“Tôi sẽ trở về quê khi hết hợp đồng, Đi lao động Malaysia 3 năm không cần thành công mà thành nhân là quý lắm rồi. Chứ còn tiền về quê xây nhà, làm trang trại ư? Chẳng có đâu…”

Sắp tới thời điểm cận kề kết thúc của năm 2016, cứ nghĩ đến thời gian trôi đi mà tôi thấy sợ. Cảm giác buồn chán luôn hiện hữu trong tôi…

Kết quả hình ảnh cho ngoại tình

Đi lao động Malaysia được hơn 1 năm nay nhưng công ty tôi tình trạng làm thêm chẳng có. Dù cố gắng tiết kiệm thì cũng phải 3 tháng tôi mới gửi về quê được tầm 5 triệu. Thi thoảng mấy anh em khác công ty qua chơi thì rủ nhau đi bắt lươn bắt cá bờ sông để cải thiện bữa tươi.

Chẳng dám yêu đương, chẳng dám hẹn hò chỉ biết sống lay lắt qua ngày những mong dành dụm tiền gửi về quê. Với chàng trai tuổi đôi mươi như tôi thì điều này quả là một cực hình nhất là mỗi khi đêm về. Nỗi cô đơn, rạo rực của tuổi trẻ lại trỗi dậy. Để rồi chỉ có thể buông một tiếng thở dài là thôi.

Đã có lúc tôi muốn bỏ về Việt Nam ngay tức khắc. Nhưng muốn về đâu có dễ dàng gì, phải bỏ ra hơn RM2.000 để về nước, đồng nghĩa với 6 tháng ăn uống khổ sở ki cóp để dành của tôi. Thôi đã khổ thì gắng chịu khổ thêm vài ba lần nữa cho qua hợp đồng 3 năm. Khi đó tôi đường hoàng ngẩng cao đầu về nước, công ty nó mua vé trả hộ chiếu rôì về.

Đã có lúc tôi chộn rộn khi đứa bạn rủ tôi ra làm ngoài xây dựng cùng nó. Nhưng nhìn cảnh nó trốn chui lủi dạt vòm khắp đó đây mà tôi thấy sợ. Cảnh sát thì truy quét khắp nơi, đã có đợt cả tuần nó ở nhờ nhà tôi vì hết việc. Tôi thấy cuộc sống nó cũng chẳng dễ dàng gì, thậm chí khổ hơn tôi.

Tôi thèm được như cái ngày ở quê đi làm công nhân ở khu công nghiệp quê mình. Gần nhà, gần thầy bu cùng các em. Thậm chí còn vui vẻ vô tư cùng đám bạn đi chơi ngày hội, ngày tết và suôn sẻ thì khéo cũng nên duyên trầu cau với em Na, em Thắm ở làng bên.

Tôi cũng nhớ như in gương mặt nói cười của kẻ môi giới ở quê. Hắn nói sẽ đưa tôi qua một công ty tốt, lương cao. Khỏe như tôi có mà làm thêm không hết việc. Trừ chi phí ăn uống đi có mà 10 triệu một tháng có dư. Tôi băn khoăn, thì thầy u tôi nói thêm nên cũng xiêu lòng mà đi.

Bỏ ra 30 triệu chi phí đi khi đó đồng nghĩa với gần 2 năm tôi làm việc không công. Tôi nhẩm tính nếu tròn 3 năm hợp đồng chắc cũng vừa đủ tiền mua một con nghé con sau khi đi Tây về.

Xuân này con không về

Đến Malaysia nơi mang tên là miền đất hứa, tiền kiếm được nhiều hay ít, thất bại hay thành công ư?

Những điều đó với tôi giờ không còn quan trọng nữa, quan trọng qua những năm tháng nơi đây tôi biết thêm khả năng mình là tới đâu, cần phải cố gắng bao nhiêu mới đủ và biết cách chịu đựng gian khổ để vượt qua khó khăn như thế nào.

Tôi sẽ trở về quê khi hết hợp đồng, đi lao động Malaysia 3 năm giúp tôi trưởng thành hơn trong cuộc đời mình. Nếu bạn sống trong 1 xã hội đang ngày càng phát triển, chốn phố phồn hoa đầy cám dỗ như Malaysia thì con người không cần thành công mà thành nhân là quý lắm rồi. Chứ còn tiền về quê xây nhà, làm trang trại ư? Chẳng có đâu.

Nguyễn Cường