Sáng 3/5, Đoàn Thị Hương đã được trả tự do sau một thời gian dài bị giam giữ tại nhà tù Malaysia. Sau khi được phóng thích, cô lập tức được đưa đến văn phòng cơ quan di trú tại Putrajaya để làm một số thủ tục trước khi về Việt Nam ngay chiều tối nay.

Đoàn Thị Hương đã rời khỏi nhà tù nữ ở bang Selangor của Malaysia lúc khoảng 7h10 ngày 3/5 giờ địa phương (tức 6h10 giờ Việt Nam).

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik, một trong những người bào chữa cho Đoàn Thị Hương, cho biết: “Cô ấy rất vui mừng và mong chờ được trở về nhà”.

Đoàn Thị Hương đã được đưa lên xe của Cục Nhập cư Malaysia rời khỏi nhà tù để đến trụ sở của Cục Nhập cư tại thành phố Putrajaya để làm một số thủ tục trước khi về Việt Nam.

Đoàn đại diện của Đại sứ quán Việt Nam đã có mặt tại nhà tù ở Kuala Lumpur để làm thủ tục đón Đoàn Thị Hương. Theo chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết sẽ cố gắng cuối giờ chiều lên sân bay để đón Đoàn Thị Hương.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan hữu quan triển khai các thủ tục bảo hộ công dân cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước đoàn tụ với gia đình ngay sau khi được trả tự do.

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, bị bắt hồi tháng 2/2017 với cáo buộc cùng nghi phạm Indonesia Siti Aisyah dùng chất độc VX sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol ở sân bay Kuala Lumpur.

Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Kim Chol là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Công tố viên Malaysia hôm 1/4 đề nghị truy tố Đoàn Thị Hương tội “cố ý gây thương tích bằng hung khí hoặc cách thức nguy hiểm” thay cho tội cố ý giết người. Hương nhận tội và bị kết án 3 năm 4 tháng tù.

Nghi phạm Aisyah trước đó được công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người và phóng thích mà không nêu lý do.

Theo bản án, Hương sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian bị giam khi xét xử tại Malaysia từ ngày 15/2/2017. Tuy nhiên, luật sư của Hương cho biết cô được giảm án và trả tự do trước thời hạn vì có hành vi cải tạo tốt.

Đoàn Thị Hương rời tòa án sau khi được hủy tội giết người.

Để có được tự do này, sau khi bị cáo Indonesia bất ngờ được thả tự do hồi tháng 3/2019, các cơ quan chức năng Việt Nam đã tích cực thực hiện mọi biện pháp cao nhất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

  • Ngày 12/3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah.
  • Ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cũng có thư gửi Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas.
  • Ngày 14/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp đại sứ Malaysia tại Hà Nội. Ở tất cả các cuộc trao đổi, Việt Nam đã đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Trong suốt thời gian dài xét xử vụ án của Đoàn Thị Hương, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có nhiều cố gắng trong công tác bảo hộ công dân và luôn theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan và hỗ trợ các luật sư bào chữa cho bị cáo ở mức cao nhất có thể.