Nếu như trước đây nhiều người gọi Đại sứ quán Việt Nam là bọn ăn cướp, lũ hút máu người nghe ghê sợ thì giờ đây người ta gọi ĐSQVN với cái tên trìu mến hơn là “Lũ Xôi Thịt”

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia từ lâu vốn đã tiếng tăm “vang dội lẫy lừng” bởi thành tích lạm thu, chặt chém, lừa đảo người dân được dân đồng nào hay đồng ấy y như chợ Đồng Xuân (*), thậm chí nhìn mặt đồng bào để xuất hóa đơn… thì khái niệm Lũ Xôi Thịt cũng không mấy khó hiểu.

Lập lờ đánh lận con đen, đưa 2 hóa đơn giống nhau kiểu liện 1 liên 2. Đến quầy nộp tiền thu ngân "Giả vờ không biết" Đọc cả 2 tờ là RM630. Người dân đa số bị lừa kiểu "có tổ chức" như vậy. Bảo vệ theo sát người nộp tiền, có biến là xuề xòa kiểu như hiểu lầm..."
Lập lờ đánh lận con đen, đưa 2 hóa đơn giống nhau kiểu liên 1 liên 2. Bạn đến quầy nộp tiền, thu ngân “sẽ giả vờ không biết” thu cả 2 tờ là RM630. Người dân đa số bị lừa kiểu “có tổ chức” như vậy. Bảo vệ theo sát người nộp tiền, có biến là xuề xòa kiểu như hiểu lầm…”

Nhưng bạn sẽ hiểu một cách đầy đủ hơn nếu như bạn biết rằng Xôi thịt không chỉ là xôi có thịt…

Xôi thịt là tên một món ăn Việt Nam, kết hợp giữa xôi và thịt. Xôi thì có 5-7 loại xôi, thịt thì đa đạng phong phú, nhiều loại thịt hơn cùng với sự dưới khéo léo của người bán xôi thì thịt nào họ cũng chế biến được hết, đâu ra đấy một cách ngon lành…

Xôi thịt ngon hơn xôi không có thịt? Khái niệm ngon hơn có lẽ phụ thuộc sự cảm nhận của mỗi người, nhưng chắc chắn Xôi Thịt có chất dinh dưỡng hơn và đắt tiền hơn Xôi không có thịt.

Xôi thịt không chỉ là xôi có thịt

Tuy nhiên, khái niệm Xôi thịt thường được dùng như một từ tiếng lóng để ám chỉ văn hóa xôi thịt, chỉ sự thô thiển, kệch cỡm, hoặc chỉ biết cái lợi trước mắt, mà không tính đến giá trị lâu dài, làm ăn kiểu chộp giật, không bền vững.

Và giờ đây, định nghĩa xôi thịt đã mở rộng theo góc nhìn mới của đa số người Việt tại Malaysia mà tôi muốn chia sẻ lại.

Ví dụ minh họa trong đoạn hội thoại: 

  • Em đi đâu thế, uống ly cà phê không?
  • Em ghé bọn Xôi Thịt đóng thêm tiền đã, bắt phải nộp phí cái Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn.
  • Bữa anh lên Putrajaya trao đổi, họ nói không cần mà? Sao ép dân thế nhỉ?
  • Chắc cuối năm rồi, lại thèm thuồng Xôi Thịt.
  • Thảo nào, lâu rồi nghe dân gian nguyền rủa ĐSQ toàn lũ Xôi Thịt, cứ tưởng đùa.

Bạn sẽ thấy khái niệm Xôi Thịt rất linh hoạt

  1. ghé bọn Xôi Thịt: ghé Đại sứ quán
  2. thèm thuồng Xôi Thịt: thèm tiền, cần tiền để làm gì đó gấp
  3. lũ Xôi Thịt: ám chỉ nhân viên Đại sứ quán
  4. Mặt xôi thịt: Da mặt dày, Mặt bự, béo, lúng liếng toàn thịt.
  5. Xôi thịt nó bịt lấy miệng: Vì cái lợi mà không nói ra những điều cần nói, bưng bít sự thật,

Thậm chí ca dao Việt Nam cũng nhắc đến 2 chữ Xôi Thịt đầy ẩn ý, có thể hiểu là món Xôi thịt cúng bố mẹ, cũng hiểu là chữ Xôi thịt = (lũ chúng nó) nham hiểm, giả tạo, khó lường ngay cả bố mẹ mình.

“Sống thì con chẳng cho ăn – Chết thì xôi thịt, làm văn tế rồi”

Lạm thu & Xôi thịt

Tại sao người ta sẵn sàng làm những việc bóc lột từng đồng tiền xương máu một cách trắng trợn của người Việt nơi đây? Tại sao?

Một sự cố “ăn cướp có tổ chức” mới nhất bị phanh phui hôm nay của facebook Mine Ng lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Chẳng có trăng sao gì cả hết, tại thèm thuồng Xôi Thịt mà ra. Tất cả sự xấu xa nhục nhã này bắt nguồn từ lòng sân si của họ.

Tại sao lũ xôi thịt đấy không nhận ra những gì họ làm tại Malaysia sẽ chỉ mang lại cho chúng niềm vui và hạnh phúc trước mắt. Về lâu dài cuộc đời này đều có nhân có quả.? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời trong phần nội dung bên dưới này.

Con người ai cũng có lòng sân si nhưng hại người tới cùng vì cái lợi thì đó là Tội ác. Thèm ăn Xôi thịt, thích Xôi thịt chẳng có tội gì cả, nhưng lũ xôi thịt nham hiểm, thâm độc ở chỗ lấy Thịt của người khác để về nấu xôi ăn mới là điều lên án.

