Cựu Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar và 3 cựu quan chức quyền lực khác đã được thêm vào danh sách cấm xuất cảnh nước này…

3 cựu quan chức khác được đưa vào danh sách cấm xuất cảnh Malaysia bao gồm:

  • Tổng Chưởng lý Malaysia – Tan Sri Mohamed Apandi Ali,
  • Cựu Tổng thư ký Kho bạc Malaysia – Tan Sri Mohd Irwan Serigar Abdullah
  • Cựu lãnh đạo Ủy ban Chống tham nhũng của Malaysia – Tan Sri Dzulkifli Ahmad.

Khalid Abu Bakar bình thản trả lời về việc mình bị đưa vào danh sách cấm xuất cảnh Malaysia bằng cách trả lời một tin nhắn WhatsApp: “Tôi không biết”.

Còn lại 3 cựu quan chức quyền lực dưới thời cựu thủ tướng Najib đều giữ im lặng sau khi được hỏi về việc cấm xuất cảnh.

Tổng chưởng lý Malaysia, Apandi đã được yêu cầu nghỉ phép 30 ngày, sau khi ông bị buộc tội che giấu bằng chứng liên quan đến vụ bê bối 1MDB của cựu thủ tướng Najib. Tuy nhiên, ông đã phủ nhận cáo buộc.

 

Irwan –  là Chủ tịch Phát triển 1Malaysia Bhd (1MDB) là nhân chứng chủ chốt trong các cuộc điều tra của Ủy ban Tài khoản Công cộng đang tiến hành vào công ty 1MDB.

Sau GE14, ông Irwan đã bị rời khỏi Bộ Tài chính vào thứ hai.

Dzulkifli được bổ nhiệm làm ủy viên trưởng Ủy ban phòng chống tham nhũng Malaysia (MACC) từ ngày 01/10/2016 đến 31/7/2021. Tuy nhiên, ông đã nộp đơn từ chức vào thứ Hai và báo cáo nhiệm vụ tại Phòng Chưởng lý (AGC) ngày hôm qua. Công việc của ông tại AGC hiện tại vẫn chưa được biết.

Sự việc này được đưa ra ánh sáng sau khi Cổng thông tin trực tuyến Malaysiakini báo cáo rằng nhiều cá nhân tham gia vào vụ 1MDB hiện đã bị cấm xuất cảnh Malaysia

Malaysiakini đóng vai là chủ nhân của những IC này để kiểm tra danh sách đen của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia và phát hiện ra rằng tất cả 4 người đàn ông quyền lực một thời đều được liệt kê trong danh mục bị giới hạn

Hôm thứ Bảy tuần trước, cựu thủ tướng Datuk Seri Najib Razak và vợ của ông là Datin Seri Rosmah Mansor cũng bị cấm rời khỏi đất nước này.

Nguyễn Cường