Có bao giờ các bạn đã tự hỏi làm thế nào người khiếm thị có thể cảm nhận được sự khác biệt giữa các tiền giấy có giá trị khác nhau như thế nào. Và đây là cách mà người khiếm thị Malaysia phân biệt được họ đang giữ tờ ringgit mệnh giá nào…

Sau khi kiểm tra, hầu hết chúng ta thấy những tờ tiền Malaysia có cùng cùng kích thước phải không nào?

Bạn có phát hiện ra điều gì khác thường không. Thật bất ngờ là hầu hết chúng ta sẽ không biết điều này. Nó có vẻ là câu hỏi đơn giản nhưng không dễ trả lời.

Vâng, và mới đây, một anh chàng trên Twitter đã tìm ra nó! Anh đã chia sẻ khám phá của mình đầy phấn khích.

Rõ ràng, tờ tiền giấy của Malaysia có những đường kẻ nổi nhỏ và những điểm chấm trên chúng để những người khiếm thị sẽ cảm nhận được bằng ngón tay. Mệnh giá mỗi tờ tiền đều có các dấu hiệu khác nhau để người khiếm thị có thể kể cho bạn biết họ đang có bao nhiêu tiền.

Không cần phải nói, nhiều cư dân mạng Malaysia dường như cũng cảm thấy lạc lõng xen lẫn ngạc nhiên. Tại sao họ không phát hiện ra thông tin tưởng chừng  đơn giản này này.

Nhiều người trong số họ ngay lập tức lấy tiền của họ để kiểm chứng. Chúng tôi phải thừa nhận rằng chúng tôi cũng đã làm như vậy vì tò mò.

Tại sao chúng ta khó phân biệt điều này ?

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về việc những người khiếm thị có thể cảm nhận được những biểu tượng nổi trên tiền ringgit, bởi vì nhiều người trong số họ hầu như không cảm thấy sự thay đổi nhiều về đồng tiền khi họ dùng tay rờ thử vào nó.

Tuy nhiên, họ không biết rằng người khiếm thị thường có cảm giác mạnh mẽ hơn so với những người bình thường, vì họ dựa vào nó rất nhiều để điều hướng xung quanh, cũng chính là cách họ có thể tự bảo vệ cuộc đời mình.

Lan Hương