Thời sự Malaysia

Sốc với con số có tới 50.000 người dân Malaysia ủng hộ IS

Advertisement

Theo ước tính của cảnh sát Malaysia, có ít nhất 50,000 người dân nước này ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, thậm chí theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, cứ 10 người Malaysia lại có 1 người ủng hộ IS.

Sốc với con số có tới 50.000 người dân Malaysia ủng hộ IS
Sốc với con số có tới 50.000 người dân Malaysia ủng hộ IS

Thông tin lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang tìm cách vươn vòi bạch tuộc sang Đông Nam Á và tiến hành tổ chức tuyển quân rầm rộ ở khu vực đã khiến cho chính phủ các nước đứng ngồi không yên, đặc biệt là những quốc gia đã có nhiều người dân gia nhập tổ chức này, trong đó có Malaysia.

Tại một cuộc hội thảo kín về an ninh quốc gia và mối đe dọa từ IS được tổ chức ở Kuala Lumpur, ông Datuk Seri Liow Tiong Lai, Bộ trưởng Giao thông Malaysia phát biểu, cảnh sát ước tính có ít nhất 50,000 người dân nước này ủng hộ IS.

Ông còn lên tiếng cảnh báo không thể bỏ qua mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan ở Malaysia, vì chỉ cần 1% những người ủng hộ IS chuyển sang xu hướng cực đoan và có thể tấn công Malaysia bất cứ lúc nào sẽ khiến cho đất nước này gặp nguy hiểm. Những người ủng hộ IS là những người ủng hộ tư tưởng của các phần tử cực đoan, họ có thể hỗ trợ chúng theo nhiều hình thức khác nhau nhưng không trực tiếp tham gia hành động.

loading...

Ông Liow cho biết, vấn đề tôn giáo chỉ là một trong những cái cớ được IS lôi ra chiêu mộ binh lính và thanh niên trên toàn thế giới đang bị chúng thu hút thông qua mạng xã hội, bởi vậy, Malaysia cần phải chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với mối đe dọa này. Ngoài ra, ông cũng đánh giá cao những nỗ lực của cảnh sát Malaysia trong việc ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan ở đất nước mình.

Bên cạnh đó, theo kết quả một cuộc nghiên cứu của tổ chức quốc tế Pew về thái độ của người dân các nước trên thế giới đối với IS, có tới 11% người dân Malaysia ủng hộ IS, tức là trong 10 người sẽ có 1 người ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng này.

Advertisement

Nguyễn Dũng