Chủ tịch Hội phúc lợi Suriana Malaysia James Nayagam dẫn số liệu từ các chuyên gia Malaysia cho hay hàng năm tại nước này có khoảng 750.000 vụ trẻ em bị lạm dụng, tức là cứ 10 em thì có một em là nạn nhân của tệ nạn này.


Thống kê cũng cho thấy có đến 80% các vụ lạm dụng liên quan đến trẻ em.

Trước tình trạng trên, tờ Freemalaysiatoday đưa tin ngày 27/2, ông James Nayagam phát biểu rằng Malaysia cần một hệ thống cho phép thay đổi thực sự, chứ không phải chỉ là các ý tưởng và đề xuất, nếu như nước này muốn đấu tranh hiệu quả với nạn lạm dụng tình dục trẻ em.

Theo nhà hoạt động xã hội James Nayagam, việc thiếu các cam kết, thực hiện và theo đuổi dưới hệ thống hiện tại là nguyên nhân chính dẫn đến việc lạm dụng trẻ em tại Malaysia tiếp tục xảy ra.

loading...

Ông chỉ trích tiến trình pháp lý dài dòng liên quan đến việc báo cáo và xử lý các vụ lạm dụng, thường kéo dài hơn 5 năm. Chính vì thời gian xét xử kéo dài như vậy, cộng với việc có những vụ kiện bị trì hoãn hàng năm trời, đã dẫn đến việc trẻ em phải đối mặt với những tổn thương to lớn và dẫn đến nguy cơ sai sót trong xét xử do trẻ em không thể nhớ được hết các chi tiết sau một thời gian quá dài.

Theo ông James Nayagam, hệ thống luật hiện tại của Malaysia đã quá lỗi thời, trong khi sự thay đổi và cải cách lại diễn ra quá chậm chạp, từ khâu soạn thảo cho đến thảo luận và thực thi. Ví dụ như Đạo luật Trẻ em đã phải mất gần 10 năm sửa đổi trước khi được đưa ra Quốc hội.

Nguyễn Cường