Thời sự Malaysia

Cựu Thủ tướng Malaysia: Đừng biến Triều Tiên thành kẻ thù

Advertisement

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho rằng, căng thẳng ngoại giao giữa Triều Tiên và Malaysia phải được xử lý một cách đúng mức.

“Chúng ta không nên để vụ việc liên quan đến nghi án Kim Jong-nam biến Triều Tiên thành kẻ thù của Malaysia. Chúng ta phải giải quyết khôn ngoan, biến thành bài học để học hỏi, bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đối mặt với tình huống như vậy” – tờ Free Malaysia Today dẫn lời ông Mahathir nói.

Cựu Thủ tướng cho rằng, vì có rất nhiều người nước ngoài ở Malaysia, nên việc giải quyết không khéo sẽ để lại ấn tượng không tốt về Malaysia.

Theo ông Mahathir – người hiện là chủ tịch Đảng Parti Pribumi Bersatu (Đoàn kết bản địa – PPBM), chính phủ đáng ra đã có thể giải quyết cuộc khủng hoảng với Triều Tiên tốt hơn, nhưng không làm nên đã gây ra căng thẳng giữa hai bên.

loading...

Tuy nhiên, ông cho rằng điều này có thể là do chính phủ thiếu kinh nghiệm trong giải quyết những vấn đề như vậy, và rằng vụ việc tương tự chưa từng xảy ra trong chính quyền của ông.

“Chính sách trước đây của chúng ta là không liên kết và không ràng buộc mình với bất cứ khối nào. Chúng ta là bạn của tất cả các quốc gia, bất kể họ có chính sách hay ý thức hệ nào. Nhưng giờ sự việc đã khác, vì chúng ta có quan hệ với một số nước theo cách làm hạn chế tự do của chúng ta” – ông Mahathir nói, đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ tốt hơn nếu Malaysia quay trở lại quy tắc nước không liên kết.

Căng thẳng giữa Malaysia và Triều Tiên tăng cao kể từ vụ sát hại người được cho là Kim Jong-nam hôm 13.2 tại sân bay Kuala Lumpur. Đại sứ Triều Tiên Kang Chol cáo buộc Malaysia thông đồng với các cường quốc bên ngoài để phỉ báng Triều Tiên, cho rằng chính phủ Malaysia có điều gì đó giấu diếm khi thực hiện cuộc điều tra.

Bình Nhưỡng phản đối mạnh mẽ ngay cả khi cảnh sát Malaysia cho rằng một nhân viên sứ quán Triều Tiên, Ri Jong Chol, là nghi phạm.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman phủ nhận và cho biết những sự việc gần đây, kể cả việc phóng thích Ri Jong Chol vì thiếu bằng chứng, đã chứng tỏ rằng cuộc điều tra được thực hiện một cách công bằng, vô tư và minh bạch.

Malaysia sau đó đã triệu hồi đại sứ tại Triều Tiên và trục xuất đại sứ Kang Chol.

Lan Hương