Tháng Ramadan Malaysia 2017 đã bắt đầu từ đầu từ 26/5 cho đến 24/6. Nếu đi du lịch ở Malaysia vào tháng Ramadan bạn sẽ thấy những ngày này trở nên tẻ nhạt và ít sôi động, đặc biệt là ở các khu vực địa phương…

Bạn hãy nhớ rằng đối với một số người hồi giáo, đây là thời điểm khá khó khăn để thích nghi cuộc sống hàng ngày của họ mà không có thức ăn hoặc thức uống. Mọi người vẫn làm việc, kinh doanh và tập thể dục, nhưng họ chỉ có thể ăn trước khi mặt trời lặn và sau khi hoàng hôn.

Ở các thành phố lớn như Kuala Lumpur và George Town, bạn hầu như không nhận thấy bất cứ điều gì khác, chủ yếu là vì tỉ lệ người Hồi giáo ở đó thấp hơn nhiều. Ví dụ những người Malaysia gốc Hoa vẫn sẽ ăn uống bình thường, bạn có thể tìm kiếm những nhà hàng như vậy để ăn uống.

Tuy nhiên, những người không theo đạo Hồi nên tôn trọng những người theo đạo bằng cách không ăn hoặc uống khi có mặt họ trong suốt tháng Ramadan này.

Tại các thành phố và nhiều khu vực địa phương khác, không khí Ramadan có thể cảm nhận rõ ràng. Ví dụ: ở các bang như Kelantan, Kedah Kuala Terengganu, các cửa hàng và nhà hàng thường đóng cửa trong những ngày này. Chỉ khoảng giữa trưa họ mở ra một lúc, để có thể bán lương thực cho người dân. Thực phẩm này không ăn ngay tại chỗ, vì người ta chỉ có thể bắt đầu ăn sau khi mặt trời lặn.

Trong suốt cả tháng Ramadan, ban ngày thì khắp nơi thật im ắng, dường như bị bỏ rơi, nhưng vào ban đêm, nó lại vui vẻ trở lại. Các nhà hàng Buffet chay rộn ràng như lễ hội, chợ đêm thât tuyệt vời với các món đồ ăn …

Vì vậy, để quay trở lại câu hỏi chính, liệu tôi có thể viếng thăm Malaysia trong suốt tháng Ramadan, câu trả lời là ‘có’.Tháng Ramadan là một tháng đặc biệt với nhiều điểm nổi bật về văn hoá. Du khách có thể trải nghiệm điều này rất gần khi họ ở Malaysia trong thời gian này, và chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thích nó!

Lan Hương