Văn hóa - Phong tục

Cúng cô hồn ở Malaysia và những món quà “bất ngờ” của người bản xứ

Advertisement

Cúng cô hồn là một hoạt động tâm linh phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trong khu vực cũng thực hiện nghi lễ này. Và với người Malaysia gốc Hoa thì họ đã chuẩn bị sẵn sàng cúng cô hồn vào đêm nay.

Cúng cô hồn là một phong tục bắt nguồn từ Trung Quốc. Người Trung Quốc quan niệm rằng vào ngày 15/7 này, cổng địa ngục sẽ mở, tất cả các bóng ma lên trần gian để kiếm cơm và vui chơi dưới ánh trăng rằm.

Trong ngày rằm và cả tháng cô hồn, người ta chuẩn bị cơm cúng, đốt mã gồm tiền, quần áo… cho tổ tiên và những những vong hồn vất vưởng khác. Tại Malaysia thì người dân cúng rải rác từ đầu tháng 7 âm lịch, tuy nhiên đêm nay là ngày chính thức.

loading...

Ý nghĩa việc cúng cô hồn ở góc độ nhân văn cao cả là đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí. Ai cũng mong ước tổ tiên phù hộ cho con cháu đồng thời xoa dịu nhiều linh hồn khác.

Mỗi năm, đến ngày cúng cô hồn là khói nhang mù mịt bởi ai càng đốt nhiều nhang thì càng thể hiện được tấm lòng thành của mình.

Ngoài ra, đi xem kịch ngoài trời cũng là một hoạt động không thể thiếu trong tháng cô hồn. Thông thường, tại các điểm cúng nhang người ta dựng một sân khấu gần đó.

Nếu bạn đi xem, đừng ngạc nhiên khi thấy có 1, 2 khán giả mà họ vẫn diễn say mê vì đó là những vở kịch ca ngợi thần linh và được cho là đem đến niềm vui cho những bóng ma.

Sau khi nhang cháy gần hết thì các thủ tục dâng cúng các vật phẩm, đốt vàng mã… để tiễn vong linh. Không nhất thiết phải cúng ở đền, nhiều người Malaysia thường để các vật cúng lễ bên đường vì tin rằng những hồn ma vất vưởng có thể lấy những thứ đồ đó trên đường đi.

Theo quan niệm dân gian thì người cúng không nên ăn đồ cúng cô hồn, không nên đem đồ cúng cô hồn vào nhà. Mà bỏ đi thì hoang phí và mang tội, nên người ta thường bỏ vào túi cho những người ăn mày nếu không ai giành giật.

Nếu các bạn lao động Việt Nam ở khu trọ có đông người Malaysia gốc Hoa thì tháng này họ thường mang cho bánh kẹo, gà quay, bia lon, nước ngọt và heo sữa nguyên con…

Nguyễn Cường

   

Không bao giờ bỏ lỡ những câu chuyện đặc sắc tại Malaysia24H Online

Đăng ký nhận bản tin hàng ngày của chúng tôi

Bạn đã đăng ký thành công.

Xảy ra lỗi trong quá trình đăng ký. Hãy kiểm tra địa chỉ Email và thử lại một lần nữa.