Nếu khi nào bạn ghé Malaysia, thì bạn sẽ được nghe chuyện hôn nhân của đàn ông Malaysia ở đất nước Hồi giáo này thường là câu chuyện làm quà mà các hướng dẫn viên du lịch kể cho du khách…

Kết quả hình ảnh cho phố cổ Penang

Malaysia có thể đã trở nên quen thuộc với nhiều khách du lịch Việt Nam, không chỉ bởi đất nước này có nhiều điểm tham quan hấp dẫn mà còn bởi phong tục tập quán Malaysia đa sắc màu, bởi vì đất nước hồi giáo này có 3 sắc dân chính: người Malay bản địa, Ấn và Hoa.

Dẫn chúng tôi tham quan 1 ngôi nhà cổ của người Hoa ở George Town, Penang, hướng dẫn viên du lịch cho biết: Đêm động phòng hoa chúc của người Malaysia gốc Hoa, bao giờ dưới gầm giường cũng để 1 chiếc lồng gà, trong đó nhốt 1 đôi gà (trống, mái). Bà mẹ chồng thấy gà tao tác là hiểu vợ chồng đã hoà hợp, nếu thấy gà im thít thì bà lo ngay ngáy…

Thấy đã “ngon lành”, sáng hôm sau, bà thả đôi gà ra, nếu gà trống chạy ra trước, bà ta cười  ha ha như trúng số. Cả nhà hoan hỉ vì tin là sẽ có cháu giai. Còn nếu gà mái le te chạy ra thì mặt bà chảy dài, buồn thiu vì đó là điềm báo đôi vợ chồng sẽ sinh con gái.

Còn người Malay bản xứ thì kén vợ cho con cực kỳ kỹ lưỡng: nào ngoan hiền, đoan chính, nào nữ công, gia chánh thành thạo… Và không chỉ kén dâu mà còn “kén” cả bố mẹ, gia đình cô dâu nữa!

Người Malay có câu “Trước khi chọn cô dâu, hãy chọn cha mẹ đã”. Tìm hiểu kỹ rồi, nhà trai cử “sứ giả” đến kiểm tra lần cuối trước khi cầu hôn chính thức. Chuyến viếng thăm này có ý nghĩa rất quan trọng.

Nếu “sứ giả” đến mà gặp cô gái đang tắm, hay đang rửa ráy thì họ cho đó là điềm lành, may mắn cho cuộc sống lứa đôi. Ngược lại, nếu cô gái đang nấu nướng trong bếp thì cần phải xem lại có nên kết hôn hay không vì đó là điềm không tốt.

Đàn ông Malaysia yêu gia đình nhất thế giới ?

Cả ở thủ đô Kuala Lumpur, lẫn ở Penang- hòn đảo nổi tiếng về du lịch của Malaysia, hiếm thấy cảnh dân tình ngồi ngàn ngạt ở quán rượu, cafe như ở ta. Tan tầm, các quán bia tìm mỏi mắt cũng chả ra đấng mày râu nào.

Chàng hướng dẫn viên du lịch tự hào về chuyện này lắm, anh ta thao thao quảng bá: “Đàn ông Malaysia yêu gia đình nhất thế giới!”. “Không tin thì nhìn vào quán bia ven đường kia, các quán bia vắng hoe nhá! “

Vì hết giờ công sở là họ về ngay với gia đình. Kể cả “sếp” có yêu cầu làm thêm giờ, trả lương 200%, người ta cũng chả màng. Cái lý của họ là: “Tiền kiếm cả đời, chả bao giờ đủ, còn thời gian cho gia đình thì luôn luôn  thiếu!”.

Hình ảnh có liên quan

Nghe đến đây, tôi bỗng ước, giá mà nét văn hóa này lan nhanh Việt Nam! Cô bạn đồng hành thốt lên: “Hay là kiếp sau, mình lấy chồng Malaysia nhỉ?”. Chàng hướng dẫn viên lên tiếng cảnh báo: “Nhưng đàn ông Malaysia (tất nhiên là đạo Hồi) được phép lấy tới 4 vợ đấy, chịu nổi không”?

Theo luật, anh ta phải đủ tiền để chi phí cho các đám cưới vô cùng tốn kém của mình và lo chu toàn cho các bà vợ và đàn con trong tương lai. Nếu mua cho vợ thứ Tư một ô tô thì vợ thứ Nhất cũng phải 1 ô tô. Đưa cô vợ Ba đi du lịch Châu Âu thì các bà vợ khác cũng phải được đi đến nơi mà bà ta thích. Và quan trọng là anh ta cũng phải đủ sức khỏe “như hùm như hổ” đề làm 4 bà đều vui tối tối.

Khi tôi hỏi có 4 vợ liệu có sướng không, anh chàng hướng dẫn viên cười ngất “tận khổ chứ sướng nỗi gì”. Nhưng đó là quyền của người trong cuộc, quyền được “tận khổ”!

Cô bạn đồng hành của tôi suốt chặng đường về cứ ước kiếp sau được là phụ nữ Malaysia chỉ vì “chiêu” quảng bá của chàng hướng dẫn viên: “Đàn ông Malaysia yêu gia đình nhất thế giới!”.

Chả biết trên thực tế có bao nhiều phần trăm được như vậy, nhưng dù sao cũng phải thừa nhận rằng đó là sự thật đáng yêu ở đất nước Hồi giáo này.

Quang Hà

Leave a Reply