Mặc dù các sáng kiến gần đây của Ngân hàng quốc gia (Negara Bank) để ổn định đồng ringgit, nhưng tiền tệ đã tiếp tục giảm hơn nữa so với đồng USD và đang lơ lửng ở mức thấp kỷ lục so với các đồng tiền khác trong khu vực.

Đồng ringgit suy yếu hơn nữa giữ ở mức RM4.3950 so với đồng USD vào ngày hôm qua gần, đã giảm từ RM4,2352 chỉ trong một tuần sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Đáng lo ngại hơn, đồng ringgit đã tiếp tục giảm so với các đồng tiền trong khu vực, điều có nghĩa rằng viễn cảnh ảm đạm đối với các tiền tệ sẽ kéo dài để có thể lấy lại vị trí so với đồng đô la Mỹ.

Trong một nỗ lực để hạn chế đầu cơ chống lại ringgit, Ngân hàng Negara Malaysia đã kêu gọi các ngân hàng để bỏ qua các tỉ giá USD từ thị trường tự do và sử dụng tỷ giá chính thức trích dẫn các ngân hàng trung ương để thay thế.

Theo Bloomberg, dữ liệu mua và bán một số ngân hàng ‘báo giá ringgit mua vào là giữa RM4.389 và RM4.394, hoặc gần với  RM4.395 lúc 05:00 ngày hôm qua. Ngược lại, tỷ lệ bán ra đồng ringgit ở mức RM4.41 / 1USD, cho thấy viễn cảnh ảm đạm trong thời gian tới.

MIDF nghiên cứu cho biết trong một báo cáo rằng ringgit phải đối mặt với xu hướng giảm nhiều hơn trong những tháng tới. “Chúng tôi hy vọng rằng năng suất cao hiện tại và dòng vốn vào nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục cho đến khi Fed tiến hành tăng lãi suất dự kiến rộng rãi trong tháng 12. Cho đến lúc đó, đồng ringgit có thể sẽ vẫn chịu áp lực”.

Một tâm điểm gây chú ý trong tuần qua, CIMB cảnh báo rằng đồng ringgit có thể xuống thấp kỷ lục như ở mức RM4.80 trong sáu tháng tới nên xu hướng đồng Ringgit giảm hiện nay sẽ vẫn còn duy trì.

Anh Dũng