“35 người Việt đi du lịch Malaysia đã 3 tháng rồi, chỉ để ở trong khách sạn bình dân, ăn cơm gà, cư trú bất hợp pháp và chờ Imigresen Malaysia ập tới bắt…”

Xuất khẩu lao động luôn là mảnh đất màu mỡ đối với những kẻ lừa đảo, càng công ty “có thâm niên” hoạt động thì trình độ lừa đảo càng cao, chính vì thế mà không ít người lao động nghèo khó khi “dính” phải quả lừa XKLĐ đều rơi vào cảm giác đau đớn, uất ức, nghẹn ngào.

Chúng tôi lên đường sau khi có nhiều nguồn tin về 35 người Việt Nam đóng tiền đi XKLĐ Úc hiện cư trú bất hợp pháp ở Kuala Lumpur đã 3 tháng nay. Họ muốn về Việt Nam mà không còn hộ chiếu.

Sau khi liên hệ lễ tân JRL BUDGET HOTEL cho thấy có hơn 30 người Việt Nam hiện cư trú tại địa chỉ: 132 A, B & C Jalan Raja Laut, Chowkit, 50350 Kuala Lumpur là chính xác.

Tuy nhiên điều bất ngờ là các thành viên trong 36 người đi Úc tỏ ra rất ngại khi tiếp xúc…người Việt tại Malaysia. Lấy lý do hỏi thăm xem có ai muốn về nước không thì một số người mới chịu tiếp chuyện. Sau này mới biết có sự e ngại trên do công ty đưa đi dặn không tiếp xúc với ai tại Kuala Lumpur.

JRL Budget Hotel,  132 A, B & C Jalan Raja Laut, Chowkit, 50350 / Kuala Lumpur.
JRL Budget Hotel,  132 A, B & C Jalan Raja Laut, Chowkit, 50350 / Kuala Lumpur.

Anh NKD cho biết, Đoàn đi XKLĐ Úc gồm 36 người, chủ yếu là người Nghệ An Hà Tĩnh được Công ty cổ phần đầu tư và nhân lực quốc tế PM đưa đi. Chi phí đi dao động từ 40.000 USD – 50.000 USD /người với lời hứa mức lương là 4.200 AUD + tiền làm thêm thì thu nhập lên tới gần 100 triệu VNĐ/tháng kèm theo hợp đồng 6 năm.

3 tháng trước, phía công ty thông báo …bay đi Úc. Lên máy bay là thu đủ tiền. Ai cũng khấp khởi vui mừng. Đến khi nhìn vé máy bay là sang Malaysia thì vẫn cứ nghĩ là sân bay Kuala Lumpur là quá cảnh sang Úc, ai ngờ họ lừa gat trắng trợn thế này.

Một thành viên khác trong đoàn 36 người cho biết hoàn cảnh trớ trêu hiện nay, “Giờ đi Úc không được mà muốn về Việt Nam không xong. Phía công ty PM không trả lại hộ chiếu với lý do hộ chiếu hiện nay Đại sứ quán Úc tại Malaysia giữ và đang làm thủ tục, cứ yên tâm… ”

“Với điệp khúc cứ yên tâm và 10 ngày lại qua khách sạn hứa hẹn để rồi 3 tháng nay 36 người vẫn khắc khoải hy vọng được giải quyết nhưng tất cả rơi vào bế tắc và lại hứa. Giờ tiền chúng tôi đã nộp đủ cho họ rồi nên không làm gì được. Và cứ thế nên công ty PM tha hồ vẽ vời, hứa hẹn.”

Mới đây, một thành viên trong số 36 người đi XKLĐ Úc trên giấy đã chấp nhận bỏ tiền túi và làm giấy thông hành để về nước…dưới hình thức một lao động bất hợp pháp rời khỏi Malaysia. Và dĩ nhiên, đồng nghĩa với việc anh bị cấm nhập cảnh Malaysia 5 năm.

Điều đáng nói là giờ đây 35 lao động còn lại bị phía công ty ép đủ đưởng, ngay cả quyền được nói cũng không còn nữa. Họ bị ép buôc phải nói dối đang đi du lịch, trong khi thực tế “35 người Việt đi du lịch Malaysia đã 3 tháng rồi, chỉ để ở trong khách sạn bình dân, ăn cơm gà và chờ Imigresen Malaysia ập tới bắt”.

Xuất khẩu lao động đang được nhiều lao động khu vực nông thôn, miền núi lựa chọn như một cách thoát nghèo. Thế nhưng, có lẽ họ sẽ tiếp tục rơi vào cảnh nghèo, “nghèo bền vững” bởi số tiền vay để đóng tiền đi Úc khả năng đòi được lại là cực thấp và sẽ phải mất nhiều năm sau nữa. Những người nông dân vốn thật thà, chất phác lại không hiểu biết nhiều nên họ trở thành “con mồi” cho những kẻ lừa đảo.

Bao giờ mới được về Việt Nam mới là mối quan tâm của 35 lao động hiện nay.
Bao giờ mới được về Việt Nam mới là mối quan tâm của 35 lao động hiện nay.

Công ty cổ phần đầu tư và nhân lực quốc tế PM là đơn vị có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động Úc không hay chỉ là một công ty ảo có lẽ cơ quan điều tra vào cuộc mới biết được.

Số phận 35 người Việt hiện đang vất vưởng ở thủ đô Kuala Lumpur rồi sẽ ra sao, họ tiếp tục chờ phía công ty PM hứa hẹn với hy vọng hão huyền là lấy lại được tiền hay chờ đợi cơ quan Di trú của Malaysia ập tới bắt…

Hy vọng các cơ quan chức năng Việt Nam sớm vào cuộc nhanh chóng, giúp đỡ cho số lao động trên được hồi hương, bởi 35 người Việt đang cư trú bất hợp pháp tại Malaysia. Những người đã mất cả tỷ đồng, khéo lại còn rơi vào lao lý.

Quang Hà