Vụ ám sát Kim Jong Nam có sự tham gia trực tiếp của Đoàn Thị Hương mà truyền thông đã tốn nhiều giấy mực có lẽ đã đi đến hồi kết khi tại phiên tòa ngày 28/6 vừa qua các công tố viên Malaysia khẳng định cả 2 nữ nghi phạm là những sát thủ chuyên nghiệp…

Trước tòa, cả hai bị cáo đều phủ nhận mình là người dùng chất độc thần kinh VX chà lên mặt nạn nhân Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2/2017.

Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương cho rằng họ chỉ tham gia một chương trình truyền hình thực tế, nhưng đã bị lừa và “vô tình” trở thành những kẻ ám sát trong một âm mưu phức tạp của các điệp viên Bắc Triều Tiên.

“Đây không phải là một trò đùa và họ biết mình đang làm gì”, công tố viên Malaysia tuyên bố sau khi xem xét CCTV ghi lại hiện trường cho thấy nét mặt của 2 nữ bị cáo không có yếu tố hài hước sau khi tấn công Kim Jong Nam.

VX rất nguy hiểm, đến nỗi nó được phân loại là vũ khí hủy diệt hàng loạt của Liên hợp quốc và bị cấm sử dụng. Nạn nhân Kim Jong Nam qua đời trong vòng 2 giờ sau khi bị Đoàn Thị Hương tấn công. Hai nữ nghi phạm lần lượt bị bắt sau đó, tuy nhiên 4 nghi phạm Bắc Triều Tiên khác đã trốn thoát và hiện đang bị truy nã.

Luật sư bào chữa của hai nữ nghi phạm cho rằng họ không có động cơ để giết ông Kim và họ là những “con tốt ngây thơ” đằng sau âm mưu ám sát này.

“Đây là một vụ ám sát chuyên nghiệp! Vụ giết người này được lên kế hoạch chi tiết và thực hiện một cách cẩn thận,” các công tố viên cho biết và nói thêm rằng hai nữ nghi phạm đã “được đào tạo bài bản” để đảm bảo yếu tố thành công trong vụ giết người này.

Trước đó, luật sư của bị cáo Siti Aisyah, ông Siti Aisyah đã chỉ ra nhiều điều bất thường trong bằng chứng mà phía công tố đưa ra tại phiên xét xử hôm 27/6 và cho rằng thân chủ của mình đã phải tham gia một phiên tòa không công bằng.

Luật sư bào chữa của bị cáo Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Pok Teik, cũng khẳng định thân chủ của ông không cố ý gây ra cái chết của Kim Jong-nam vì không hề biết chất lỏng bôi lên mặt nạn nhân là chất độc nguy hiểm.

Cũng trong phiên tòa 28/6, công tố viên Wan Shaharuddin Wan Ladin đã so sánh vụ giết người với một bộ phim James Bond vì nó liên quan đến các nữ sát thủ được đào tạo chuyên nghiệp.

“Hãy nhìn vào bức tranh lớn hơn, 4 nghi phạm Bắc Triều Tiên đang bỏ trốn chỉ là người huấn luyện và 2 nữ nghi phạm mới chính là những sát thủ ra tay trực tiếp và quyết liệt” ông nói.

Vụ ám sát Kim Jong Nam ngày 13/02/2017 tại sân bay KLIA2 đã gây sốc cho toàn thế giới và gây ra một cuộc chiến tranh lạnh giữa Bắc Hàn và Malaysia, vốn từng là một trong số ít đồng minh của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên các mối quan hệ dường như đang được cải thiện. Chính phủ mới của Malaysia hiện nay đã công bố kế hoạch mở lại đại sứ quán ở Bình Nhưỡng – và bình thường hóa mối quan hệ vốn căng thằng với Triều Tiên dưới thời của cựu thủ tướng Najib.

Dự kiến phiên tòa xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ kết thúc vào ngày 16/8 tới đây. Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah có thể phải đối mặt với án tử hình nếu bị tòa tuyên có tội theo Điều 302 BLHS Malaysia về tội danh Giết người.

Ngọc Hân