đã có Thủ tướng Malaysia mới như mong đợi.

Lan Hương

Details

Start:
09/05/2018 @ 08:00
End:
10/05/2018 @ 17:00
Cost:
Free
Event Category:
Event Tags:
, , ,