Làm giàu từ kinh doanh mỹ phẩm online luôn là ước mơ của nhiều bạn trẻ. Sự tự lập, sự trải nghiệm cùng những con số thu nhập khủng đáng mơ ước là điều mọi người thường nghĩ đến khi bắt đầu dấn thân vào con đường này…

Tuy nhiên trên thực tế 2/3 người khởi nghiệp từ mỹ phẩm lại nhanh chóng thất bại, không thu hút được khách hàng, thậm chí phá sản; chỉ một số ít có thể đạt được thành công…

Phạm Ngọc Vy (Elly Phạm) thuộc thế hệ 8X đến từ Tây Ninh và hiện sinh sống tại bang Perak, Malaysia. Chị cũng đã trải qua không ít thăng trầm với công việc kinh doanh online. Sau 3 năm lăn lộn với nghề thì Elly Phạm đã xây dựng được thương hiệu của riêng mình và từng bước đạt được sự tự do về tài chính.

Giống như nhiều cô dâu Việt khác tại Malaysia, thời gian dành cho việc chăm sóc cho gia đình chiếm khá nhiều nên sau khi kết hôn với anh xã thì Elly Phạm cảm thấy khá mệt mỏi và gò bó về tài chính. Được sự động viên của chồng và tìm hiểu kinh nghiệm của các chị đi trước, Elly Phạm nhận thấy kinh doanh online chính là công việc bán thời gian phù hợp nhất đối với “bà nội trợ” như chị.

Nhớ lại thời gian đầu bước ra kinh doanh ”trên mạng”, Elly Phạm cũng đã gặp phải không ít khó khăn, vừa phải lo tìm các đối tác làm ăn uy tín, chất lượng an toàn vừa phải tìm kiếm và chăm sóc khách hàng trên mạng. Do kinh doanh còn non nớt nên chị cũng phải lao đao do một số lần khách hàng mua rồi không thanh toán hoặc mua về sử dụng được ít hôm lại kiếm chuyện đổi trả hàng hoá và bắt chị bồi hoàn lại tiền…

Nhưng theo thời gian nghề nuôi nghề, có vấp ngã mới có thành công, chính vì sự nhiệt tình trong tư vấn, hỗ trợ khách hàng hết mình lại là thế mạnh sau này giúp cho chị có một lượng khách hàng đông đảo gắn bó lâu dài.

Từ khi nhận thấy thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc MQ Skin được nhiều chị em phản hồi tích cực, Elly Phạm quyết định phát triển hệ thống bán hàng của mình thành hệ thống đại lý và cộng tác viên bán hàng của MQ Skin.

“Chị liên tục tuyển đại lý, cộng tác viên bán hàng để hướng dẫn và đào tạo cho họ kỹ năng bán hàng và hiểu về các sản phẩm của MQ Skin. Dần dần cộng tác viên trở thành buôn, buôn trở thành đại lý và đến thời điểm hiện tại team của chị có tổng hơn 20 đại lý và đại lý trực thuộc. Số lượng cộng tác viên thì không đếm nổi”, Elly Phạm chia sẻ.

Chị cho biết, nói thì đơn giản như vậy nhưng thực tế kinh doanh có rất nhiều vấn đề bởi kinh doanh vốn không hề dễ dàng. Tất cả cộng tác viên bán hàng ban đầu đều là người mới, họ chưa có kinh nghiệm kinh doanh, tinh thần chưa vững vàng nên sẽ rất dễ nản nếu trong một thời gian ngắn chưa bán được sản phẩm.

Chị luôn luôn động viên cộng tác viên cố gắng, kiên trì đồng thời tìm ra những cách thức kinh doanh hiệu quả nhất để đưa cả team của mình cùng phát triển. Bởi hơn ai hết, chị hiểu rằng làm việc một mình sẽ thất bại, nếu cả team cùng phát triển mình đương nhiên cũng sẽ phát triển.

Hãy kinh doanh để đạt được sự tự do về tài chính

Phụ nữ hiện đại thì phải độc lập về tài chính – làm chủ bản thân – hỗ trợ kinh tế gia đình. Riêng về kinh doanh mỹ phẩm làm đẹp thì điều thiết yếu nhất là mình phải làm đẹp cho mình trước, đẹp cả ngoại hình lẫn nhân cách, chăm sóc khách hàng như chăm sóc chính bản thân mình, Elly Phạm chia sẻ.

“Mình nghĩ để kinh doanh mỹ phẩm online thành công, bạn cần làm 2 điều đúng – định hướng rõ ràng đối với điều mà bạn muốn làm và chọn những thương hiệu uy tín để khởi nghiệp – và kiên nhẫn là yếu tố quan trọng của thành công”.

Đến thời điểm hiện tại, Elly Phạm đã trở thành một cái tên rất quen thuộc trong giới kinh doanh mỹ phẩm online tại Malaysia cũng như trở thành nhà phân phối độc quyền Mỹ Phẩm Hàn Quốc MQ SKIN. Chị không ngần ngại chia sẽ kinh nghiệm của bản thân cùng với các chị em khác muốn học hỏi, muốn kinh doanh online và muốn trở thành người kinh doanh giỏi nhất.

Tình Tina