Ngày 13/4 tới đây, Đoàn Thị Hương, nữ nghi phạm người Việt trong vụ án sát hại Kim Jong-nam tại sân bay KLIA2 sẽ ra tòa xét xử lần thứ 2. Hương bị cáo bị buộc tội giết người và phải đối mặt với án tử hình.

Đoàn Thị Hương đang bị cáo bị buộc tội giết người và phải đối mặt với án tử hình.

Cái tên Đoàn Thị Hương “bỗng dưng nổi tiếng” không phải vì cô là nghi phạm ở một quốc gia khác, mà vì cô liên quan đến một vụ án được cho là có tính chất chính trị. Do đó, có hai sự quan tâm đến vụ án cô đang vướng vào. Sự quan tâm thứ nhất đến từ truyền thông nước ngoài tập trung tìm  hiểu những ẩn ý phía sau của vụ án, khi nạn nhân được biết là Kim Jong-nam, người anh cùng cha khác mẹ của lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un.

Sự quan tâm thứ hai đến từ người dân Việt Nam dành cho cô, nhưng không phải vì cô là người mang quốc tịch Việt Nam phạm pháp ở nước ngoài, mà vì qua báo chí, mọi người nhìn thấy trong ánh mắt của cô ở lần xuất hiện đầu tại toà án Malaysia, dường như có sự cô đơn tột cùng.

Ánh mắt của Hương trong lần ra tòa lần thứ nhất

Ánh mắt của Hương không chỉ cô đơn, mà thất thần. Có lẽ thời gian tạm giam đã khiến Hương hình dung ra được sự nghiêm trọng của vụ án mà cô “là nạn nhân” trực tiếp ra tay sát hại nạn nhân.

Còn nhớ, những hình ảnh đầu tiên của Hương khi bị bắt trông cô không có vẻ gì là sợ hãi cả. Hương chuyên nghiệp nhằm giả nai để qua mắt cơ quan điều tra hay Hương thật sự chưa hình dung được vấn đề nghiêm trọng mà mình đang sắp phải đối mặt.

Cho đến nay, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah người Indonesia trước cáo buộc tham gia sát hại ông Kim bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân thì cả hai đều khai họ tưởng đang tham gia một trò chơi khăm trong chương trình truyền hình thực tế.

Hình ảnh đầu tiên của Đoàn Thị Hương lúc mới bị bắt

Ngày 22 tháng 3, nhiều hãng truyền thông nước ngoài đưa ra thông tin mới nhất về vụ việc của Đoàn Thị Hương, qua đó cho biết cô bị lôi kéo bởi con trai của một cựu đặc sứ Bắc Triều Tiên tại Việt Nam, người có khả năng sử dụng tiếng Việt lưu loát dụ dỗ Hương.

Từ đó, dư luận tiếp tục dành cho cô nhiều phán xét khác nhau trong một phiên toà chung trên mạng xã hội. Người thương, kẻ trách. Mỗi người có một ý kiến và cách nhìn sự việc riêng. Trong đó, người nói Hương sát thủ chuyên nghiệp, đời sống bí ẩn 10 năm, và cả sự thông cảm phần lớn đến từ những người cùng là phận gái, và trạc tuổi đời với Hương.

Kết tội một người có hành vi phạm pháp là đã khó, vì cần phải có chứng cứ phạm tội rõ ràng, minh bạch, đánh giá về một hành động xuất từ lòng hảo tâm càng khó hơn, vì nó không có một công thức nhất định.

Kết thúc phiên tòa lần thứ nhất, khi chủ tọa phiên tòa hỏi Đoàn Thị Hương có hiểu bản cáo trạng không thì Hương trả lời rất rõ ràng: “Tôi hiểu, nhưng tôi vô tội”. Tòa công bố sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 13/4.

Mọi thứ sẽ có câu trả lời rõ ràng ở phiên tòa tháng 4 tới đây, nhưng mỗi khi nhìn vào đôi mắt như biết nói của Hương tôi có niềm tin rằng em chỉ là một phụ nữ đáng thương, bị lừa gạt tham gia giết người trong một nhóm sát thủ chuyên nghiệp. Cuộc sống có những điều không lường trước được. Đó có thể là cái bẫy thật sự đã giăng với Hương thì sao?

Malaysia đang là mùa mưa, đêm trong tù với Hương chắc lạnh và cô đơn lắm. Tôi vẫn giữ niềm tin rằng Hương sẽ có cơ hội để được sống, được sửa chữa sai lầm của mình.

Anh Dũng

Leave a Reply