Tối 6/5, Lễ trao giải và vinh danh của Liên hoan phim quốc tế Asean 2017 đã diễn ra tại Kuching, Sarawak, Malaysia. Bộ phim đến từ Việt Nam “Đảo của dân ngụ cư” của đạo diễn Hồng Ánh đã nhận được 3 giải thưởng danh giá.

Trong đêm trao giải, vượt qua 109 phim dự thi dự tranh và 50 phim lọt vào vòng trong, “Đảo của dân ngụ cư” đã giành giải “Phim hay nhất”, cùng 2 giải quan trọng khác là “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất” (Phạm Hồng Phước) và “Đạo diễn hình ảnh xuất sắc nhất” (NSND Lý Thái Dũng).

Trước đó, đạo diễn Hồng Ánh cùng 2 diễn viên chính “Đảo của dân ngụ cư” là Ngọc Thanh Tâm, Phạm Hồng Phước đã cùng xuất hiện trong sự kiện thảm đỏ liên hoan phim để giao lưu, trò chuyện với các nhà làm phim, diễn viên… đến từ nhiều nước khác nhau. Với khả năng tiếng Anh lưu loát, Ngọc Thanh Tâm đã khiến cho bạn bè quốc tế phải trầm trồ ngưỡng mộ trong suốt cuộc trò chuyện.

Song song với sự kiện thảm đỏ và phần nhận giải, trong chương trình, 2 nghệ sĩ Ngọc Thanh Tâm và Phạm Hồng Phước còn được ban tổ chức tin tưởng mời công bố những hạng mục quan trọng của “Liên hoan phim quốc tế ASEAN – AIFFA 2017”.

Chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Đỗ Phước Tiến (trong Tuyển tập truyện ngắn Đỗ Phước Tiến – Nhà xuất bản Văn Hóa – Văn Nghệ Sài Gòn 2007), “Đảo của dân ngụ cư” kể về một giai đoạn đầy biến động, chuyển dịch các thang bậc giá trị tại Việt Nam (1995 – 2000) thông qua đời sống khác biệt của những con người tứ xứ tại một thị trấn ven biển. Bối cảnh chính của phim được gói gọn trong một nhà hàng có tên Đêm Trắng, nơi phục vụ nhiều món ăn mang phong vị tứ xứ, giống như xuất thân đa dạng về dân tộc, văn hóa của những người sống trong không gian này. Đêm Trắng mang trong mình màu sắc của người chủ, sự cũ kỹ của tư duy độc đoán, tính phức tạp và bề bộn của đám người ngụ cư đến từ khắp nơi trong xã hội.

Đây là bộ phim ghi dấu cột mốc đầu tiên của nữ viên Hồng Ánh trong vai trò của một đạo diễn điện ảnh. Có được kịch bản từ một duyên may, một kịch bản mà ngay khi xem lần đầu tiên, đạo diễn nổi tiếng Trần Anh Hùng đã phải để lại bút tích của mình với hai chữ “Tuyệt vời”, Hồng Anh đã ấp ủ dự án phim này từ hơn 10 năm trước.

Tình Tina