Cái lý do “Đi tù là tại trời” để công ty Katolec giải thích với gần 200 lao động Việt việc Trần Thị Vân đi tù tưởng như đùa, ấy thế mà có thật…

Những ngày qua, bạn đọc theo dõi đã hiểu lý do hết sức vớ vẩn này: ai cũng nói khó tin, vớ vẩn… Nhưng nếu những chứng cứ về việc giả mạo hồ sơ để đưa Vân vào tù ấy mà bạn không tin thì tôi cũng không lấy làm lạ. Nhưng lý do giải thích em Vân tự dưng đi tù 4 tháng là “do trời” ấy lại đang được khối kẻ tin đấy, chẳng phải lạ lùng lắm lắm sao.

Vì đâu nên nỗi

Chuyện đúng sai, thực hư – đâu cũng còn có đó. Án tại hồ sơ. Giờ chưa phải là thời điểm mở nó mà thôi. Chúng ta cùng chứng kiến, theo dõi và mổ xẻ câu chuyện này – không hẳn chỉ là chứng minh Vân bị oan mà còn là bài học để chúng ta có thể tránh gặp phải điều tương tự…

Công nhân Việt Nam qua Malaysia khoảng hơn 10 năm nay, nếu bạn từng nghe những cụm từ “xuất khẩu gạo”, “xuất khẩu cá tra”, “xuất khẩu thanh long” thì cái khái niệm “xuất khẩu lao động” nó cũng na ná như thế…

Người Việt mình đi XKLĐ sang đây thì cũng nhiều hoàn cảnh, vùng miền khác nhau và kiến thức về cuộc sống khác nhau. Nhưng về cơ bản là nghèo và cái điểm chung dễ nhận thấy ở họ trong tính cách đó là sự cam chịu.

Chẳng hạn, các ông chủ ở Malaysia thuê công nhân Nepal, Myanmar, Việt Nam làm việc cho các nhà máy của họ VÌ GIÁ RẺ chứ không phải vi những lời “có cánh” kiểu như lao động Việt Nam cần cù, chăm chỉ, thông minh, chịu khó

Trừ 1 số công ty tập đoàn lớn có chuẩn ISO, còn lại ông chủ vừa và nhỏ thì luôn muốn tìm cách ăn chặn tối đa quyền lợi công nhân như không mua bảo hiểm, phạt tiền cao khi lao động mắc lỗi, thậm chí là đưa visa giả cho công nhân dùng… trong khi vẫn trừ Levy công nhân đều từng năm một.

Công ty nào không theo đúng thể lệ lao động thì họ càng giấu nhẹm vấn đề bạc đãi. Chính họ cố tình giấu rồi cộng thêm kiến thức của công nhân nữa, mà đa số là người miền núi miền xa, không biết cách liên hệ khi xảy ra chuyện, tâm lý của họ là chịu đựng, nhỡ xảy ra thì họ gọi là không may và họ chấp nhận.

Vì cái tâm lý an phận và chấp nhận đó mà chủ nhân càng lạm dụng và sự việc càng bị che dấu. Những trường hợp hiểu được, liên hệ được với người giúp để nhờ lên tiếng thì rất là hiếm. Ngay cả tìm ra chân tướng sự thật đi chăng nữa thì kết luận cuối cùng vẫn là tại Trời… bạn cần ghi nhớ nhé.

Ví dụ: Mặc dù cơ quan Việt Nam đã ký với Malaysia những điều khoản để “bảo hộ người lao động” trong đó có quyền giữ hộ chiếu, nhưng khi thực hiện thì nảy sinh những điều rất tế nhị.

Có người nói rằng: Cho các ông các bà Việt Nam giữ hộ chiếu để bỏ trốn hết à?

Người kia đáp: Thế thì ký làm cái đầu ..b.. gì? Ký cho vui à?

Chẳng biết ai đúng ai sai, bởi khi bạn đọc đoạn hội thoại trên – bạn sẽ trả lời cho họ thế nào. Thế nên, pháp luật lúc cong lúc thẳng là thế. Giả dối sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn tới, nhưng sự thật sẽ đưa ban tới nơi bạn cần tới.

Có nhiều người sẽ hỏi rằng tại sao công nhân Việt Nam biết đi Malaysia lao động là phiêu lưu là cực khổ mà vẫn đi, nếu khờ dại hoặc nếu đã quyết định vậy thì ráng chịu đi. Tôi thường đắn đó khi trả lời câu hỏi này. Thực sự các anh chị em đó không khờ dại và chẳng bao giờ muốn bị áp bức bị bóc lột như  vậy. Trên căn bản khi ra đi họ không biết gì hết. Ở nhà ngoài đồng ruộng họ không có việc làm, họ ước mơ ra đi và đổi đời.

Trong cuộc sống xin đừng áp dụng câu “Ngu thì chết” cho mọi hoàn cảnh. Bởi ai đó từng nói rằng” Khôn cũng chết, ngu cũng chết, biết thì sống”. Chỉ đơn giản là người Việt ở Malaysia bị chủ lừa gạt vì không biết.

“Chẳng có ai sống tẻ nhạt trên đời – Mỗi số phận chứa một phần lịch sử”

Không chỉ riêng công nhân Việt Nam mà cả công nhân người Nepal hay người Indonesia cũng gặp trường hợp như vậy. Thật sự những anh chị em đó có cuộc sống khó khăn nơi quê nhà, khi chấp nhận đi Malaysia làm việc họ hy vọng có cuộc sống khá hơn.

Qua đây rồi họ mới thấy mọi sự không như ước mơ, nhưng mà ít nhiều gì họ cũng có việc làm và kiếm được tiền, họ trả giá cho sự khổ cực bằng việc giúp đỡ gia đình, họ đành phải chấp nhận điều kiện lao động thấp ở Malaysia.

Và Trần Thị Vân – lao động đến từ Việt Nam cũng đến Malaysia như vậy  nhưng còn phải chịu bất công hơn thế nhiều và đang vướng vào lao lý. Cô gái bị đẩy vô tù một cách oan ức, thấu tận trời xanh, nhưng những kẻ đẩy cô vào tù vẫn nhơn nhơn nói rằng “Tại Trời” đấy.

Katolec khẳng định “Không tin đi mà hỏi Đại sứ quán Việt Nam nhé- Công ty chúng tôi vô tội…chúng tôi có tội thì ĐSQ đã về đây từ đầu rồi – Có về lần nào đâu mà nói chúng tôi có tội???”

Vụ việc chưa khép lại, vẫn còn đang dang dở. Nhưng dù sao thì Trần Thị Vân cũng đã chứa một phần lịch sử, lịch sử người lao động Việt tại Malaysia sẽ biết rằng: “Mình cũng có thể đi tù bất cứ lúc nào”.

Thế mới biết cuộc sống quá mong manh, đúng như người xưa chiêm nghiệm,

“Ngẫm hay muôn sự tại trời, Trời kia đã bắt làm người có thân. Bắt phong trần phải phong trần, Cho thanh cao mới được phần thanh cao.”

Đó là những triết lý nhân sinh của đại thi hào Nguyễn Du, hẳn cuộc đời ông đã từng trải qua nhiều cảnh ngộ, phải quăng quật giữa mưa gió cuộc đời, thấm thía rất nhiều nỗi đau khổ của con người mới viết ra được…

Và nó còn nguyên giá trị đến tận ngày nay, sang tới tận cả Malaysia, được Katolec và đồng bọn vận dụng một cách triệt để.

Xem thêm:

Quang Vinh

Leave a Reply