Hôm nay, chính thức lao động hợp pháp Trần Thị Vân bị bỏ tù oan 2 tháng tại Malaysia, mọi việc đúng như dự cảm của Vân trong lần thăm gặp cuối cùng, khi cô nói rằng ngày về không biết được…

Trách nhiệm thuộc về ai, không có câu trả lời và chỉ đáp lại bằng một sự im lặng đáng sợ…

Trần Thị Vân (1980) quê quán tại Trung Giáp, Phù Ninh, Phú Thọ đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo hợp đồng Công ty cổ phần du lịch dịch vụ dầu khí Hải Phòng đưa đi làm việc thời hạn 3 năm cho Công ty Katolec– địa chỉ tại C150, Jalan Kampung Jawa, Kawasan Perindustrian Bayan Lepas, 11900 Bayan Lepas, Pulau Pinang, Malaysia.

Tính đến ngày 18/6/2017 là Vân sẽ hết hợp đồng 3 năm với công ty. Tuy nhiên, vào ngày 10/4/2017 vừa qua Sở di trú bang Penang đã đột kích vào công ty Katolec để kiểm tra giấy phép làm việc (Work Permit) của người lao động. Vân bị nhân viên thực thi bắt ngay tại nơi làm việc với lý do cô là lao động bất hợp pháp (không có hộ chiếu, visa).

Công ty Katolec đã liên tục đưa ra những lý do quanh co để trấn an những lao động Việt Nam khác làm cùng công ty của Vân mỗi khi mọi người thắc mắc trường hợp Vân không thấy được thả. Katolec nói rằng họ đang lo, cứ yên tâm chờ đợi, công ty sẽ giải quyết sớm. Không được báo cáo sự việc này cho bất kỳ ai.

Chỉ đến khi một cuộc điện thoại đẫm nước mắt Vân gọi ra từ trong tù thì bạn bè và gia đình cô mới biết rằng Vân đã bị ra tòa và xử 4 tháng tù vì hộ chiếu của cô không hề đóng Visa 2017 (giấy phép lao động). Trong khi công ty Katolec giấu nhẹm chuyện này đi, và vẫn ráo hoảnh nói rằng đang lo…

Katolec trong một động thái mới nhằm giải trình với Ban quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia

Bản dịch:

Katolec họp các công nhân Việt Nam làm việc tại công ty nói gì?

Chúng tôi rất tiếc về trường hợp của Trần Thị Vân, và sẽ tặng RM5,000 khi cô ấy được ra tù vì cô ấy là một lao động chăm chỉ… trong thời gian làm việc tại nhà máy.

Katolec kiên quyết không nhận lỗi về việc lao động Vân bị đi tù oan tại Malaysia. Không hề có 1 động thái nào liên hệ gia đình Vân ở Việt Nam cũng như thăm hỏi trong những ngày tháng Vân ở trong tù.

Katolec đang tính toán gì?

Những công văn Katolec phát đi sau khi sự việc bị phanh phui rất thống thiết, Katolec nói rằng đang tìm mọi cách cứu Vân,,, nhưng tất cả chỉ là lời nói dối, những văn bản hoa mỹ. Thực tế Katolec tuyệt đối không hề có động thái gì dù chỉ là thăm Vân từ khi cô bị bắt.

Katolec có thể chỉ lừa được Ban quản lý lao động Việt Nam tại Malaysia chứ 200 công nhân Việt Nam ở đó thì họ có thể làm chứng cho sự tráo trở này.

Cơ quan đại diện Việt Nam im lặng?

“Đang làm việc” hay “Chúng tôi không được phép phát ngôn về sự việc này” là tất cả những gì mà người lao động Việt Nam tại Malaysia nhận được lúc này về vụ án Trần Thị Vân.

Chúng tôi hiểu sự vất vả của Ban quản lý lao động, và chúng tôi hy vọng câu trả lời sẽ được đưa ra sớm nhất, trước thời hạn Vân mãn án tù.

Đã đến lúc người lao động tự tìm cách cứu mình?

Nếu bạn có người nhà mình là Trần Thị Vân trong câu chuyện trên thì bạn sẽ làm gì, giả sử trong trường hợp bạn không nhận được sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng? Hãy chia sẻ quan điểm của bạn về vấn đề này?

Oan khuất em Vân thấu tận trời xanh

Anh Dũng