Khi tiếp xúc với các luật sư và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia trước khi diễn ra phiên tòa vào ngày 13/4, Đoàn Thị Hương có sức khỏe bình thường, không có biểu hiện lo lắng, và bày tỏ mong muốn được xét xử công bằng.

Từ khi Đoàn Thị Hương bị Malaysia giam giữ, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có khoảng 6 – 7 cuộc tiếp xúc lãnh sự. Đoàn Thị Hương một mực kêu oan, nói mình bị lừa tham gia một trò đùa, bị dụ tham gia một chương trình truyền hình thực tế.

Đề cập tới việc chuẩn bị cho phiên tòa tiếp theo, đại diện Đại sứ quán Việt Nam cho biết cơ quan này đã sắp xếp để hỗ trợ tốt nhất cho hai luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương. Các công việc này gồm chuẩn bị về hậu cần và phiên dịch, giúp hai luật sư Malaysia đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho nghi phạm Việt Nam.

Trong các buổi tiếp xúc lãnh sự, Hương cho biết sức khoẻ ổn định, điều kiện sinh hoạt tốt và khẳng định sẽ tích cực hợp tác với các luật sư.

Đoàn Thị Hương bị buộc tội tham gia sát hại một công dân Triều Tiên có tên Kim Chol sau khi cùng một nghi phạm nữ Indonesia đã phun chất độc thần kinh VX lên mặt người đàn ông này tại sân bay quốc tế KLIA 2 hôm 13/2.

Phía Malaysia cũng cáo buộc 9 nghi phạm Triều Tiên khác bị xem là chủ mưu trong vụ việc. Những nhân vật này hiện đều đang bỏ trốn.

Trong một thoả thuận mới đây, chính phủ Malaysia đã thả 3 nghi phạm đang trốn trong sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur để đổi lại các công dân Malaysia có thể rời Bình Nhưỡng. Cùng thoả thuận này, Malaysia cũng đã trả xác ông Kim Chol cho phía Bình Nhưỡng.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, gia đình Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Việt trong vụ sát hại công dân Triều Tiên mang tên Kim Chol, sẽ sang Malaysia dự phiên xét xử ngày 13/4.

Theo nhận định của các luật sư, họ cho rằng cơ hội để Hương thoát án tử hình là 50-50; đồng thời nếu Hương bị kết án tử, nhiều khả năng cô sẽ được ân xá, chỉ phải chịu án chung thân.

Anh Dũng