Nhiều công nhân nước ngoài tại Malaysia vẫn bị bắt giữ cho dù họ có sở hữu i-Kad hợp lệ và đó là 1 thực tế đang diễn ra…

Báo cáo được công bố vào ngày thứ Hai (27/11) cho biết, việc sử dụng i-Kad như là một tài liệu nhận dạng cho người lao động nước ngoài đã thất bại vì tài liệu này hiện đã không còn được công nhận là tài liệu nhận dạng chính thức của cơ quan thực thi pháp luật. 

Báo cáo cho biết 84 trên 134 nhà tuyển dụng nhận thấy rằng do i-Kad không được công nhận là tài liệu chính thức nên nhiều người lao động nước ngoài vẫn đang bị chính quyền bắt giữ.

“Đó là vì cảnh sát gặp nhiều khó khăn trong việc xác minh tính xác thực của i-Kad và thẻ này sẽ phải chuyển tới Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Percetakan Nasional Malaysia Bhd (Công ty in ấn Thẻ của chính phủ tại Kuala Lumpur) để xác minh tài liệu i-Kad thật/giả.

Tuy nhiên, bản báo cáo cũng chỉ rõ rằng i-Kad không được áp dụng một cách đồng bộ vì các Quy định Nhập cư (Sửa đổi) 2017 vẫn đang trong giai đoạn soạn thảo và chưa được công bố.


Thông tin thêm về thẻ i-Kad:

 • Đối với 1 công nhân nước ngoài xuất khẩu lao động tại Malaysia, sau khi được cấp Visa thì i-Kad là thẻ nhựa cứng được phát hành song song (vì thực tế Hộ chiếu có dán Visa – thường được ngầm hiểu là chủ sử dụng lao động nắm giữ, và i-Kad chính là giấy tờ tùy thân kèm theo mảnh photo đen trắng Hộ chiếu và Visa của người lao động để xuất trình cảnh sát nếu bị kiểm tra hành chính).
 • Thẻ i-Kad có 6 màu: tượng trưng cho 6 ngành nghề đối với các lao động nhập cư tại Malaysia. Ngành Nông nghiệp (màu xanh), Trồng rừng (màu cam), Xây dựng (màu xám), Dịch vụ (màu vàng), Sản xuất (màu hồng) và Giúp việc gia đình (màu nâu).

Nhiều công nhân nước ngoài tại Malaysia vẫn bị bắt giữ cho dù họ có sở hữu i-Kad hợp lệ và đó là 1 thực tế đang diễn ra...

 • Trên thẻ i-Kad thể hiện ảnh scan màu nhận dạng của người lao động và có đầy đủ thông tin cá nhân cùng với Tên & Địa chỉ Công Ty mà người lao động làm việc.
 • Tuy nhiên thẻ i-Kad và Hộ chiếu Photo đen trắng như một lá bùa hộ mệnh của người lao động đã bị làm giả tràn lan dẫn tới việc cảnh sát họ vẫn bắt giữ như bình thường với lý do “Nghi ngờ giấy tờ giả”. Việc bắt nhầm còn hơn bỏ sót là như thế.
 • Thông thường, nếu bạn là công nhân hợp pháp và địa điểm bị bắt giữ ở gần công ty – hoặc cùng Tiểu bang thì Bộ phận nhân sự công ty sẽ mang Hộ chiếu có Visa gốc của bạn tới để …“dàn xếp” lãnh bạn về nhanh chóng 1- 2 ngày.
 • Nếu bạn đi chơi ở khác Tiểu bang và bị bắt giữ thì việc giam giữ có thể kéo dài hơn vì công ty bạn “không nhiệt tình” do đường xa và cảnh sát thì cần xác minh i-Kad thật-giả nên sẽ kéo dài 1-2 tuần.

Nói Không với i-Kad giả

Khá nhiều người Việt Nam đang rao bán thẻ i-Kad giả hiện nay vì nó dễ làm giả, tuy nhiên người mua cần cân nhắc kỹ:

 • Nếu bạn bị bắt mà không có bất cứ giấy tờ gì, thì Tòa xử nhanh chóng và mức án khá khiêm tốn, bạn sẽ được hồi hương trong khoảng 3 tháng sau khi liên hệ người nhà (hoặc bạn bè) đóng phạt + vé máy bay + trục xuất.
 • Nếu bạn bị bắt cùng với giấy tờ bị phát hiện là giả thì đồng nghĩa với việc đối diện mức án khá nặng (Tù+phạt tiền). Mức án thường trên 6 tháng cho tới 2 năm tùy theo các laoij giấy tờ giả sở hữu.

Thêm một thực tế anh chị em LƯU Ý là:

 • Nhiều bạn “nghe môi giới” nói thẻ i-Kad xịn mà không hề biết rằng: Có VISA thì mới có thẻ i-Kad (vì i-Kad là thẻ phụ phát hành sau đó). Nên KHÔNG BAO GIỜ có chuyện thẻ i-Kad được cấp 1 mình (trừ trường hợp bị mất-in lại) Hoặc đó là i-Kad xịn 100% nếu bạn chấp nhân xài dưới tên người khác (do về nước đột ngột).
 • Như đã nói ở trên, việc sở hữu i-Kad không còn là lá bùa hộ mệnh nữa vì nó KHÔNG CÒN ĐƯỢC PHÁP LUẬT CÔNG NHẬN là tài liệu nhận dạng chính thức. Nếu bị bắt-thì vẫn cần CÔNG TY bạn tới bảo lãnh bạn mới được về, chứ nếu là i-Kad giả thì bạn xác định luôn rồi nha – có cho tiền môi giới họ cũng không dám tới lãnh bạn đâu.

Xem thử mẫu Quảng cáo đoạt giải lừa đảo kiếm tiền tiêu TẾT 2018 khó tin về i-Kad

 • Bước 1: Lên Google gõ chữ i-Kad để lấy hình ảnh
 • Bước 2: Bắt đầu ngồi sáng tác nội dung (Hoang tưởng nặng về i-Kad– nhảm nhí i-Kad để thay thế Visa, có thể Xuất cảnh Singapore, Ấn Độ…đỡ phải đóng mộc hàng tháng):
 • Bước 3: Mình không phải là e-trinh (môi giới), do mình biết nên mình chỉ giới thiệu giúp.
 • Bước 4: Cơ hội duy nhất – hết Tháng 12- Nhanh lên sắp hết hạn làm i-Kad rồi…
 • Bước 5: Thông báo giá không bao giờ dưới RM1.000- RM2.000 nhưng cũng không bao giờ cao hơn RM10,000

=>Kết quả: Nhiều người có lẽ Tin nên Share và đặt câu hỏi ( đặt cọc chưa thì không rõ…)

=> Sự thật: i-Kad chỉ là thẻ phát hành kèm Work Permit đối với các lao động nhập cư Malaysia thôi ạ.

Với bạn nào đang muốn mua để sờ hoặc ngắm i-Kad thần kỳ này thì bạn có thể gặp các anh chị em công nhân VN làm việc nhà máy để mượn họ chứ không nhất thiết phải bỏ ra RM10,000 để mua nó làm gì.

NOTE: Gửi bạn NGUYEN THUY HOA – Người đăng QC trên – Thông tin của bạn đã được gửi tới Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh Malaysia để xác minh thẻ i-Kad thần thánh của bạn nghĩ ra.

Anh Dũng