Vì nhà đã dột từ nóc

Nếu như bạn biết rằng gần 20 năm nay người Việt tại Malaysia luôn sống trong cảnh nghi ngờ, lo đồng hương hãm hại, nói xấu, ganh gét nhau. Có thể nói một cách tiêu cực là loạn lạc. Và bi kịch này đều có bàn tay Xôi Thịt góp phần trong đó.

Người ta cần loạn lạc, để thừa nước đục thả câu, ngày nào mà các bạn chẳng thấy chửi nhau hãm hại nhau… thành ra quen.

Rồi một ngày bạn bị lũ xôi thịt hãm hại, bạn cay đắng, bạn gào thét trên facebook chửi rủa họ. Cấp trên Bộ có hỏi thì lũ xôi thịt tỉnh bơ: “Tin sao được ba đám đông quần chúng ấy”. Và Status của bạn chìm vào lãng quên, cộng đồng có căm hận cùng bạn thì họ cũng phải đi làm kiếm gạo, và lãng quên. Còn facebook họ cũng không biết đúng sai, họ ẩn bài đăng sau 1 thời gian để nhường chỗ cho Status mới.

Một tờ giấy ngay cả khi cơ quan đăng ký Malaysia không cần thì ép vẫn phải làm, giá tiền tùy độ hiểu biết và tinh thần kháng cự của cô dâu.

Chửi càng nhiều, họ càng nhơn nhơn

Bạn thắc mắc tại sao thì xem lại khái niệm phần đầu. Thế nào là Mặt xôi thịt? Da mặt dày lắm, chửi mà chết được thì họ mới sợ. Chứ chửi không có nhiều bằng cớ, không có bạn đồng hành đoàn kết, chửi 1 mình đời lại tưởng mình điên.

Khi đó cả cộng đồng bất lực và tự chia rẽ nhau. Chúng ta chỉ ngửa mặt lên trời thở dài: NÓI LÀM GÌ, CÓ THAY ĐỔI ĐƯỢC ĐÂU. Ai cũng biết bị bóc lột  đấy, nhưng đều nghĩ….im lặng làm 1 lần cho xong. Đó, đó, đó chính là điều kỳ diệu mà Lũ Xôi Thịt cực kỳ mong muốn.

Nếu như bạn biết chỉ vì Xôi Thịt mà người ta sẵn sàng đẩy một người tới đường cùng và khi cận kề sinh tử thì họ chìa tay ra cứu bạn để bạn cả đời mang ơn thì bạn mới hiểu được sự thâm độc của họ.

Tại Malaysia thì dáng đứng chống nạnh như thế này là điều không được khuyến khích (Hình ảnh chỉ mang tính minh bạch)
Tại Malaysia thì dáng đứng chống nạnh như thế này là điều không được khuyến khích (Hình ảnh chỉ mang tính minh bạch)

Họ rất sợ cộng đồng đoàn kết

“Người ta nói hai người đàn bà và một con vịt sẽ thành cái chợ”.

Thế mà thử hỏi 10 cô dâu Việt, 100 cô dâu Việt, Hơn 20.000 cô dâu Việt tai Malaysia này chỉ lập Group chia sẻ kinh nghiệm chống lạm thu của ĐSQVN tại Malaysia. nó sẽ thành Chợ Chống Lạm Thu hiệu quả cỡ nào.

Sao mình đăng ký hết ngần này, bạn đăng ký hết ngần đó, sao em hết nhiều RM thế, ồ giấy này không cần à… Ôi em bị bọn Xôi Thịt lừa tình rồi…Lấy Chồng Khó khăn nhỉ…

Đó chính là khi lũ Xôi Thịt hiểu rằng chẳng còn chi cả. Người ta vẫn xúm lại đoàn kết nhau tàn ác với …người dân vì cái lợi Xôi Thịt của mình nhưng sẽ tự tan rã nội bộ khi Xôi thịt không còn nữa.

Hiện tại, ngày càng có nhiều anh chị em nói lên trò ăn cướp của lũ Xôi Thịt thì chính là lúc chúng ta cổ vũ họ. Hãy gác lại việc buôn bán sang 1 bên khi  facebook có Post liên quan Lũ Xôi Thịt , cộng đồng đoàn kết lại, share mạnh và gắn hashtag: #đsqvntaimalaysia lên fb cá nhân khi share chính là thể hiện quan điểm của mình. Chứ chúng càng ngày càng làm quá, chúng ta im lặng lũ xôi thịt tưởng chúng ta là ngu…ngơ khù khờ.

dai su quan viet nam vang khach
Rất có thể bạn sẽ có thêm bạn kinh doanh trên facebook vì các nhân viên lại lao vào facebook tìm khách: “Khách yêu ơi, ghé em đi: làm hộ chiếu 1 tặng 1…”

Có thể Lũ Xôi Thịt mặt dày, nhưng không có nghĩa bố mẹ, con cái của họ mặt dày. Những người thân của họ sẽ cảm thấy làm việc ở ĐSQVN tại Malaysia không phải là vinh dự, tự hào như họ nghĩ…

Thực ra mình nghĩ, kết nối cộng đồng là điều không khó, chúng ta đều hồn nhiên, vô tư trước khi lũ Xôi Thịt reo rắc những ý nghĩ thâm sâu đầy ý đồ xấu xa tạo ra trò ma quỷ , thì cộng đồng càng nên kiên trì tố cáo trò bẩn và hèn hạ của chúng.

Mình sẽ chia sẻ nhiều nội dung hơn nếu Tạp chí Malaysia24h đăng tải entry này.

T.T.H

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình. Hãy comment – like & share chính là động lực mình chia sẻ bức màn nhung bị Lũ Xôi Thịt giấu kín lâu nay.