Khi vụ ám sát anh trai lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tại Malaysia đang trở thành tâm điểm của thế giới thì báo chí nước ngoài liên tiếp đưa tin về nghi phạm người Việt Nam Đoàn Thị Hương sau khi Bộ ngoại giao Việt Nam chính thức “xác nhận” Hương là công dân Việt Nam.

Truyền thông Malaysia nói gì về Đoàn Thị Hương

Ngày 24/2 Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar cho biết: “Hai nghi phạm nữ hoàn toàn biết rõ việc mình làm và họ được trả tiền để làm điều đó”. Tuy nhiên ông cũng không tiết lộ thêm số tiền là bao nhiêu.

Báo chí Malaysia mô tả cô Đoàn Thị Hương “nói tiếng Anh ở mức độ giao tiếp được” và cô làm trong một cơ sở giải trí. Nghi phạm đã chuyển khách sạn ba lần trong một ngày khi đến Malaysia trước ngày xảy ra vụ ám sát Kim Jong Nam.

“Nếu nói sự di chuyển của cô ta có cho thấy cô ta là một kẻ hoạt động tình báo hay không, thì tôi nói là đúng thế”.

Đó là cách họ hoạt động, họ thay đổi hình dạng, dùng toàn tiền mặt, không để lại dấu vết trên giấy tờ, và đổi chỗ liên tục.”

Người thân Đoàn Thị Hương nói gì?

“Hương lớn lên ở một làng quê với cánh đồng lúa và những vườn chuối, Hương được xem là một cô gái dịu dàng, một học sinh chăm chỉ, anh trai của Hương cho biết

Chính quyền cũng như người nhà nghi can Đoàn Thị Hương ở Nam Định xác nhận thân nhân của cô, nhưng cho rằng “cô bị lừa” trong khi hàng xóm nói cô còn không thể “giết một con gà”.

Với ông Bình, anh trai của Hương, tin cô em gái, một người anh mô tả là ngoan hiền, chưa bao giờ cãi lộn với anh trai là nghi phạm giết người vẫn không thể tin được.

Cha cô, một cựu chiến binh, mất một chân trong chiến tranh cho biết chính quyền Việt Nam đã liên lạc với ông sau khi con gái bị bắt. Ông cho biết Hương không điều tiếng gì với hàng xóm chính quyền cả, ngược lại “Nó yêu quý tất cả mọi người, và ai cũng quý nó“.

Các bức ảnh trên facebook được cho là thuộc về nghi phạm Đoàn Thị Hương

Hương là một ẩn số?

Anh Bùi Văn Hoàn, một người hàng xóm của cô Hương, cho biết rằng vụ việc đang thu hút dư luận địa phương, cũng như dẫn tới nhiều đồn đoán về động cơ thật sự của nữ nghi can đồng hương Nam Định.

Anh Hoàn nói thêm: “Có mà cả xã, cả làng, cả huyện quan tâm. Ở đây họ đang nghi là vì một mục đích nào đấy. Một tổ chức lớn đứng lên thuê để ám sát ông ấy. Có thể một tổ chức khủng bố nào hoặc là một đội hình nào đó thuê cô ấy để tiêu diệt [ông Kim Jong Nam]. Mọi người muốn biết nguyên nhân, mục đích, động cơ ám sát. Có nhiều uẩn khúc. Rất nhiều là khác”.

“Hương có cuộc sống khá ẩn dật, ít khi về nhà và ngay cả bố mẹ, bạn bè, người thân, cô cũng ít chia sẻ. Cô ấy sống rất nội tâm”.

Hương về nhà chẳng bao giờ cho tiền bố mẹ và ngược lại xin tiền bố từng đồng để đi xe khách… Nhưng Hương lại có tiền đi du lịch nước ngoài như cơm bữa, sống ở khách sạn và tự sướng trên facebook những cuộc vui tiệc tùng…

Phép màu nào cho Hương?

Sáng 25.2, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tiến hành thăm lãnh sự nghi phạm và xác định người này đúng là công dân Việt Nam, tên là Đoàn Thị Hương, sinh năm 1988 tại Nam Định; sơ bộ thấy sức khỏe ổn định. Trong tiếp xúc với cán bộ đại sứ quán, Đoàn Thị Hương cho biết “cô bị lợi dụng và nghĩ rằng được mời đóng clip hài”.

Liệu Hương có phải là “nạn nhân” như lời khai của mình hay không hay Hương là một sát thủ thực sự nhưng dù sao cùng là người Việt Nam thì chỉ mong là cô ấy vô tội hoặc là bị người ta lợi dụng thôi. Bởi không thể phủ nhận, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đang bị xấu đi rất nhiều sau sự cố Đoàn Thị Hương.

Aishah và Đoàn Thị Hương đã bị cảnh sát Malaysia bắt giữ vì tình nghi dùng chất độc thần kinh VX để tấn công một công dân Triều Tiên tên Kim Chol tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) hôm 13.2. Nạn nhân được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Người này đã tử vong trên đường được đưa đến bệnh viện.

Phương Trinh