Công nhân nước ngoài sợ bị tấn công nếu ra các khu vực công cộng vào ngày 9/5 bởi đó là ngày cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 (GE14) chính thức diễn ra, ngày mà nhiều người Malaysia cũng đang hồi hộp về kết quả của cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt của năm nay…

Trong một báo cáo của The Star , Khadijah Shamsul, Giám đốc chương trình của một tổ chức phi chính phủ gọi là Migrant88, đã chỉ ra rằng có một nỗi sợ hãi giữa các công nhân nước ngoài tại GE14, do các sự kiện của cuộc tổng tuyển cử trước đó, họ bị cáo buộc là cử tri ảo .

Tại cuộc tổng tuyển cử lần thứ 13(GE13), nhiều lao động nhập cư Malaysia đã bị sử dụng như là vật tế thần của các chính trị gia. Họ bị cáo buộc là cử tri ảo, là bóng ma trong cuộc bỏ phiếu gây ra những kết quả không chính xác.

Lo ngại về cử tri ảo lại xuất hiện tại GE14 sau khi một bản cáo buộc dài chỉ ra những công nhân nước ngoài tại Malaysia có thể làm cử tri ảo. Tuy nhiên, thông tin công nhân nước ngoài làm cử tri ảo bị bác bỏ và điều này chỉ làm xao lãng tâm trí người dân Malaysia trước sự kiện tổng tuyển cử ngày 9/5.

“Chúng tôi cần lưu ý rằng không có bằng chứng kết luận về công nhân nước ngoài được sử dụng làm cử tri ảo trong GE13, một thực tế được công nhận tại Tòa án tối cao do Bersih tổ chức”.

Trong khi nhiều người dân Malaysia hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu thì một số nhóm nhỏ khác có suy nghĩ hành động tiêu cực- không được mong đợi. Nạn phân biệt sắc tộc tại Malaysia luôn là đề tài nhạy cảm, mặc dù nó chỉ chiếm số lượng nhỏ tại quốc gia này nhưng vẫn có thể gây ra các vi phạm nghiêm trọng.

“Việc loại bỏ phân biệt chủng tộc và thành kiến ​​chủng tộc là một trong những mệnh lệnh cấp bách nhất trong thời đại chúng ta. Một trật tự xã hội và hòa bình sẽ được củng cố bởi sự đoàn kết của mọi người.” nhiều thông điệp được phát đi trước sự kiện ngày 9/5.

Cảnh sát Malaysia cũng đã khuyến cáo người dân nước này không nên rời khỏi nhà sau khi kết quả cuộc tổng tuyển cử thứ 14 được công bố, dù kết quả như thế nào.

Mặc dù không có thông tin chính thức nào cấm công nhân nước ngoài ra các khu vực công cộng ở Malaysia ngày 9/5, nhưng chúng ta có thể cảm nhận được sự nhạy cảm trong ngày này. Vì thế, nếu không phải trường hợp khẩn cấp, bạn hãy giải trí ở trong nhà của mình, đừng tụ tập chỗ đông người để tránh khỏi những rắc rối bất ngờ đến với mình.

Như mọi khi, chúng tôi chỉ muốn chắc chắn bạn đã biết thông tin về ngày bầu cử 9/5. Nếu bạn bè của bạn chưa biết điều này hãy nhớ cảnh báo họ không nên ra ngoài hoặc tới gần các địa điểm bỏ phiếu của người dân Malaysia để đảm bảo sự an toàn cho mình.

Chào mừng GE14- Tổng tuyển cử lần thứ 14 tại Malaysia chính thức ngày hôm nay!

Cuộc bầu cử lần này được cho là cuộc đua song mã giữa đương kim Thủ tướng Malaysia Najib Razak – người đã đảm nhận cương vị này kể từ năm 2009 tới nay với Tiến sĩ Mahathir Mohamad – cựu Thủ tướng Malaysia và cũng chính là người cầm quyền lâu nhất ở nước này (ông Mahathir là Thủ tướng Malaysia từ năm 1981-2003). Dù đã 92 tuổi nhưng ông Mahathir vẫn quyết định quay lại chính trường và nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày mai, ông sẽ trở thành nhà lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới.

Tuy nhiên, câu trả lời cuối cùng hiện vẫn đang nằm trong tay các cử tri Malaysia và cơ hội chia đều cho cả 2 ứng viên và tất cả sẽ ngã ngũ trong cuộc bầu cử ngày hôm nay(9/5).

Phương Trinh