“…Kỳ lạ là không hiểu tại sao công ty Katolec dễ dàng đánh lừa BQLLĐVN tại Malaysia chỉ là những mảnh giấy photocopy được cắt ghép một cách thô thiển…”

Câu chuyện Trần Thị Vân, một lao động Việt Nam hợp pháp tại Malaysia bỗng dưng đi tù là một câu chuyện có thật, ly kỳ, bí ẩn, tàn bạo và chưa có hồi kết. Nếu như bạn không đọc từ đầu thì rất khó hiểu câu chuyện, vì thế bạn có thể tìm đọc lại từng phần để cập nhật.

Phần 6: Công ty Katolec đánh lừa “người đồng chí” một cách ngoạn mục

Nếu như một điều đơn giản nhất mà người dân ai cũng biết được khi làm việc giấy tờ với cơ quan chức năng bạn sẽ phải có bản gốc con dấu trên các văn bản giấy tờ khi xác nhận vấn đề gì đó, hay ít nhất cũng phải có con dấu photocopy kèm theo đơn vị công chứng “Sao y bản chính”…

Thế nhưng BQLLĐVN lại không cần những điều đó. Họ làm việc từ xa, với khả năng ngoại cảm đặc biệt của mình chỉ cần Katolec gửi thông tin giải trình qua máy Fax, qua Email là được.

Một văn phòng Luật sư cho biết vụ án Trần Thị Vân, lao động Việt Nam có hợp đồng hợp pháp làm việc 3 năm tại Malaysia bị xử tù 4 tháng là trường hợp xâm phạm lợi ích hợp pháp nghiêm trọng, được coi là Bảo Hô Công Dân khẩn cấp. Thế nhưng BQLLĐVN tại Malaysia lại không hề xuống công ty Katolec làm việc hay thăm gặp Trần Thị Vân trong tù để tìm hiểu thì … đúng là chuyện lạ lùng nhất thế gian.

Người đứng đầu BQLLĐVN tại Malaysia nói rất hùng hồn:“Đâu cần phải xuống tận nơi mới là được việc đâu (?)”, và đây là cách mà Katolec đã dễ dàng “dắt mũi” BQLLĐVN chỉ bằng vài ba công cụ sửa ảnh – cắt ghép sơ sài. Thậm chí không phải nói quá khi cho rằng: Katolec đã xúc phạm giới làm nghề photocopy bởi sự cẩu thả của họ, huống hồ là một BQLLĐVN – những người được đào tạo, có bằng cấp, có chuyên môn…

Giải trình v/v Trần Thị Vân của Katolec gửi BQLLĐVN & ĐSQVN tại Malaysia

Bản dịch tiếng Việt

Hãy để ý những thông tin chúng tôi đã Ghi chú đậm bằng màu sắc:

Katolec nói rằng Vân đang trong tình trạng xin gia hạn giấy phép lao động (thế nhưng giấy tờ chứng minh cho việc này lại thể hiện Vân đang trong danh sách tham gia ân xá Rehiring (dành cho lao động bất hợp pháp muốn hợp pháp hóa) thì bị bắt. Trần Thị Vân đang là lao động hợp pháp thì KHÔNG BAO GIỜ có chuyện nằm trong danh sách Rehiring.

Sự thật thú vị là...
Danh sách 20 lao động bất hợp pháp đang tham gia Rehiring bị bắt thực chất không có Trần Thị Vân trong đó. Mà Trần Thị Vân bị kết tội ở tòa là 1 tội danh khác, cực kỳ nghiêm trọng. Tuy nhiên Katolec vẫn cố tạo ra những văn bản giả mạo này để Cơ quan đại diện VN ở Malaysia và dư luận tin rằng: KATOLEC đã HẾT MÌNH với VÂN, trường hợp của Vân là không mong muốn và bất khả kháng.

Bạn đọc chú ý: STT 20 thực ra là danh sách NGUYEN THI HOAI – một lao động Việt Nam khác tham gia Rehiring bị bắt cùng ngày 10/4/2017. STT 10 là của một lao động INDONESIA. Do làm giải trình hơi gấp nên đẩy tên NGUYEN THI HOAI lên STT 10 mà quên không xóa quốc tịch INDONESIA ở trên. STT 20 TRAN THI VAN là mới đẩy vào một cách có chủ đích.

Có bao giờ BQLLĐVN thắc mắc 20 người Rehiring đó đã được trả tự do sau khi đóng phạt, và bạn NGUYEN THI HOAI cũng đã tự do trong khi Trần Thị Vân thì không? Tại sao?

Mã số hóa đơn của TRAN THI VAN ở tờ giấy MyEG: IMM/FW/TX1465459922488 – thì lại copy đem xuống dưới đặt vào làm mã số tham gia Rehiring? Chết cười với anh Katolec này, copy và dán cũng ẩu, vì thật sự họ cũng không hiểu mã số Receipt và mã số Pati ID. Hoặc có thể Katolec nghĩ rằng “trình độ người đọc văn bản này” thì biết cái gì…

STT   20   TRAN THI VAN   VIETNAM    IMM/FW/TX1465459922488   MYEG

Những giấy tờ giải trình khác cũng vậy, bởi vì ĐÓ TOÀN LÀ GIẤY TỜ GIẢ MẠO ĐƯỢC TẠO RA, nên sẽ không hề có bản gốc. Không khó để xác minh những văn bản giả mạo này. Quan trọng là NGƯỜI TA CÓ MUỐN LÀM HAY KHÔNG. Thế nên, chỉ nói vậy thôi là hiểu nhau rồi, nói thêm nữa làm chi…

Thông tin giả giật gân hơn nữa mà cũng bịa được, đúng là chỉ có Katolec – đã sai càng thêm sai:

“…Chúng tôi đã gửi kiến nghị lên Phó Thủ tướng Malaysia, và ngài đã đồng ý phê duyệt trả tự do cho Vân vào ngày 06/5/2017… nhưng Jabatan Imigresen Putrajaya không đồng ý…”

Cơ quan ngoại giao của Việt Nam còn chưa ý kiến gì về em Vân, thì tại sao một công ty Katolec lại nhận được bút phê trả tự do của Ahmad Zahid Hamidi. Giả sử có thật đi nữa thì Cục xuất nhập cảnh nào dám không trả tự do cho Vân, khi mà Phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi chính là Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Malaysia – đơn vị quản lý Cục xuất nhập cảnh Malaysia ra yêu cầu.

Thật ra, với quyền lực của ĐSQVN tại Malaysia thì xác minh cái mớ giấy lộn toàn thông tin bịa đặt này không khó. Nên nếu nói rằng Katolec “dắt mũi” được ĐSQ, BQLLĐVN tại Malaysia là không thể…

Nội dung phần 6 này cũng chỉ muốn nói rằng, tại sao Katolec làm giả các giấy tờ đó, để “Cơ quan VN” và dư luận tin rằng: Vân đi tù là do lỗi của chính phủ Malaysia, cái này bất khả kháng. Mục đích Katolec chỉ đơn giản vậy thôi hay có lý do gì khác nữa ?

Xin mời đón đọc Phần 7 tiếp theo…

  • Cuộc sống này, sao đời người cứ dễ dàng bị dòng tiền cuốn trôi?

Môi Giới Hoàn Lương