Sau 8 tháng bị bắt và trải qua nhiều phiên tòa thì giờ đây Đoàn Thị Hương trông dịu dàng trong trang phục Baju Kurung và trên môi đã thấp thoáng nụ cười…

Đoàn Thị Hương, (29 tuổi) quê quán Nam Định, đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ ngày 15.2.2017 do có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong Nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay KL2, Malaysia ngày 13.2.2017. Khi bị bắt Hương mang trong người hộ chiếu Việt Nam.

Thời điểm Hương trước khi bị bắt và thời điểm bị bắt vào ngày 15/2/2017 trông rất bình thản.

Ngày 1/3, Đoàn Thị Hương bị đưa ra xét xử tại Toà án quận Sepang, bang Selangor, Malaysia với cáo buộc phạm tội giết công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol vào ngày 13.2 tại sân bay Kuala Lumpur. Đối mặt với án tử hình treo cổ nếu bị tòa tuyên có tội.

 

Tại các phiên tòa tháng 5 và tháng 7, Hương đã thoải mái tâm lý hơn sau khi được gia đình và các cơ quan chức năng độnng viên.
Và luật sư phán “tin rằng thân chủ vô tội” có lẽ là động lực chính để Hương vững tin và xác định cho một phiên tòa kéo dài.
Tại các phiên tòa tháng 10 ở Shah Alam, Hương xuất hiện nữ tính và điệu đà hơn với Baju Kurung.
Sự bình thản tự tin thường thấy mỗi lần Hương xuất hiện.
Và nụ cười của Hương đã trở lại, không còn ánh mắt thảng thốt như cái ngày 13/2 định mệnh đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 12/10, đề cập tới phiên xét xử đang diễn ra về vụ án của công dân Đoàn Thị Hương tại Malaysia, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin, Bộ ngoại giao Việt Nam “đã và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ” với cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các luật sư Malaysia “để củng cố các lập luận, chứng cứ bào chữa cho Đoàn Thị Hương”.

Phiên xử chính thức Đoàn Thị Hương ở cấp thượng thẩm bắt đầu từ ngày 2/10 và diễn ra liên tục 6 đợt xử trong tháng 10 và 11/2017.

Nguyễn Cường