Đẩy người lao động vào tù chịu tội thay cho mình, thế lực nào tiếp tay cho Katolec?

Chuyện về lao động Trần Thị Vân bỗng dưng đi tù khiến nhiều người bàng hoàng, xót xa và cả những lời trách móc thậm chí là hơi nặng nề khi cho rằng ở 3 năm Malaysia mà không phân biệt được mình có visa thật hay visa giả thì có mà ngu quá…

Không sao cả, tự do ngôn luận, mỗi người có 1 sự hiểu biết và góc nhìn của mình. Ít ra chúng ta đã lên tiếng, đã nói ra quan điểm của mình. Chưa biết thì học, biết rồi chỉ thêm cho người khác, rất đáng quý.

Hôm nay, mình cũng muốn nói đôi chút suy nghĩ về vụ án oan của Vân. Các bạn nghĩ thế nào nếu 1 công ty đã “chủ động lừa người lao động”, điều này có khó không. Mình cũng từng là môi giới, thấy cái nghề bẩn thỉu quá nên mình đã rút chân ra rồi. Có ai đó sẽ chửi mình đểu, khốn nạn cũng được vì có thể họ cũng từng bị môi giới lừa – trong đó có mình và mình xin nhận hết.

loading...

Mình sẽ lên tiếng để nói với các bạn rằng, “Trừ cái duy nhất là Hộ chiếu Việt Nam” là môi giới không dám làm giả mà thôi, còn lại những mảnh giấy photo hộ chiếu, visa đen trắng, những thẻ My-kad “có màu” mà các bạn cầm có cái gì là khó khi làm giả. Chi phí in thẻ màu ở quê mình là 3000-5000 VNĐ/thẻ. Tiền Maxlai các bạn tự tính giúp mình nhé.

Kết quả hình ảnh cho đường dây giấy tờ giả malaysia

Việc đưa các bạn đi khám sức khỏe, lấy máu…. có nghĩa gì đâu. Chỉ để cho bạn thêm tin rằng mảnh giấy đen trắng mà bạn cầm có cái “mộc vuông” địa chỉ công ty kia là bản sao “chính hãng”.

Bạn sẽ hỏi tôi rằng, công ty lớn ai lừa vậy chỉ để lấy RM1.850 / năm (Levy). Nhưng bạn ạ, càng lớn thì đồng nghĩa càng đông công nhân: từ 500 – 1000- 2000 công nhân. Cái mà bạn nói là nhỏ đó đem nhân với đầu người sẽ ra số tiền bạn nhé. Đó chỉ đơn giản là trò chơi trốn thuế, qua mặt cơ quan chức năng để trục lợi.

Nói chung lại là đã thèm tiền, đã đi lừa đảo, ăn cướp thì ở đâu cũng có. Nếu như ở Việt Nam chỉ là cái bánh mỳ mà còn đi cướp, thì các môi giới ở Malaysia đi cướp của người lao động vài chục cho tới vài trăm nghìn ringgit không có gì là khó hiểu cả. Cũng là đi ăn cướp cả thôi, quan tham nó còn mấy nghìn tỉ nữa cơ. Nói chung chả biết đâu mà lần, không phải “công ty” hay “nhà nước” là không đi cướp, mà chức càng to thì cướp càng được nhiều, tuổi nhỏ thì làm việc nhỏ – đi cướp bánh mỳ – tùy theo sức của mình.

Trở lại nội dung chính, cụ thể là câu chuyện của  lao động Trần Thị Vân bỗng dưng đi tù. Bạn có thắc mắc gì không?

  1. Nếu Katolec hay môi giới nhân lực của Katolec làm cái trò hèn “tính ăn cướp” tiền Levy của người lao động. Chẳng may xui xẻo bị phát hiện thì tội của họ bạn cũng hiểu là nghiêm trọng thế nào, ngoài việc truy thu và đi tù, thậm chí sạt nghiệp…
  2. Chẳng ai muốn mình chết cả đúng không nào, nếu bỏ ra số tiền tầm 5 con số để họ sẽ thoát tội thì họ có lo không. Cơ quan chức năng cũng là con người mà, có “ngậm miệng, ăn tiền” không ?. Cả hai đều hài lòng mà dẫu rằng hơi áy náy một chút.
  3. Chứ không phải vì “Katolec tiếc mấy nghìn Ringgit mà không trích xuất cho Vân ra đâu”. Việc Vân phải đi tù – chính là chốt thí che đậy cho sự việc đó. Vì không thể mua được tòa án. Tòa chỉ xử theo hồ sơ. Nên nếu bạn nghĩ răng Vân ngu hay bạn khôn đều là không đúng.
  4.  Mình thấy pháp luật Malaysia nghiêm lắm, tuy nhiên có kẽ hở thì người ta vẫn lách. Đó là quy luật sinh tồn. Tuy nhiên muốn lật vụ này không khó nếu gia đình Vân sang Malaysia vật vã kêu gọi cơ quan báo chí lên tiếng, luật sư giỏi tư vấn khởi kiện thì “khối đứa phải đi tù”.

Tôi sẽ nói thêm nữa, nhưng có lẽ không cần thiết, vì bạn đọc đã hiểu phần nào những “lý do sâu xa”. Chỉ là muốn chia sẻ góc nhìn của mình thêm phong phú cho mọi người. Tôi sẽ bình luận thêm trên những diễn biến tiếp theo.

Tôi chỉ muốn nhấn mạnh mọi người hiểu là : Vân chỉ là chốt thí – Phải đi tù- Đi tù thay cho những kẻ mà cô gọi là ông chủ. Nên ngày về sẽ “phải hợp lý” chứ xin đừng nói theo kiểu ta đây cái gì cũng biết: Đóng vài nghìn Ringgit là lấy được người ra…

Môi Giới Hoàn Lương

Với mục tiêu xây dựng Malaysia24h Online trở thành một kênh thông tin kết nối cộng đồng người Việt tại Malaysia. Chuyên mục Bạn đọc viết ra đời là nơi mà mọi người đều có cơ hội thể hiện tiếng nói, quan điểm của mình, tạo ra một sân chơi bổ ích và những góc nhìn cuộc sống phong phú, đa chiều, khách quan. Nội dung bài viết không thể hiện quan điểm của Malaysia24h Online.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*