Nếu bạn đang ở Malaysia trong những ngày này thì Merdeka Day diễn ra vào 31/8 sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm văn hóa đất nước người dân nơi đây…

Sea Games 29 kết thúc cũng là ngày lễ kỷ niệm 60 năm Quốc khánh Malaysia, đang được nhiều người dân nước này trông đợi là một ngày hội tưng bừng diễn ra tại quảng trường Merdeka tới đây.

Một chủ đề “Đất nước tươi đẹp” được dàn dựng công phu tái hiện cuộc sống người dân Malaysia cho tới khi tuyên bố độc lập 31/8/1957, tròn 60 năm về trước.

Merdeka day gọi là ngày độc lập hay là quốc khánh Malaysia hàng năm
Merdeka day gọi là Ngày độc lập hay là Quốc khánh Malaysia hàng năm

Dataran Merdeka (Quảng trường Merdeka, hay Quảng trường Độc lập) trước đây là trung tâm của Malaysia thuộc địa. Quảng trường Merdeka chính là sân cricket của Câu lạc bộ Hoàng gia Selangor, được bao quanh là các tòa nhà hành chính cổ. Cũng chính tại đây, vào năm 1957, quốc kỳ Anh đã được hạ xuống và Quốc kỳ Malaysia lần đầu tiên được tung bay, đánh dấu nền độc lập của quốc gia từ tay Vương quốc Anh.

loading...

Ngày nay, quảng trường Merdeka là nơi tổ chức lễ kỷ niệm Ngày độc lập (Merdeka Day) hàng năm của quốc gia, các chương trình hòa nhạc và các sự kiện lớn khác.

Quảng trường Merdeka nằm ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur, ngay gần Nhà thờ Hồi giáo Jamek và vùng đất liền trong Sông Sungai Gombak. Bạn có thể dễ dàng đến đây bằng phương tiện công cộng và có địa điểm đỗ xe thu phí bên dưới khu vực cột cờ. Quảng trường mở cửa hàng ngày và vào cửa miễn phí, kể cả vào phòng trưng bày thành phố và bảo tàng dệt may.

(*) Chú ý: Quảng trường Merdeka hiện tạm đóng cửa từ ngày 26/8 đến 31/8 để tập dượt cho ngày Quốc khánh)

Người dân Malaysia luôn tự hào về lá cờ đất nước mình, bạn dễ nhận thấy lá cờ Malaysia khắp nơi trong những ngày tháng 8.
Người dân Malaysia luôn tự hào về lá cờ đất nước mình, bạn dễ nhận thấy lá cờ Malaysia khắp nơi trong những ngày tháng 8.

Kỷ niệm Quốc khánh năm 2017 với chủ đề “Negaraku Sehati Sejiwa” ( Đất nước tươi đẹp) sẽ khôi phục lễ kỷ niệm Ngày độc lập năm 1957 bằng cách tái hiện đất nước, bao gồm cuộc sống, tâm lý của người dân vào thời điểm đó.

Các buổi trình diễn sẽ miêu tả thời kỳ thuộc địa của Nhật và thuộc địa Anh… Quá trình đấu tranh độc lập của người dân cho tới ngày 31/8/1957, Malaysia tuyên bố độc lập.

Malaysia sẽ tái hiện bối cảnh 60 năm trước và ngày giành độc lập (31/8/1957 - 31/8/2017 ) tại Quảng trường Merdeka.
Malaysia sẽ tái hiện bối cảnh 60 năm trước và ngày giành độc lập (31/8/1957 – 31/8/2017 ) tại Quảng trường Merdeka.

Nếu bạn đang ở Kuala Lumpur những ngày này, hãy tới chiêm ngưỡng các tòa nhà thuộc địa và thả hồn cùng những bãi cỏ tại quảng trường Merdeka, nơi nền độc lập của Malaysia được chính thức tuyên bố.

Bạn sẽ có dịp chứng kiến người dân Malaysia hăng hái giơ cao quốc kỳ mà họ tự hào gọi là “những sọc trắng đỏ vinh quang”. Một vở kịch bi tráng, hào hùng sẽ được tái hiện chân thực ngày Độc lập Malaysia 60 năm về trước…

Anh Dũng