Đại sứ quán Việt Nam ơi, Ban quản lý lao động Việt Nam ơi – Cứu chúng tôi với? Sao không về công ty Katolec dù chỉ một lần nghe chúng tôi?

Trước sự thờ ơ, im lặng khó hiểu của Ban Quản lý lao động Việt Nam (BQLLĐVN) tại Malaysia đối với trường hợp lao động hợp pháp Trần Thị Vân bỗng dưng bị đi tù 4 tháng thì ngày 16/6/2017 đông đảo công nhân Việt Nam đình công tại Katolec để yêu cầu công ty giải thích thỏa đáng…

Tiếp theo diễn biến về lao động Trần Thị Vân đang thụ án tù một cách vô lý ở Malaysia.

Chiều ngày 16/06/2017 công nhân việt nam tại Katolec đã quyết định đóng máy, không làm việc, tập trung ở Căn-tin công ty 4 tiếng đồng hồ đòi chủ sử dụng lao động trả lời về vụ của Trần Thị Vân nhưng họ vẫn chỉ trả lời chung chung là: “Nghe thông tin từ nhà tù Vân bị giam giữ là 01/7 sẽ được ra tù”.

Công ty Katolec ủy quyền cho “môi giới” xuống giải thích, nhưng công nhân cũng không biết tin tức gì hơn, dù thừa biết họ đang tìm cách kéo dài thời gian để hết án tù, chứ không làm gì hết. Vì thực tế họ lừa dối chúng tôi quá nhiều lần rồi.

Khi công nhân chúng tôi hỏi: Chắn chắn là 01/07 vân sẽ được thả không thì ông Awa quản lý nhân sự công ty Katolec chốt 1 câu là nếu bên phía họ yêu cầu chờ để hoàn thành 1 số hồ sơ gì thì ông cũng chưa biết khi nào được về nữa (?)

Không tìm được câu trả lời thuyết phục, họ truy vấn Mr Chew (môi giới) thì ông này cũng chơi bài ngửa luôn: “Thắc mắc nữa đi mà hỏi Đại Sứ Quán Việt Nam, Ban Quản lý lao động VN”.

“Công ty và môi giới không có gì sai, nên không có trách nhiệm gì trong việc của Vân đi tù 4 tháng qua”

Nếu chúng tôi sai Đại sứ quán Việt Nam đã về đây rồi. Từ ngày Vân bị bắt, đi tù, họ có về đây lần nào đâu. Vì chúng tôi không sai. Họ cũng thừa nhận điều đó (?)

Lao động VN tại công ty cũng hỏi, vậy Vân đi tù do ai. Môi giới đáp :” Do trời, đi mà hỏi đại sứ quán nhé.”

Sau vụ việc của vân, chúng tôi đòi tự giữ hộ chiếu của mình nhưng ông AWA không đồng ý. Ông nói nếu trả hộ chiếu công nhân bỏ trốn ai sẽ hoàn trả số tiền chủ sử dụng đã đóng thuế Levy RM1850 cho 1 năm?

Chúng tôi đã trả lời: chúng tôi sẽ đóng trước thuế Levy RM1.850 trước để gia hạn Visa.

Ông Awa lại đòi hỏi phải tất cả đồng ý ký tên thì ông mới mới trả hộ chiếu, trả thì trả tất cả, làm thì làm tất cả. Điều này phải chăng ông đang cố gây sức ép lao động Việt Nam – Chúng tôi phải làm gì đây, luật đã có mà sao lại thế này?

Chẳng lẽ 200 công nhân chỉ có 1 công nhân không đồng ý thì ông không làm? Hộ chiếu là giấy tờ tùy thân duy nhất của lao động tại Malaysia, mà khi chúng tôi đòi tự giữ chủ sử dụng lao động cố tình gây sức ép.

Vậy nếu chỉ vì 1 số ít không đồng ý trả Levy trước cho chủ sử dụng lao động gia hạn Visa, thì ông Awa vẫn không chịu – điều này vô lý quá, ông Awa với tư cách gì không chịu trả lại hộ chiếu khi chúng tôi đồng ý trả trước thuế levy cho 1 năm?

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia ơi, Ban quản lý lao động Việt Nam ơi – Cứu chúng tôi với? Sao không về công ty Katolec dù chỉ một lần nghe chúng tôi?

Nguyễn Cường