Chuyện về lao động Trần Thị Vân bỗng dưng đi tù khi đang làm việc tại công ty Katolec khiến nhiều người bàng hoàng, xót xa và cả những lời trách móc cho rằng … không có lửa sao có khói (?)

Thậm chí là hơi nặng nề khi một số bạn cho rằng làm việc ở Malaysia gần 3 năm mà không phân biệt được mình có visa thật hay visa giả thì có mà ngu quá.

Sự khác biệt trong suy nghĩ không phải vấn đề, tự do ngôn luận, mỗi người có một sự hiểu biết và góc nhìn của mình. Ít ra chúng ta đã lên tiếng, đã nói ra quan điểm của mình. Chưa biết thì chúng ta cùng tìm hiểu thêm, nếu biết rồi chia sẻ cho người khác, đó là điều rất đáng khích lệ.

Hôm nay, mình cũng muốn nói đôi chút suy nghĩ về vụ án oan của Vân. Các bạn nghĩ thế nào nếu công ty Katolec đã “chủ động lừa người lao động”, điều này có khó không. Mình cũng từng là môi giới, thấy cái nghề bẩn thỉu quá nên mình đã rút chân ra rồi. Có ai đó sẽ chửi mình đểu, khốn nạn cũng được vì có thể họ cũng từng bị môi giới lừa – trong đó có mình và mình xin nhận hết.

Mình sẽ lên tiếng để nói với các bạn rằng, “cái duy nhất là Hộ chiếu Việt Nam” là môi giới không dám làm giả mà thôi, còn lại những mảnh giấy photo hộ chiếu, visa đen trắng, những thẻ My-kad “có màu” mà các bạn cầm thì làm giả không khó. Ngay cả chi phí in thẻ màu ở quê mình là 3000-5000 VNĐ/thẻ. Tiền Malaysia các bạn tự tính giúp mình nhé.

Kết quả hình ảnh cho đường dây giấy tờ giả malaysia

Việc đưa các bạn đi khám sức khỏe, lấy máu… có nghĩa gì đâu. Chỉ để cho bạn thêm tin rằng mảnh giấy đen trắng mà bạn cầm có cái “mộc vuông” địa chỉ công ty kia là bản sao “chính hãng”.

Bạn sẽ hỏi tôi rằng, công ty lớn ai lừa vậy chỉ để lấy RM1.850/năm (Levy). Nhưng bạn ạ, công ty càng lớn thì đồng nghĩa càng đông công nhân: bình quân từ 500-1000-2000 công nhân. Cái mà bạn nói là nhỏ đó đem nhân với đầu người sẽ ra số tiền bạn nhé. Đó chỉ đơn giản là trò chơi trốn thuế, qua mặt cơ quan chức năng để trục lợi.

Xem thêm: Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh phá vỡ đường dây làm  giấy tờ giả ở Malaysia

Nói chung lại là đã mắc bệnh ham tiền, đã đi lừa đảo, ăn cướp thì ở đâu cũng có. Nếu như ở Việt Nam chỉ là cái bánh mỳ mà còn đi cướp, thì các môi giới ở Malaysia đi cướp của người lao động vài chục cho tới vài trăm nghìn ringgit thì không có gì là khó hiểu cả.

Cũng là đi ăn cướp cả thôi, quan tham người ta còn mấy nghìn tỉ nữa cơ. Nói chung chả biết đâu mà lần, không phải “công ty to” hay “người cơ quan nhà nước” là không đi cướp, mà chức càng to thì cướp càng được nhiều, tuổi nhỏ thì làm việc nhỏ – chỉ đi cướp bánh mỳ…

Trở lại nội dung chính, cụ thể là câu chuyện của  lao động Trần Thị Vân bỗng dưng đi tù. Bạn có thắc mắc gì không?

  • Nếu Katolec hay môi giới nhân lực của Katolec làm cái trò hèn “tính ăn cướp” tiền Levy của người lao động. Chẳng may xui xẻo bị phát hiện thì tội của họ bạn cũng hiểu là nghiêm trọng thế nào, ngoài việc truy thu và đi tù, thậm chí sạt nghiệp…
  • Chẳng ai muốn mình chết cả đúng không nào, nếu bỏ ra số tiền tầm 5 con số để họ sẽ thoát tội thì họ có lo không. Cơ quan chức năng cũng là con người mà, có “ngậm miệng, ăn tiền” không ?. Cả hai đều hài lòng mà dẫu rằng hơi áy náy một chút.
  • Chứ không phải vì “Katolec tiếc mấy nghìn Ringgit mà không trích xuất cho Vân ra đâu”. Việc Vân phải đi tù – chính là chốt thí che đậy cho sự việc đó. Vì không thể mua được tòa án. Tòa chỉ xử theo hồ sơ. Nên nếu bạn nghĩ răng Vân ngu hay bạn khôn đều là không đúng.
  •  Mình thấy pháp luật Malaysia nghiêm lắm, tuy nhiên có kẽ hở thì người ta vẫn lách. Đó là quy luật sinh tồn. Tuy nhiên muốn lật vụ này không khó nếu gia đình Vân sang Malaysia vật vã kêu gọi cơ quan báo chí lên tiếng, luật sư giỏi tư vấn khởi kiện thì “khối đứa phải đi tù”.

Tôi sẽ nói thêm nữa, nhưng có lẽ không cần thiết, vì bạn đọc đã hiểu phần nào những “lý do sâu xa”. Chỉ là tôi muốn chia sẻ góc nhìn của mình thêm phong phú cho mọi người.

Tôi chỉ muốn nhấn mạnh mọi người hiểu là: Vân chỉ là chốt thí – Phải đi tù- Đi tù thay cho những kẻ mà cô gọi là ông chủ. Nên ngày về sẽ “phải hợp lý” chứ xin đừng nói theo kiểu ta đây cái gì cũng biết: Đóng vài nghìn Ringgit là lấy được người ra.

Với mục tiêu xây dựng Malaysia24h Online trở thành một kênh thông tin kết nối cộng đồng người Việt tại Malaysia. Chuyên mục Bạn đọc viết ra đời là nơi mà mọi người đều có cơ hội thể hiện tiếng nói, quan điểm của mình, tạo ra một sân chơi bổ ích và những góc nhìn cuộc sống phong phú, đa chiều, khách quan. Nội dung bài viết không thể hiện quan điểm của Malaysia24h Online.

Môi Giới Hoàn Lương